Published On: Fri, Mar 14th, 2014

Mục sở thị quy trình chế tác bông hồng phủ vàng 24K thật tại Việt Nam

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Cùng tìm hiu s tht v món quà – hoa hng dát vàng đang gây sóng gió trên th trường hin nay…

Mỗi dịp mùng 8/3 hay Valentine tới, các cặp tình nhân đều tìm kiếm những món quà ý nghĩa, độc đáo để tặng cho một nửa yêu thương của mình. Vài năm trở lại đây, hoa hồng dát vàng đang trở thành một trong những món đồ “gây sốt” cả thị trường quà tặng.

Vậy liệu rằng những bông hoa được mạ vàng đang được rao bán trên thị trường có phải là thật hay không? Chúng tôi có dịp mục sở thị tại xưởng chế tác quà tặng mạ vàng và xem chi tiết từng công đoạn tỉ mỉ tại đây.

Quy trình tạo mẫu

Hoa hồng dát vàng của VinaTAB được làm ra theo quy trình mạ những đồ trang sức thông thường. Tuy nhiên để có được lớp vàng đẹp, bền và sáng bóng thì bí quyết về công nghệ và quy trình mạ của mỗi đơn vị có sự khác nhau.

Hoa hồng vàng Socola mới lạ của ViaTAB đang “hút” khách

Hoa hồng vàng Socola mới lạ của ViaTAB đang “hút” khách

Về cơ bản, để có được một bông hồng vàng hoàn chỉnh, thì đội thợ có kinh nghiệm và tay nghề cao của VinaTAB sẽ mất từ 4-8 giờ đồng hồ làm việc liên tục.

Nguyên liệu đầu vào của quy trình chế tác bông hoa hồng này bao được làm từ đồng vàng, hoặc lá đồng mỏng hay bạc trắng và vàng 24K ( vàng trắng, vàng Socola ) để mạ.

Công đoạn đầu tiên đội thiết kế của VinaTAB sẽ phải sử dụng một bông hồng thật để đo kích thước từng cánh hoa, lá hoa, độ cong của cánh hoa. Sau đó sẽ phác thảo và thiết kế độ chính xác cao so với một bông hồng thật. Các mô phỏng được thiết kế 3D trên máy tính.

quy trình chế tác bông hồng phủ vàng 24K thật tại Việt Nam

Một mẫu hồng thiết kế trên sáp của VinaTAB

Sau khi đã có mô phỏng và kích thước chuẩn, công đoạn tiếp theo của đội ngũ làm sáp nến, tạo mẫu. Một hồng hồng được làm bằng sáp nến hình thành. Đội ngũ thợ của VinaTAB tiếp tục chỉnh sửa bông hồng, cũng như tạo các đường nét, vân và gân, gai đúng như một hồng thật cho đến khi hoàn chỉnh mẫu sáp.

Để giữ được các đường nét, vân, gân của bông hồng, thì mỗi một bồng hồng khi sản xuất ra đều cần có một mẫu sáp tương ứng. Như vậy, nếu VinaTAB sản xuất 500 bông hồng, thì sẽ phải làm 500 mẫu sáp tương ứng.

Các mẫu sáp nến được tạo ra trước khi tiến hành đúc

Các mẫu sáp nến được tạo ra trước khi tiến hành đúc

Công đoạn tiếp theo sẽ là đúc. Các bông hồng sẽ được đúc bằng chất liệu đồng, hay chất liệu bạc trắng, hay đúc bằng vàng nguyên khối tuy thuộc vào nhu cầu đặt hàng của khách.

Sau khi đúc xong, các bông hồng tiếp tục được đánh bóng, làm sạch bề mặt. Đây cũng là công đoạn khó đòi hỏi người thợ cần khéo tay và kinh nghiệm. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến và vân, gân của cánh hoa và lá.

Công đoạn tiếp theo là làm sạch bề mặt, tạo độ bóng cho bông hồng

Công đoạn tiếp theo là làm sạch bề mặt, tạo độ bóng cho bông hồng

Các bông hồng được tháo dời từng chi tiết, hoặc có thể tự lắp lại được

Các bông hồng được tháo dời từng chi tiết, hoặc có thể tự lắp lại được

anh 8_FKLK

Sau khi đúc xong, các bông hồng tiếp tục được đánh bóng, làm sạch bề mặt. Đây cũng là công đoạn khó đòi hỏi người thợ cần khéo tay và kinh nghiệm. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến và vân, gân của cánh hoa và lá.

Công đon m vàng cho bông hng

Để tạo lớp vàng bám chắc trên bề mặt của hoa, các bông hồng tiếp tục được mạ bởi các kim loại quý khác nhau trước khi phủ vàng 24K. Công đoạn đầu tiên, bông hồng được nhúng ngập sâu trong bể bạc, tiếp theo được mạ trong bể vàng 24K.

Các bông hồng được nhúng ngập trong bể vàng 24K

Các bông hồng được nhúng ngập trong bể vàng 24K

Kỹ sư của VinaTAB kiểm tra quá trình mạ

Kỹ sư của VinaTAB kiểm tra quá trình mạ

 Kim loại mạ ở đây là vàng 24K cũng được cho vào với tư cách là cực dương (anode). Khi có dòng điện chạy qua dây dẫn nối hai điện cực, các ion vàng ở cực dương sẽ di chuyển sang cực âm là bông hồng cần mạ, bám vào bề mặt. Kết thúc quá trình mạ điện ta sẽ thu được một bông hồng dát vàng hoàn chỉnh.

Để có nước mạ đẹp, người thợ phải căn chỉnh chính xác cường độ dòng điện và thời gian mạ

Để có nước mạ đẹp, người thợ phải căn chỉnh chính xác cường độ dòng điện và thời gian mạ

Bông hồng được nhúng trong bể vàng với một thời gian nhất định đủ để lớp vàng bám vào bề mặt, với độ dày của lớp vàng trung bình từ 3-5 Micron. Công đoạn sau đó sẽ được sấy khô.

Một mẫu hoa hồng mạ vàng 24K thật của VinaTAB trong dịp 8/3 năm nay

Công đoạn hoàn thiện

Mỗi bông hồng sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng đạt chuẩn về sắc vàng, bề mặt lớp mạ được đựng trong hộp bên trong phủ lớp lụa vàng sang trọng, kết hợp cùng Giấy chứng nhận vàng 24K, cũng như phiếu bảo hành đi cùng.

Theo tiết lộ của anh Nguyễn Ngọc – Giám đốc Công ty CP VinaTAB cho biết, chi phí để chế tác được một bông hồng phủ vàng 24K này đã hết hơn 2 triệu đồng/bông. Chưa bao gồm chi phí nhân công, cũng như các rủi ro khác trong quá trình chế tác, như hàng lỗi, hỏng…

Những bông hồng khác đang bán trên thị trường, thực chất chỉ là lớp giả vàng, màu vàng. Để sản xuất các bông hồng giả vàng đó, ở nước ngoài người ta sử dụng công nghệ bốc bay Titan để tạo màu vàng như thật, hoặc dùng công nghệ sơn Nano vàng. Những bông hồng như vậy, Giá bán ở Trung Quốc chỉ dao động 200 đến 250 ngàn/bông”.

Đặc biệt, những bông hồng đó được làm từ chất liệu nhựa, vải, đó là chất liệu phi kim, nên về nguyên lý kỹ thuật thì dòng điện không thể dẫn trên chất liệu phi kim, nên vàng không thể bám được. Nhìn bằng mt thường và không phi trong ngh thì người dân khó có th phát hin đâu là vàng tht, đâu là vàng gi “ – Anh Ngọc cho biết thêm.

Trước đó, nghi ngờ chất lượng của hoa hồng dát vàng, một người dân ở Bắc Ninh đã từng mang sản phẩm này đến Khoa hóa, ĐH Bách Khoa, khoa Hóa ĐH tự nhiên và thợ kim hoàn ở công ty Bảo Tín Minh Châu để xác minh sự thật. Kết quả là bông hoa là hoa nhựa còn lớp màu vàng óng ánh bên ngoài chỉ là màu nhũ hay dùng cho đồ hàng mã.

Thị trường hàng giả, hàng thật lẫn lộn, khó lường. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận và bảo hành của các đơn vị uy tín.

 

Quang Huy/ Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

dung-choi-phoi-ca-phe-tren-san-bay-bo-hoang-o-kon-tum-19-7895-2246 Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 – 31.800 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 30.900 đồng/kg. […]

Phân tích

screen-20shot-202020-07-12-20a-8465-3478-1594561994 Dự báo giá vàng tuần tới 13/7 – 18/7: Tiếp tục tăng trong tuần

Phần lớn chuyên gia phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng vàng sẽ tiếp tục lên giá trong tuần này. Vào cuối tuần qua, giá vàng miếng trong nước đã giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì quanh 50,5 triệu đồng một lượng – mức kỷ lục trong gần 9 năm trở lại. […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp