Published On: Fri, Feb 21st, 2014

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ(Fed) ủng hộ mạnh mẽ việc cắt tiếp gói QE

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hầu như không lưỡng lự về việc sẽ tiếp tục cắt giảm gói nới lỏng định lượng của mình, cho dù nền kinh tế không cho thấy những biểu hiện phục hồi tích cực.

Biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed cho thấy, chỉ có duy nhất hai quan chức cơ quan này lo ngại về việc giảm nhịp mua tài sản. Điều này gợi ý rằng, Fed có thể sẽ cắt thêm 10 tỷ USD khỏi gói mua trong tháng 3 tới, còn 55 tỷ USD, bất chấp các dữ liệu yếu của nền kinh tế.

Cũng gợi ý từ Biên bản, Ngân hàng Trung ương đang chuẩn bị điều chỉnh tín hiệu chính sách (chủ yếu về lãi suất) khi tỷ lệ thất nghiệp đã về gần mục tiêu 6,5% của cơ quan này.

Fed đã bắt đầu thực hiện cắt giảm chương trình mua tài sản, được thiết kế để tạo áp lực lên lãi suất dài hạn, từ mức 85 tỷ USD trong tháng 12. Kể từ đó, các dữ liệu kinh tế thu thập được liên tục yếu hơn kỳ vọng, mặc dù nhiều trong số các tin xấu đó bắt nguồn từ thời tiết lạnh bất thường thời gian gần đây.

“Theo tôi, điểm mấu chốt là nền kinh tế hôm nay đang ở một trạng thái tốt hơn so với cách đây một năm và trước nữa”, Dennis Lockhart, Chủ tịch Fed ở Atlanta phát biểu hôm 19/2. “Tôi duy trì quan điểm triển vọng kinh tế tích cực, với các yếu tố cơ bản đã được cải thiện nhiều”.

“Chừng nào triển vọng còn tốt và không chệch khỏi xu hướng mà chúng ta đang tin tưởng, tôi nghĩ là việc cắt giảm gói nới lỏng định lượng nên được tiếp tục”, Lockhart nói.

John Williams, Chủ tịch Fed ở San Francisco, nói trong một cuộc phỏng vấn của CNBC hôm thứ Tư: “Trong suy nghĩ của tôi, thử thách sẽ là khá lớn đối với việc thay đổi nhịp giảm chương trình mua trái phiếu mà chúng ta đã bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái”.

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy, quan điểm của các chủ tịch Lockhart và Williams là thống nhất với phần lớn các thành viên khác trong Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed. Các quan chức Ngân hàng Trung ương cũng đang biểu lộ những sự chuẩn bị cho việc thay đổi tín hiệu chính sách lãi suất trong tương lai, khi tỷ lệ thất nghiệp đang gần với mục tiêu 6,5% của Ngân hàng.

Trước đó, Ngân hàng từng nói rằng, cơ quan này sẽ không tăng lãi suất, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đang giảm nhanh hơn kỳ vọng và giờ chỉ còn 6,6%. Vì thế, mục thất nghiệp 6,5% của Fed không còn nhiều tác dụng trong định hướng thị trường về thời điểm Ngân hàng sẽ tăng lãi suất.

Theo biên bản cuộc họp, nội bộ FOMC hiện vẫn chưa thống nhất về tín hiệu chính sách cho giai đoạn tiếp theo. Các thành viên của Ủy ban đang băn khoăn giữa hai lựa chọn: đưa ra một con số tín hiệu mới hay bổ sung mô tả về các điều kiện nâng lãi suất. Biên bản nêu ra một vài lựa chọn, nhưng không cho biết Fed nghiêng về phía nào.

Nội bộ Fed ủng hộ mạnh mẽ việc cắt tiếp gói QE, kinh tế thế giới

Nội bộ Fed ủng hộ mạnh mẽ việc cắt tiếp gói QE

“Một số thành viên FOMC hưởng ứng việc đưa ra các tiêu chí định lượng bám theo các ngưỡng hiện tại, trong khi các thành viên khác lại thích cách tiếp cận định tính hơn”, biên bản viết.

Một vài quan chức muốn bổ sung cảnh báo rủi ro đối sự ổn định tài chính như một nhân tố có thể gợi ý tăng lãi suất, điều sẽ làm cho tín hiệu chính sách dễ đưa đến hành động hơn. Trong khi đó, một số quan chức khác muốn Fed tập trung hơn vào tiêu chí lạm phát, và sẽ chỉ nâng lãi suất khi chỉ tiêu này đạt từ 2% trở lên.

Biên bản còn đề cập đến hai lựa chọn khác: Fed có thể điều chỉnh các dự báo kinh tế thông thường của mình để đưa ra nhiều tiêu chí định hướng hơn về thời điểm cơ quan này sẽ tăng lãi suất; hoặc Fed có thể cam kết một cách rõ ràng về thay đổi chính sách nếu các thị trường tài chính bắt đầu phản ứng với việc tăng lãi suất sớm hơn Fed nghĩ.

“Tiêu chí then chốt để đưa ra một quyết định là lạm phát tăng ổn định tới gần mục tiêu 2% của FOMC và các tiêu chí cả định lượng lẫn định tính đều cho thấy khoảng trống việc làm đang được lấp đầy”, ông Lockhart nói.

Gợi ý về thời gian lãi suất ngắn hạn được giữ ở mức 0% là một cách khác để Fed có thể kiểm soát lãi suất dài hạn trên thị trường. Cuộc họp tuần tới của Fed sẽ diễn ra vào hai ngày 18 và 19/3 với sự chủ trì lần đầu tiên của tân Chủ tịch Janet Yellen.

Sau khi biên bản của Fed được công bố, TTCK và hàng hóa Mỹ đã phản ứng tương đối tiêu cực. Kết thúc phiên 19/2, chỉ số Dow Jones giảm 89,84 điểm (-0,56%), xuống 16.040,56 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 12,01 điểm (-0,65%), xuống 1.828,75 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 34,83 điểm (-0,82%), còn 4.237,95 điểm. Giá vàng cũng giảm gần 10 USD xuống còn 1.310 USD/ounce.

Theo DTCK

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021