Published On: Tue, Jun 17th, 2014

Sản lượng cà phê của Ấn Độ có thể sẽ gia tăng do mưa trở lại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sản xuất cà phê ở Ấn Độ, nước trồng cà phê lớn thứ 3 ở châu Á, có thể sẽ hồi phục từ sự suy giảm đầu tiên trong 6 năm qua sau khi một lượng mưa dồi dào đã trở lại, điều này khiến cho hạt cà phê phát triển tốt hơn.

Vụ thu hoạch trong 12 tháng bắt đầu từ ngày 01/10 đánh dấu sẽ tăng khoảng 300.000 tấn trong năm nay, theo Ramesh Rajah, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê của Ấn Độ cho biết. Mặc dù, cây cà phê vẫn còn đang phải đối mặt với nguy cơ của các cuộc tấn công bởi sâu bệnh và lượng mưa thấp từ hiện tượng thời tiết El Nino có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Sản lượng thu hoạch gia tăng có thể thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng nguồn cung cà phê toàn cầu và có khả năng gây sức ép về giá. Giá cà phê Arabica tại New York đang bước vào một chu kỳ tăng giá trong tháng này, mặc dù đã giảm 19% từ mức cao nhất trong 2 năm trở lại đây vào tháng 4/2014 nguyên nhân là do mưa đã trở lại khiến cho mức độ thiệt hại hạn gây ra bởi hạn hán cho các diện tích cà phê ở Brazil giảm đi. Giá cà phê Robusta giao dịch tại London cũng đã giảm 10% từ mức đỉnh vào ngày 17/03.

Nishant Gurjer, chủ tịch của Hiệp hội những nhà trồng trọt của Karnataka, cho biết “Các khách hàng tiềm năng có vẻ dồi dào hơn nhiều trong năm tới, đặc biệt đối với giống cà phê Robusta, bởi vì mưa đã đem đến một điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Hiệp hội này gồm 650 nông dân từ các tiểu bang, nơi cung cấp khoảng 70% sản lượng cà phê của quốc gia.

Gurjer cho biết, tổng sản lượng có thể tăng 7% từ mức 280.000 tấn mà hiệp hội các nhà trồng cà phê ước tính trong năm nay. Trong đó, sản lượng cà phê Robusta, chiếm 70% trong tổng số sản lượng cà phê của quốc gia này, có thể sẽ tăng khoảng 15%.

Mối quan tâm về hiện tượng thời tiết El Nino

Karnataka đã đón được một trận mưa với lượng nước đo được cao hơn từ 9% đến 75% lượng mưa trung bình trong 50 năm qua kể từ tháng 3 đến tháng 5, theo Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết. Thêm vào đó, gió mùa hoạt động từ tháng 6 đến tháng 9 sẽ cung cấp hơn 70% lượng mưa hàng năm, tuy nhiên năm nay lượng mưa sẽ chỉ ở dưới mức bình thường của các năm và dưới mức trung bình trong 50 năm qua vì sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino.

Sản lượng cà phê của Ấn Độ có thể sẽ gia tăng do mưa trở lại

Sản lượng cà phê của Ấn Độ có thể sẽ gia tăng do mưa trở lại

Trong khi đó lại có 2 quan điểm trái chiều từ Rajah, đại diện cho các nhà xuất khẩu cho biết “gió mùa yếu có thể làm giảm năng xuất cây cà phê”, thì Gurjer đại diện cho những người trồng cà phê cho biết “sự vắng mặt của mưa lớn vào cuối năm nay có thể có lợi cho các diện tích cà phê”. Ông cho biết, “nếu hiện tượng El Nino không xảy ra và gió mùa không mạnh mẽ như năm ngoái, thì các tác động tiêu cực liên quan đến gió mùa sẽ giảm”.

Thêm vào đó, gió mùa xảy ra có thể làm tăng tỷ lệ sâu bệnh đục thân màu trắng trong các đồn điền cà phê Arabica, theo Rajah cho biết.

Hội đồng Cà phê quốc gia Ấn Độ đã cắt giảm dự báo sản lượng trong năm nay xuống mức 311.500 tấn trong tháng 01/2014 từ mức 347.000 tấn khi bắt đầu vào đầu mùa vụ, nguyên nhân là do tác động của mưa lớn ở Karnataka vào tháng 9 và 10/2013. Cho đến nay, Hội đồng này vẫn chưa có bản cập nhật ước tính cụ thể. Theo như các số liệu được thống kê cho thấy, sản lượng cà phê của nước này đã đạt mức kỷ lục 318.200 tấn vào năm ngoái (2013).

Nguồn cung từ Brazil

Giá cà phê Arabica có thể giảm 10% – 15% trong vài tháng tới, trong khi cà phê Robusta cũng có thể giảm 5% – 10%.Theo như ông Rajah cho biết, “sản lượng cà phê của Brazil có thể sẽ gia tăng mạnh mẽ so với dự kiến ​​và chúng tôi đang hướng đến một nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường do những tháng mùa hè đã bắt đầu ở Mỹ và châu Âu”.

Mức độ thiệt hại trong nền sản xuất cà phê của Brazil ít nghiêm trọng hơn so với ước tính trước đó sau khi mưa trở lại đã làm giảm tác động của đợt khô hạn tồi tệ nhất trong 50 năm qua, theo như Bộ trưởng Nông nghiệp Neri Geller của Brazil cho biết vào ngày 02/06. Sản lượng đầu ra trong vụ thu hoạch năm nay có thể đạt 50,5 triệu bao, cao hơn so với mức 49,5 triệu bao được ước tính bởi chính phủ Mỹ trong tháng 5/2014, theo Mercon Group cho biết. Một bao cà phê nặng 60kg.

Các chuyến hàng cà phê xuất khẩu từ Ấn Độ có thể giảm trong 2 quý còn lại của năm nay vì sản lượng thấp hơn mọi năm và giá cà phê trên thị trường cũng đang ở mức thấp. Kim ngạch xuất khẩu trong năm 2014 sẽ giảm từ 5% – 10% so với mức 312.756 tấn thu hoạch được trong 1 năm trước đó, theo Rajah cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu giảm xuống mức 167.714 tấn trong giai đoạn kể từ ngày 01/01 đến 10/06 so với mức 168.089 tấn trong cũng kỳ năm ngoái. Trong đó, sức mua của Ý, Nga và Đức chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm ngoái.

Tính đến thời điểm này, giá cà phê Robusta đã giảm 0,3% xuống mức 1.993 USD/tấn trên sàn giao dịch NYSE Liffe vào lúc 4:18 tại Mumbai vào ngày hôm qua (16/06), trong khi giá cà phê Arabica lại tăng 0,3% lên mức 1,7695 USD/pound trên sàn giao dịch ICE.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021