Published On: Fri, Oct 23rd, 2015

RBI cho phép MF, ETF gửi vàng theo đề án tiền tệ hóa vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Với mục đích huy động lượng vàng thặng dư đang được giữ bởi các hộ gia đình và tổ chức Ấn Độ và giảm sự phụ thuộc nhập khẩu, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào hôm thứ năm đã ban hành những hướng dẫn cho các ngân hàng về chương trình tiền tệ hóa vàng (GMS). Lần đầu tiên, các ngân hàng trung ương cho phép các quỹ tương hỗ và các quỹ tín thác đăng ký với SEBI để gửi vàng theo chương trình GMS cùng với người dân Ấn Độ. Nhằm tạo ra sự cạnh tranh, tất cả các ngân hàng theo lịch trình đều được cho phép thực hiện Đề án, ngoại trừ Ngân hàng khu vực nông thôn.

GMS sẽ thay thế các đề án 1999 huy động vàng hiện đang tồn tại. Tuy nhiên, tiền gửi vượt trội theo phương án huy động vàng này sẽ được phép huy động chạy cho đến khi kỳ hạn phải thanh toán, trừ khi người gửi tiền muốn rút tiền ra sớm, theo thông báo từ RBI.

Không giống như trong đề án huy động vàng mà quy định mức gửi tối thiểu là 500 gram, GMS đã giảm mức gửi tối thiểu xuống còn 30 gram cho bất kỳ lúc nào cho vàng nguyên liệu 995 (vàng miếng, vàng xu, vàng trang sức bao gồm đá và các kim loại khác). Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã không được thông báo bất kỳ mức tối đa nào có thể được gửi theo đề án này. RBI cho biết các khoản gửi gốc và lãi suất theo đề án này này tính theo vàng. Để có lợi 2 bên cho các khách hàng, lãi suất của vàng gửi theo đề án này sẽ bắt đầu tích luỹ từ ngày chuyển đổi vàng gửi vào vàng miếng giao dịch sau khi sàng lọc hoặc 30 ngày sau khi nhận vàng và thử độ tinh khiết tại Trung tâm (CPTC) hoặc các chi nhánh ngân hàng được chỉ định, tùy từng trường hợp mà có thể sớm hay trễ. Trong đề án huy động vàng trước đó, lãi suất đã bắt đầu tích luỹ từ sau 120 ngày. Srivatsava G, chủ tịch Foretell Business Solutions (một công ty tư vấn hàng hóa) cho biết, “Các tiêu chí cho phép thỏa thuận ba bên giữa các ngân hàng, nhà máy tinh chế và CPTC và cung cấp cho khách hàng quyền lựa chọn ngân hàng của mình. RBI đã điều chỉnh thích hợp những quan ngại của các bên liên quan. Tuy nhiên, một nhược điểm của đề án này là không nới lỏng các tiêu chuẩn KYC.”

Các ngân hàng có thể nhận vàng gửi trong ngắn hạn(1-3 năm), trung hạn (5-7 năm) và dài hạn (12-15 năm). Các khoản tiền gửi ngắn hạn sẽ được ngân hàng chấp nhận vào tài khoản riêng của họ, trong khi trung và dài hạn sẽ được nhận vào tài khoản của chính phủ. RBI cho biết các ngân hàng sẽ phải cho phép rút trước thời hạn trong một thời gian tối tối thiểu và mức phạt có thể được quyết định bởi mỗi ngân hàng.

Để khuyến khích các ngân hàng, các RBI cho biết trong khi tiền gửi ngân hàng ngắn hạn sẽ thu hút tỷ lệ dự trữ tiền mặt áp dụng và tỷ lệ thanh khoản theo luật định, tuy nhiên, phiếu vàng nắm giữ của các ngân hàng sẽ được tính vào các yêu cầu SLR chung.

Nguồn: mydigitalfc.com / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021