Published On: Fri, Nov 7th, 2014

Standard Chartered: TQ bắt đầu mua vàng đồng nghĩa vàng đang thiết lập mức sàn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua – mức giá rẻ nhất đã khiến người người mua ở Trung Quốc và Ấn Độ không thể cưỡng lại để mua vàng, nhu cầu phục hồi có thể báo hiệu sự kết thúc chuỗi sụt giảm giá dài nhất trong hơn một thập kỷ qua của vàng.

Lượng mua ở châu Á sẽ giúp hỗ trợ giá vàng vốn đang hướng đến năm thứ 2 liên tiếp đầu tiên giảm giá kể từ năm 2000, theo Standard Chartered Plc cho biết. Trong khi chứng khoán tăng và lạm phát thuần hóa đã làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào, đẩy vàng xuống còn 1.137,94 USD/oz trong tuần này, và vàng đang tiến gần đến mức dự báo của các ngân hàng từ Citigroup Inc. đến Goldman Sachs Group Inc.

Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ trở thành người mua lớn nhất thế giới vào năm ngoái, khi vàng giảm 28%. Đồ trang sức và vàng là những quà tặng phổ biến là đồ dự trữ trong cả 2 quốc nước này. Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hong Kong vào tháng 9 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Trong khi những nhà kim hoàn Ấn Độ dự báo một sự nhảy vọt trong doanh số bán hàng quý IV.

“Mức giá sàn ở khoảng 1.100 USD sẽ được thiết lập do nhu cầu bán lẻ của Trung Quốc,” Paul Horsnell, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Standard Chartered ở London, cho biết qua e-mail vào ngày 5/11. “Các tín hiệu từ nhu cầu vật chất của Trung Quốc và Ấn Độ đang ổn định.”

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc sẽ tăng 20% trong vòng ba năm, theo dự báo của Hội đồng vàng thế giới trong tháng 9. Nhập khẩu ròng của nước này từ Hồng Kông trong tháng đó đạt 61,7 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Cục thống kê Hồng Kông vào ngày 27/10.

Standard Chartered: TQ bắt đầu mua vàng đồng nghĩa vàng đang thiết lập mức sàn

Standard Chartered: TQ bắt đầu mua vàng đồng nghĩa vàng đang thiết lập mức sàn

Theo All India Gems & Jewellery cho biết, nhập khẩu vàng trong quý IV có thể tăng 75%. Vàng thường được mua trong thời gian lễ hội cuối năm, và trong mùa cưới, để làm của hồi môn cho cô dâu và làm quà tặng dưới dạng đồ trang sức.

Những nhà sưu tập vàng xu cũng đang mua vào. Mint Mỹ đã bán được 30.500 ounce của vàng xu trong tháng này, khoảng một nửa của tổng trung bình hàng tháng từ tháng Tám, sau khi doanh số bán hàng tháng mười đạt 67.500 ounce, mức cao nhất kể từ tháng 1.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác đang bán tháo vàng, do đồng đô la tăng mạnh làm hạn chế nhu cầu đối với kim loại như một cửa hàng có giá trị. Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua so với tỷ giá của 10 loại tiền tệ khác.

Vàng sẽ chốt năm năm ở ngưỡng 1.100 USD và tiếp tục giảm xuống 800 USD vào cuối năm 2015, theo Georgette Boele, một nhà phân tích tại ngân hàng ABN Amro Group NV tại Amsterdam, đã viết trong một báo cáo ngày 05/11. Ngày càng có khả năng vàng sẽ trượt đến mốc 1.000 USD do giá dầu sụt giảm và nền kinh tế Mỹ được cải thiện, Michael Haigh Societe Generale SA, nhà phân tích đã dự báo chính xác giá vàng giảm trong năm 2013, đã cho biết vào ngày 30/10.

“Những lý do để giữ vàng ngày vàng hạn chế,” Sameer Samana, một nhà chiến lược quốc tế cấp cao tại Wells Fargo Advisors LLC tại St Louis, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 05/11. “Đồng USD sẽ tiếp tục giao dịch mạnh mẽ kể từ khi có sự khác nhau giữa nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế lớn khác ở châu Á và châu Âu.”

Cổ phần vàng giảm

Các nhà đầu tư đã giảm khoảng 38% cổ phần trong các quỹ tín thác vàng trợ kể từ khi đạt mức kỷ lục vào tháng 12/2012, theo số liệu của Bloomberg cho thấy. Có khoảng 1.639 tấn đã được giữ ít nhất là hơn 5 năm và có giá trị khoảng 60,2 tỷ USD.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã giảm đặt cược lạc quan về vàng xuống 51% kể từ đầu tháng 7, theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ.

David Wilson, một nhà phân tích của Citigroup, cho biết ông hy vọng vàng nằm trong khoảng từ 1.100 đến 1.200 USD trong ngắn hạn. Michael Widmer tại Bank of America Corp tại London dự đoán giaáaàng giảm xuống mức 1.100 USD, và Barnabas Gan, một nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, dự báo vàng sẽ ở ngưỡng 1.150 USD vào cuối năm nay. Trong khi, Jeffrey Currie của Goldman cho biết ông dự đoán vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD vào cuối tháng 12.

Sản xuất vàng

Một số công ty khai thác mỏ đã bị mất tiền vào sản xuất. Vàng giảm giá trong tuần này đã làm giảm chi phí đầu ra của 7 trong 19 công ty khai thác mỏ mà được Bloomberg Intelligence theo dõi.

Đầu ra tôi không có lợi nhuận sẽ khiến các nhà sản xuất gác kế hoạch và hạn chế nguồn cung vàng, theo Caroline Bain, một nhà kinh tế hàng hóa tại Công ty TNHH Capital Economics tại London. Bà cho biết giá vàng có thể sẽ tăng trở lại mốc 1.200 USD.

Đức Duy (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021