Published On: Thu, Mar 20th, 2014

Tại sao bà Yellen gây sốc cho phố Wall?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Janet Yellen lần đầu tiên cầm mic trên cương vị Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ, và bà đã khiến thị trường biến động mạnh chỉ với hai từ: “6 tháng”.

Trong phần trả lời câu hỏi sau khi cuộc họp kéo dài trong 2 ngày của Ủy ban thị trường mở (FOMC) kết thúc, bà Yellen cho biết Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất trong 6 tháng sau khi đã cắt giảm hết chương trình nới lỏng định lượng. Đây là khung thời gian khiến nhà đầu tư bất ngờ bởi động thái nâng lãi suất sẽ được đưa ra sớm hơn rất nhiều so với dự đoán.

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất và có tác động mạnh nhất đến thị trường:

Điều bất ngờ nhất đối với thị trường là khi bà Yellen cố gắng nêu rõ khoảng cách giữa thời điểm Fed chấm dứt hoàn toàn chương trình mua tài sản trên diện rộng và lần nâng lãi suất đầu tiên. Chỉ có 6 tháng, khoảng cách này ngắn hơn rất nhiều so với những dự đoán trước đó. Tất cả mọi người chợt nhận ra rằng Fed hành động mạnh tay hơn so với dự đoán. Nói cách khác, Fed đã sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tại sao bà Yellen gây sốc cho phố Wall?

Tại sao bà Yellen gây sốc cho phố Wall?

Cần nhớ rằng Fed vẫn dùng những chỉ số tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp để định hướng chính sách tiền tệ. Về cơ bản, nếu tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát lần lượt đi qua những mốc 6,5% và 2,5%, thị trường cần chuẩn bị cho trường hợp Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp đã xuống gần mức 6,5%, chỉ tiêu đã được điều chỉnh trong cuộc họp lần trước và lần này được thay thế bởi ngôn ngữ mới: “FOMC tiếp tục dự báo – dựa trên đánh giá về những yếu tố này – rằng sẽ là thích hợp để duy trì mức mục tiêu lãi suất liên bang như hiện nay trong một thời gian kha khá sau khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc, đặc biệt là nếu lạm phát dự báo tiếp tục ở dưới mức mục tiêu 2%”.

Được hỏi về cụm từ “thời gian kha khá” trong cuộc họp báo, bà Yellen khẳng định “khoảng 6 tháng”. Đây là điều hoàn toàn bất ngờ bởi sớm hơn nhiều so với hầu hết các dự đoán ban đầu.

Theo Millan Mulraine, chuyên gia đến từ TD Securities, dựa trên những nhận định này, nếu như QE kết thúc vào mùa thu thì lãi suất sẽ bắt đầu được nâng lên vào mùa hè năm 2015. Không rõ liệu có phải bà Yellen muốn thị trường hãy bắt đầu nghĩ về việc lãi suất sẽ được nâng lên vào giữa năm sau hay không, nhưng nhà đầu tư đã suy ra điều đó từ những lời phát biểu của bà.

Trong khi đó, nhà đầu tư đã dự đoán đúng về việc Fed sẽ tiếp tục thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng. “Bắt đầu từ tháng 4, FOMC sẽ mua 25 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp thay vì 30 tỷ USD và 30 tỷ USD trái phiếu hàng tháng thay vì 35 tỷ USD như hiện nay”.

 

Theo Trí Thức Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021