Published On: Mon, Dec 30th, 2013

Sự u ám trong thị trường vàng đã hình thành từ đầu năm nay?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Dự báo giá vàng ) – Bước vào năm 2013, các nhà đầu tư vàng ngập trong tâm thế hào hứng và tràn ngập niềm tin vào thị trường kim quý này sau 12 năm tăng giá liên tục. Họ thực sự kì vọng rằng giá vàng sẽ liên tiếp thiết lập các mức đỉnh mới trong năm 2013 này. Tuy nhiên, trong năm nay, giá vàng đã giảm tới hơn 25% tương đương hơn 475USD/oz và thậm chí đã duy trì dưới ngưỡng $1200 trong những khoảng thời gian nhất định.

Dù là muộn màng, thực sự là rất cần thiết để giới đầu tư hiểu về những gì còn đọng lại từ xu hướng giảm mạnh của giá vàng trong năm nay và chỉ ra những điều giới đầu tư cần phải học từ những sai lầm trong kì vọng đầu tư của họ.

Vậy điều gì đã dẫn tới đà sụt giảm của vàng trong năm 2013?

Khi nhìn nhận những gì đã xảy ra trong thị trường vàng năm 2013, sẽ là rất dễ dàng khi giới đầu tư bỏ quên rằng vàng đã thực sự thiết lập một giai đoạn trượt giảm kĩ thuật trong khoảng thời gian đầu năm trong một thời gian dài. Vàng đã chạm mức đỉnh quanh vùng $1900/oz vào tháng 8 năm 2011 và ngay sau đó là xu hướng giảm kéo dài tới cuối năm.

Việc giá vàng chạm gần mức cao $1900/oz trong năm 2012 dường như đã phát đi những tín hiệu lờ mờ cho các nhà phân tích kĩ thuật về sự lo lắng đối với triển vọng giá vàng trong năm nay.

gold chart

Nhưng vấn đề cốt lõi đối với vàng và chiếm vai trò chủ đạo là các tâm lý các nhà đầu tư trong tháng Tư năm nay. Giá vàng đã lao dốc khoảng 200USD/oz chỉ trong có 2 ngày và chạm mức thấp 2 năm qua. Cùng với cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tại đảo Síp diễn ra cùng thời điểm đó, các nhà đầu tư vàng đã lo sợ rằng ngân hàng trung ương của đảo quốc này sẽ phải thanh lý lượng vàng dự trữ để góp phần chống đỡ sự sụp đổ hệ thống tài chính. Điều này đã làm thay đổi suy nghĩ thông thường của phần lớn giới đầu tư về việc mua dự trữ vàng của các Ngân hàng Trung ương – cơ hội cho vàng tỏa sáng trong suốt năm 2013.

Cùng lúc, giá vàng thế giới lại cũng chịu áp lực bởi nỗi lo ngày một lớn về việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có những thay đổi nhất định trong chính sách tiền tệ của họ.

Trong nhiều năm qua, một trong những nền mỏng vững chắc để vàng bước vàng thị trường giá lên là bởi Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã duy trì mức lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, trong tháng Sáu năm nay, Cục dự trữ Liên bang đã phát đi những tín hiệu đầu tiên về việc thu hẹp dần chương trình nới lỏng tiền tệ (QE3) và thậm chí là sẽ chấm dứt hẳn QE3 – đã đẩy giá vàng xuống dưới mức $1200/oz.

Một cuộc di cư đầu tư?

Sau khi vàng lao dốc không phanh, xuất hiện hai viễn cảnh.

Một là, cổ phiếu của các đơn vị khai thác vàng sẽ gặp khó khăn hơn vàng rất nhiều bởi sự sụt giảm ấn tượng của giá ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi nhuận họ thu được. Nhiều đơn vị khai thác mỏ nhỏ đã cảm thấy rằng họ chẳng có một chút lợi nhuận nào, còn các “anh lớn” trong ngành như Newmont Mining và Goldcorp (đều niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ New York Stock Exchange- NYSE) đã vấp phải một hòn đá tảng lớn.

Cụ thể hơn, việc giá vàng sụp đổ một cách nhanh chóng đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định đầu tư theo năm và theo tháng của nhiều đơn vị, nhiều dự án mới đầy hứa hẹn đã bị trì hoãn vô thời hạn. Lấy ví dụ như nhà khai thác vàng Barrick Gold – niêm yết trên sàn NYSE đã quyết định đình chỉ hoạt động thăm dò vùng Pascua-Lama của Chile. Hành động này đã ảnh hưởng không chỉ tới lợi nhuận của nhà khai thác vàng trên mà nó còn tác động mạnh mẽ tới lợi nhuận của nhà khai thác và kinh doanh bạc Silver Wheaton bởi vì đơn vị này đã đóng cổ phần trong kế hoạch thăm dò đầu tư và khai thác mỏ tại Chile của Barrick Gold.

Mặt khác, việc mất khả năng tài chính và dừng các hoạt động thăm dò mỏ mới thực sự là rất dễ dàng so với việc bắt tay vào nó – nhưng lại đem đến sự đau đớn cho các cổ đông của các công ty khai thác vàng.

Thứ hai, các nhà đầu tư bắt đầu trốn chạy khỏi các hình thức kinh doanh thông thường trên thị trường vàng. SPDR Gold Shares – quỹ giao dịch trao đổi vàng hậu thuẫn cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu nhằm mục đích để theo dõi giá vàng đã sụt giảm một cách nghiêm trọng so với các cổ phiếu khác.

Các nhà đầu tư quyết định bán vàng trong các quỹ tín thác ETF, sau đó các chuyên gia thị trường mua lại số cổ phiếu ETF để đổi lấy vàng và giảm lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Shares. Bước vào đầu năm 2013, các quỹ tín thác có khoảng hơn 43 triệu ounce vàng trong ngân khố, tương đương giá trị là khoảng 72 tỷ USD. Hiện tại, lượng vàng mà các quỹ tín thác dự trữ chỉ còn 26 triệu tấn, giảm khoảng 40% so với kết thúc năm 2012. Thêm nữa, do sự sụt giảm sâu của giá vàng nên lượng vàng này định giá theo đồng bạc xanh chỉ còn tương đương 31 tỷ USD.

Kết quả là, cổ phiếu của SPDR Gold Shares ETF đã trượt giảm 29% so với mức giá niêm yết đầu năm 2013. Đây là một kết quả hết sức đau đớn đối với các nhà đầu tư khu vực, đặc biệt là khi chúng ta dựa các thị trường chuẩn chứng khoán Singapore với chỉ số Straits Times Index – giảm 1,7% so với cùng kì năm trước.

Điều gì đang đợi vàng ở phía trước?

Nhìn nhận viễn cảnh cho vàng trong năm tới, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng vàng sẽ còn chịu áp lực trong một thời gian dài. Giữa tháng 12 này, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định có hành động đầu tiên đối với “taper” (giảm dần cho tới hết) QE3 bằng việc giảm quy mô chương trình mua trái phiếu 10 tỷ USD. Hành động trên của Fed có thể dẫn tới việc lãi suất sẽ tăng trong một vài tháng tới – tạo nên áp lực trầm trọng hơn đối với các nhà đầu tư vàng buộc họ phải bán để bảo toàn khả năng tài chính của mình.

Nếu sự dịch chuyển giá vàng cùng tâm lý thị trường kim quý trong năm 2013 được ví như là “không thể tồi tệ hơn” thì chúng ta thực sự kì vọng vào một sự đảo ngược xu thế trong năm 2014. Tuy nhiên, áp lực giảm vẫn sẽ vẫn như hòn đá tảng đè nặng thị trường kim quý và giới đầu tư.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021