Published On: Mon, Oct 27th, 2014

Quỹ phòng hộ Hedge Funds đã kìm hãm lại đà tăng giá mạnh mẽ của cà phê

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quỹ phòng hộ Hedge Funds đã kìm hãm lại đà tăng giá mạnh mẽ nhất của hạt cà phê kể từ năm 2008 do mưa đem đến một điều kiện thời tiết thuận lợi và làm giảm bớt tác hại mà thình hình hạn gây ra đối với các trang trại cà phê của Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm đặt cược dài hạn của họ đối với cà phê Arabica lần đầu tiên trong 4 tuần qua. Giá giao kỳ hạn ở New York đã giảm 9,1% trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 5/2014. Mưa thường xuyên và phổ biến sẽ kích hoạt quá trình ra hoa mới cho cây cà phê sau khi một số hoa đã bị rụng trước tình hình khô hạn trong tháng trước, theo trung tâm dự báo khí tượng Somar cho biết vào ngày 21/10.

Giá cà phê đã tăng 73% trong năm nay, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong số 22 loại hàng hóa được theo dõi bởi chỉ số Bloomberg Commodity Index. Nguồn cung cấp nước bị khan hiếm do tình hình hạn hán tồi tệ nhất xảy ra hồi quý I/2014 tại Brazil trong 8 thập niên qua đã bị đe dọa đến nền sản xuất cà phê của Sao Paulo, đô thị lớn nhất của Nam Mỹ, làm cắt giảm sản lượng cà phê thu hoạch của năm nay và đe dọa chất lượng của vụ thu hoạch trong năm 2015. Brazil là quốc gia chiếm 1/3 sản lượng cà phê của thế giới.

Christopher Paul, giám đốc chiến lược quốc tế của St. Louis có trụ sở tại Wells Fargo Advisors, người giám sát 1,4 nghìn tỷ USD cho biết: “Giá cả trong thời gian qua đã phản ánh lại những tác động của hạn hán. Nếu những tác động đó kết thúc, thì một kịch bản mới sẽ xảy ra. Và nếu những cơn mưa tiếp tục, thì chắc chắn nó sẽ làm chấm dứt các đà tăng giá”.

Giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 12 giảm 19,15 cent chốt phiên tuần trước tại mức 1.915 USD/pound trên sàn giao dịch kỳ hạn ICE Futures tại New York. Theo đó, chỉ số Bloomberg Commodity Index cũng giảm 0,7%. Trong khi, chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường chứng khoán tăng 3,1%, và chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,4%.

Mưa xảy ra trên diện rộng

Đặt cược dài hạn đối với các hợp đồng cà phê giảm 4,5% xuống mức 47.766 hợp đồng và các tùy chọn trong tuần kết thúc ngày 21/10, theo số liệu của Commodity Futures Trading Commission của Mỹ hiển thị.

Mưa xảy ra trên diện rộng ở các các vùng miền ngày càng tăng tại Brazil trong 10 ngày tiếp theo sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho đất. Cecafe, hội đồng xuất khẩu cà phê của nước này cho biết, các lô hàng xuất khẩu trong tháng 9 tăng 7,8% lên mức 2,94 triệu bao so với một năm trước đó. Mỗi túi nặng 60 kg (132 pounds).

Sản lượng đầu ra của Colombia

Nguồn cung tăng từ các nước khác đang giúp bù đắp cho những thiệt hại mà hạn hán gây ra đối với Brazil. kim ngạch xuất khẩu cà phê của Colombia, nhà xuất khẩu cà phê Arabica lớn thứ 2 thế giới, đã tăng 23% lên 830.000 bao trong tháng 9/2014, theo Fedecafe cho biết vào ngày 06/10. Bên cạnh đó, Bloomberg dự báo, nền sản xuất cà phê Robusta, được sử dụng trong cà phê hòa tan, sẽ tăng ở Indonesia, và sản lượng sẽ đạt gần mức kỷ lục tại Việt Nam, nước trồng cà phê Robusta hàng đầu thế giới.

Người nông dân vẫn đang mong đợi giá cà phê sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Theo đó, họ đã hạn chế bán ra. Bởi họ tin rằng, cho dù mưa có xảy ra, thì cũng không thể làm đảo ngược được những tác động mà hạn hán đã gây ra, theo CEPEA cho biết.

Giai đoạn quan trọng

Mặc dù, mưa đang xảy ra ở Brazil có thể cứu trợ cho một số bộ phận của khu vực trồng cà phê trọng điểm, nhưng cây trồng đã phải chịu cảnh khô hạn vào đúng thời điểm ra hoa, một thời điểm quan trọng trong quá trình hình thành hạt cà phê” theo Chris Narayanan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nông nghiệp tại Societe Generale SA ở New York cho biết vào ngày 23/10. Họ cho biết, vẫn không thực sự biết chắc chắn rằng mức độ thiệt hại sẽ nghiêm trọng như thế nào cho đến khi thu hoạch được hoàn tất.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021