Published On: Mon, Jun 30th, 2014

Ronald Stoeferle: Vàng luôn ổn định!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhân dịp công bố báo cáo “In Gold We Trust” lần thứ 8 của mình, chuyên gia phân tích thị trường nổi tiếng Ronald Stoeferle chia sẻ một số quan điểm của mình về xu hướng suy yếu của vàng trong 24 tháng qua cũng như tầm quan trọng của hệ số tích trữ/dòng chảy vàng.

Theo ông, lý do gì gây ra bước điều chỉnh mới đây của giá vàng?

Trong báo cáo mới nhất, tôi đã phác thảo một vài yếu tố quyết định cho xu hướng giảm suốt 24 tháng qua: xu hướng giảm phát mạnh cùng với tỷ lệ lãi suất thực tăng, lượng cung tiền giảm một phần (đặc biệt là ECB), vòng quay tăng trưởng lượng cung tiền chậm lại (do chính sách thắt chặt của FED) và chi phí cơ hội tăng do thị trường chứng khoán đi lên.

Ông đã từng viết trong báo cáo: “Chúng tôi thích một thực tế là đa số mọi người đều cho rằng đà tăng của vàng đã qua đi. Vàng giờ đây là một khoản đầu tư đầy mâu thuẫn.” Xin hãy giải thích.

Rõ ràng là như vậy. Đang có một thái độ hoài nghi lớn đối với mặt hàng này. Mới đây, Bloomberg đã cho đăng một bài viết dài mang tên “Trạng thái phởn phơ của vàng sẽ không kéo dài với kế hoạch của Yellen”. Giới đầu tư nắm giữ vàng để thay thế cho chứng khoán và trái phiếu đang gặp vấn đề lớn trong việc điều chỉnh trạng thái của mình. Hiện nay, đa số những người trung thủy với vàng sẽ không bán ra ngay nếu như vàng không giảm thêm khoảng 200 USD nữa. Vàng giờ đây đang nằm trong những đôi tay rất vững chãi, những đôi tay yếu ớt chắc chắn đã chấp nhận buông lỏng từ lâu.

ronaldstoeferle

Tại sao ông lại nghĩ rằng vàng đang ở gần cuối trong giai đoạn củng cố lâu dài?

Đúng vậy, trong báo cáo của mình, tôi đã viết rằng từ góc độ kỹ thuật, giả định của tôi là giá vàng đang ở gần cuối của thời kỳ củng cố lâu dài.

Khi giá vàng thiết lập mức cao trong ngày kỷ lục tại 1.920 USD, thị trường đối diện 3 độ lệch chuẩn trên đường trung bình động 40 ngày. Do đó, vàng đang trong thái quá mua mạnh mẽ. Vùng hỗ trợ giữa 1.250 USD và 1.270 USD tính đến thời điểm này đã được thử nghiệm thành công một vài lần. Chúng tôi tin rằng, dựa trên dữ liệu về trạng thái thị trường kỳ hạn, tâm lý tiêu cực và xu hướng theo mùa từng bước được cải thiện, cơ hội rõ ràng đang lấn át nguy cơ. Trong ngắn hạn, sức mạnh tương đối của bạc và cổ phiếu khai thác mỏ đang mang tới cho chúng ta lý do để lạc quan. Kết quả là, chúng tôi hy vọng mức giá cao hơn trong những tháng tới. Mức 1.530 USD nên đại diện cho ngưỡng kháng cự lớn theo hướng đi lên, dựa trên nguyên tắc “ngưỡng hỗ trợ trở thành kháng cự, kháng cự trở thành hỗ trợ”.

Làm thế nào để khu vực châu Á có thể thay đổi bức tranh tổng thể của vàng?

Di chuyển vàng từ các quốc gia mà tại đó đồng vốn được sử dụng cho những thứ được tích lũy theo. Người La Mã đã nhận ra điều này từ 2000 năm trước, khi Trung Quốc và Ấn Độ chỉ chấp nhận vàng để đổi lấy các loại gia vị và lụa thay vì hàng hóa La Mã. Chúng tôi tin rằng vàng ngày càng được tích trữ mạnh mẽ hơn trong khi hoạt động lưu thông của chúng thì giảm dần bởi vì chúng ngày càng được nắm giữ nhiều hơn trong những “bàn tay mạnh mẽ.”

Một lần nữa ông giải thích hệ số tích trữ- dòng chảy của vàng. Tại sao điều này lại quan trọng?

Thật đơn giản, hệ số tích trữ dòng chảy có nghĩa là trong trường hợp của vàng và bạc- trái ngược với các hàng hóa khác- có một sự khác biệt lớn giữa lượng sản xuất hàng năm và tổng nguồn cung có sẵn. Chúng tôi tin rằng hệ số tích trữ/dòng chảy cao dài lâu đang đại diện cho một trong những đặc điểm quan trọng nhất của vàng. Tổng số lượng vàng lên tới khoảng 177.000 tấn. Đây chính là lượng tích trữ. Sản lượng khai thác hàng năm lên tới khoảng 3.000 tấn vào năm 2013 – đây là dòng chảy. Nếu một phân chia tổng số vàng được khai thác nhờ sản xuất hàng năm, hệ số tích trữ/dòng chảy có thể vào khoảng 59. Hệ số này thể hiện số năm cần phải trải qua để tăng gấp đôi tổng số tích trữ  từ mức sản xuất hiện tại. Vàng không có nghĩa là một hàng hóa khan hiếm, vàng là thứ hàng hóa có lượng tích trữ trên mặt đất khá ổn định. Đó chính là lý do cho phép vàng là một kim loại tiền tệ.

Theo tôi, vàng tôi không phải là một khoản đầu tư theo nghĩa hẹp, nó là thứ thay thế cho tiền mặt. Nếu bạn so sánh vàng với tiền giấy, tiền giấy luôn luôn mất giá so với vàng trong thời gian dài. Trên thực tế, vàng là không đổi.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021