Published On: Wed, Oct 8th, 2014

Sản lượng cà phê tại Việt Nam có thể chạm mức kỷ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người trồng cà phê ở Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới được sử dụng bởi Nestle SA, có khả năng sẽ có một vụ thu hoạch bội thu, góp phần hỗ trợ làm giảm bớt sự thâm hụt trên toàn cầu.

Sản lượng có thể đạt tới mức 1,69 triệu tấn trong năm bắt đầu từ ngày 01/10, theo ước tính trung bình của 10 nhà kinh doanh của Bloomberg cho biết. Cao hơn so với mức 1,65 triệu tấn được dự báo trong một cuộc khảo sát vào tháng trước và so với mức 1,71 triệu tấn của một năm trước đó.

Giá đã tăng 29% ở London trong năm nay do dự báo lượng tiêu thụ có thể sẽ vượt cung do tình hình hạn hán ở Brazil, nhà sản xuất cà phê Arabica hàng đầu thế giới. Thâm hụt nguồn cung toàn cầu có thể kéo dài trong 2 năm tới, theo tổ chức Cà phê quốc tế cho biết.

Ông Phan Hùng Anh, Phó giám đốc công ty Anh Minh tại Đắk Lắk, công ty xuất khẩu cà phê tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết, “Một vài tháng trước, chúng tôi vẫn phải lo lắng về các yếu tố như thời tiết, sâu bệnh. Tuy nhiên, hiện tại không có một tác động tiêu cực nào có thể làm ảnh hưởng đến nền sản xuất cà phê của Việt Nam, vì vậy chúng tôi có thể tự tin với các ước tính cao hơn”.

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn đã tăng lên mức 2.176 USD/tấn trên sàn giao dịch ICE Futures Europe vào ngày hôm qua, chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 3. Trong khi cà phê Arabica, được ưa chuộng bởi Starbucks Corp, đã tăng 95% lên mức 2.1635 USD/pound trong năm nay. Mức chênh lệnh giữa giá cà phê Arabica so với cà phê Robusta ở mức 1.226 USD/pound vào ngày 06/10, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2012, theo hội đồng cà phê quốc gia của Brazil ước tính nông dân có thể thu hoạch được dưới mức 40 triệu bao/năm vào năm 2015, sau khi đã giảm 18% trong năm nay, đánh dấu sự sụt giảm trong sản lượng lớn nhất trong 5 thập kỷ qua.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam có thể chạm mức kỷ lục

Sản lượng cà phê tại Việt Nam có thể chạm mức kỷ lục

Dự trữ cà phê Robusta

Người nông dân Việt Nam đã có 50.000 tấn cà phê tồn kho không bán được vào cuối tháng trước, giảm mạnh so với mức 100.000 tấn của một năm trước khi mà tổng sản lượng của vụ thu hoạch được 1,5 triệu tấn, theo cuộc khảo sát cho thấy.

Sản lượng dự trữ trong kho tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 42.000 tấn xuống mức 192.000 tấn vào cuối tháng 9 so với một tháng trước đó, theo Tong Teik Pte, một công ty thuộc sở hữu của RCMA Commodities Asia Pte cho biết trong một báo cáo vào ngày 01/10.

Lượng mưa được ghi lại tại Đắk Lắk trung bình đạt 310,8 mm vào tháng 8 tại 10 trạm, trong đó có một trạm ở tỉnh Đắk Nông, cao hơn 63% so với năm ngoái, theo Cục Khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết. Lượng mưa trong tháng 7 là 400,4 mm, cao gấp đôi so với một năm trước đây. Đắk Lắk là tỉnh cung cấp khoảng 30% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Điều kiện thời tiết thuận lợi

Theo Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam dự báo, sản lượng sẽ giảm khoảng 10% so với mức 1,5 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa cho biết.

Sự thâm hụt trong sản lượng cà phê Robusta sẽ ở mức 1,9 triệu bao trong vòng 12 tháng kể từ tháng 10/2014. Theo Volcafe cho biết bao gồm cả cà phê Arabica và Robusta sẽ rơi vào thâm hụt khoảng 8,8 triệu bao, mức thâm hụt lớn nhất trong 9 năm qua, từ mức thặng dư 7 triệu bao một năm trước đó, theo Winterthur, Thụy Sĩ cho biết vào ngày 05/09.

Mauricio Galindo, người đứng đầu các hoạt động của ICO tại London vào ngày 26/09 cho biết sản lượng cà phê sẽ tiếp tục chịu thâm hụt cho đến năm 2015-2016.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Xuất khẩu cà phê của các nước Trung Mỹ, Colombia, Mexico, Peru và cộng hòa Dominica đã tăng nhẹ trong tháng 1 lên 2,38 triệu bao (loại 60kg) so với cùng kỳ năm 2013 Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021