Published On: Mon, Nov 10th, 2014

Standard Chartered: Vàng đã chạm đáy, người Trung Quốc bắt đầu mua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng xuống thấp nhất trong vòng 4 năm qua đã tạo nên sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được cho người dân Trung Quốc và Ấn Độ, nơi mà nhu cầu mua vàng phục hồi báo hiệu sự kết thúc của đợt giảm giá dài nhất trong một thập kỷ.

Theo Standard Chartered, sức mua vàng ở châu Á sẽ giúp nâng giá vàng khi giá vàng liên tục giảm giá trong 2 năm qua, một diễn biến hy hữu kể từ năm 2000.

Thị trường chứng khoán tăng trở lại và lạm phát thấp đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng, khiến nó giảm xuống còn 1.137,94 USD trong tuần trước, gần với mức thấp trong dự đoán của các ngân hàng như Citigroup Inc hay Goldman Sachs Inc.

Trung Quốc đã thay thế Ấn Độ trở thành thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất năm ngoái khi mức tiêu thụ vàng giảm 28%. Đồ trang sức và vàng được xem như là tài sản có giá trị và được phổ biến như là quà tặng ở cả hai quốc gia này. Nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông vào tháng 9 đạt mức cao nhất trong 5 tháng. Dự báo, doanh số tiêu thụ trang sức tại Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong quý 4 này.

Chuyên gia Paul Hornsnell của Standard Chartered nhận định giá vàng có mức đáy vào khoảng 1.100 USD dựa theo nhu cầu về vàng hiện nay của người Trung Quốc, và những thông số về nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng được củng cố.

Hội đồng Vàng Thế giới hồi tháng 9 dự báo nhu cầu vàng tại Trung Quốc sẽ tăng 20% trong 3 năm tới. Theo Bloomberg, nhập khẩu vàng của nước này từ Hồng Kông trong tháng 9 đạt 61,7 tấn, cao nhất kể từ tháng 4.

Standard Chartered: Vàng đã chạm đáy, người Trung Quốc bắt đầu mua

Standard Chartered: Vàng đã chạm đáy, người Trung Quốc bắt đầu mua

Mùa tiêu thụ vàng

Liên đoàn Kinh doanh Đá quý và Trang sức của Ấn Độ nhận định nhập khẩu vàng của nước này có thể tăng 75% vào quý 4. Vàng thường được mua ở nước này trong thời gian lễ hội cuối năm hoặc trong mùa cưới hoặc dưới dạng quà biếu.

Vàng xu cũng đang được các nhà đầu tư mua vào. Sở Đúc tiền của Mỹ đã bán ra 30.500 ounce vàng xu kể từ đầu tháng 11 này, tương đương một nửa mức trung bình tính từ tháng 8, sau khi bán ra 67.500 ounce trong tháng 10 – mức cao nhất kể từ tháng 1. .

Tác động từ đồng USD mạnh

Đối với các nhà đầu tư khác, việc bán tháo vàng vẫn chưa thể kết thúc, khi đồng USD lên giá kìm hãm nhu cầu đối với vàng. Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm so với một giỏ các đồng tiền lớn khác.

Chuyên gia phân tích Georgette Boele từ ABN Amro Group NV nhận định giá vàng sẽ ở mức 1.100 USD vào cuối năm và sẽ trượt xuống mức 800 USD vào cuối năm 2015.

Còn nhà phân tích Micheal Haigh của Societe Generale SA, người đã dự đoán đúng giá vàng năm 2013, cho rằng giá vàng có khả năng giảm xuống 1.000 USD khi giá dầu giảm và nền kinh tế Mỹ đang hồi phục.

Chuyên gia Sameer Samana từ Well Fargo Advisors LLC nhận định ngày càng không có nhiều lý do để nắm giữ vàng. Đồng USD sẽ tiếp tục tăng khi đang có sự chênh lệch về tình hình kinh tế giữa Mỹ và các nước châu Âu, châu Á khác.

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư đã giảm 38% lượng nắm giữ vàng tại các quỹ ETF kể từ tháng 12/2012. Các quỹ phòng ngừa rủi ro và các nhà quản lý quỹ khác đã giảm lệnh mua vàng kể từ đầu tháng 7.

Nhà phân tích David Wilson của Citigroup dự đoán giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.100 USD đến 1.200 USD trong ngắn hạn.

Chuyên gia Micheal Widmer tại Bank of America Corp dự báo giá vàng có thể giảm xuống 1.100 USD, còn chuyên gia Barnabas Gan của Oversea Chinese Banking Corp dự báo giá vàng có thể giảm xuống 1.150 USD vào cuối năm.

Chuyên gia Jeffrey Currie của Goldman thì lại cho rằng vàng sẽ xuống 1.050 USD vào cuối tháng 12 này.

Tình hình sản xuất vàng

Một số công ty khai thác vàng đã bị lỗ khi giá vàng giảm. Theo Bloomberg, giá vàng giảm trong tuần trước đã xuống dưới mức giá khai thác của 7 trong số 19 công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tiếp tục giảm 50 USD thì sẽ có 2 công ty khai thác nữa bị lỗ.

Việc tiêu thụ không có lợi nhuận có thể làm các nhà khai thác đóng cửa, khiến nguồn cung vàng bị giảm.

Theo bà Caroline Bain từ Capital Economics Ltd, giá vàng có thể sẽ quay lại mức 1.200 USD.

Còn theo ông Peter Sorrentino của Huntington Asset Advisors, công ty vẫn đang tích lũy vàng một cách từ tốn, cho rằng vàng giảm giá là do tác động từ đồng USD mạnh.

Theo CNBC

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021