Published On: Mon, Jul 21st, 2014

Sự kiện địa chính trị sẽ chi phối thị trường vàng tuần tới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuần tới, thị trường vàng sẽ tập trung vào sự kiện địa chính trị có khả năng gây biến động ngắn hạn chủ yếu do việc thiếu vằng nhu cầu vật chất.

Giá vàng giao tháng 8 hôm thứ 6 (18/7) trên sàn Comex giao dịch ở 1.309,4 USD/ounce, giảm 2,1% cho cả tuần, trong khi giá bạc giao tháng 9 thời điểm kết thúc tuần 14-18/7 đạt 20,886 USD/ounce, giảm 2,7% cho cả tuần.

Trong cuộc Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco, trong số 37 người tham gia, có 25 người trả lời, trong đó 11 người dự đoán giá tăng, 9 người cho rằng giá giảm và 5 người nhận định giá đi ngang. Những người tham gia khảo sát gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Giá vàng chứng kiến sự biến động nhẹ trong tuần 14-18/7, hôm thứ 2 (14/7) giảm mạnh do nhà đầu tư chốt lời sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 trong tuần trước đó. Giá vàng hôm thứ 5 (17/7) lại tăng mạnh sau thảm kịch MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại Ukraine và xung đột Israel-Hamas leo thang. Tuy nhiên, đến thứ 6 (18/7), giá vàng lại giảm ở mức trên 1.300 USD/ounce.

Sự kiện địa chính trị sẽ chi phối thị trường vàng tuần tới

Sự kiện địa chính trị sẽ chi phối thị trường vàng tuần tới

Một nhà buôn vàng Bắc Mỹ cho biết, giao dịch luôn biến động trong tuần 14-18/7 cho thấy giá vàng dễ thay đổi như thế nào. Ông này cho biết thêm “Thị trường vàng khiến tôi đau đầu vì đổi chiều liên tục. Xu hướng là giảm vì không có nhu cầu vật chất, nhưng những diễn biến bên ngoài như chúng ta chứng kiến, như sự cố MH17 hôm 17/7, rất dễ khiến thị trường đảo chiều. Chúng tôi [nhà buôn] nhận thấy nhà sản xuất đang bán vàng với giá cao, nhưng nhu cầu vật chất không không tăng khi giá giảm. Hơn nữa, với sự hỗ trợ của bất ổn địa chính trị, giá vàng vẫn giữ được ở mốc 1.300 USD/ounce.

Thị trường vàng đang có những nhìn nhận khác nhau về cách vàng phản ứng trước 2 sự kiện diễn ra hôm 17/7 là vụ MH17 rơi tại Ukraine và Israel tấn công vào dải Gaza. Ở một phía, những người tham gia thị trường coi sự kiện địa chính trị này là yếu tố hỗ trợ giá vàng, trong khi phía kia lại tỏ ra thất vọng khi giá vàng phiên 18/7 lại không tăng sau 2 sự kiện lớn như vậy.

George Gero, phó chủ tịch, chiến lược gia thị trường kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures, thuộc nhóm thứ nhất. Ông Gero cho biết, giá vàng tuần tới sẽ tăng trước dự đoán rằng các vấn đề địa chính trị sẽ tiếp tục leo thang. Tuy vậy, thông thường, các đợt tăng giá vàng do bất ổn địa chính trị sẽ không kéo dài, nhưng thị trường vẫn tỏ ra lo ngại trước một loạt vấn đề từ căng thẳng Ukraine-Nga, chương trình hạt nhân của Iran cho tới xung đột ở Iraq và cuộc đối đầu Israel-Hamas.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. “Phiên tăng giá hôm 17/7 cho thấy, nhà đầu tư vẫn xem vàng là tài sản trú ẩn an toàn trước những bất ổn của thế giới. Mốc kháng cự đầu tiên của vàng sẽ là 1.322 USD”, ông Cieszynski nói.

Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch tại MKS (Switzerland) SA, lại tỏ ra ngạc nhiên khi vàng không tăng giá mạnh hơn sau sự cố MH17 và Israel tấn công dải Gaza.

“Hai sự kiện hôm 17/5 đã đẩy giá vàng tăng, nhưng giá hụt hơi ở ngưỡng 1.325 USD/ounce. Với việc một máy bay dân sự bị bắn rơi trong vùng chiến sự … chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 1.400 USD/ounce, nhưng điều này đã không xảy ra. Theo quan điểm của tôi, điều này bất lợi cho giá vàng và nhu cầu vật chất vẫn rất thấp”, Nabavi cho biết.

Do xu hướng giá vàng chỉ tăng trong thời gian ngắn trước các sự kiện địa chính trị, nhiều nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư vàng giá lên không nên quá hưng phấn.

Các nhà phân tích của UBS nhận định “Khủng hoảng tại Ukraine và Iraq đã khích lệ hoạt động mua vàng trong năm nay, nhưng ảnh hưởng không đều và chỉ ở mức vừa phải. Về bản chất, đây không phải là yếu tố chính giúp giá vàng tăng; giá vàng tăng trong năm nay chủ yếu dựa vào nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn, nhưng các đợt tăng giá trong năm nay chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và lần này cũng vậy”.

Ông Nabavi cho biết, khối lượng giao dịch vàng toàn cầu tuần tới sẽ vẫn thấp. Lễ Ramadan của người Hồi giáo sẽ kết thúc vào 29 hoặc 30/7 và điều này có nghĩa rằng sẽ chưa có lực mua từ Trung Đông. Hơn nữa, trong tháng 8, nhiều nhà buôn châu Âu sẽ đi nghỉ dưỡng.

Tuần tới chỉ có một số thông tin đáng chú ý về kinh tế Mỹ như chỉ số giá tiêu dùng và doanh số bán nhà hiện có – dự kiến công bố vào thứ 3, doan số bán nhà mới xây – dự kiến công bố vào thứ 5 và số đơn hàng lâu bền – dự kiến công bố vào thứ 6.

Theo DOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021