Published On: Mon, Oct 28th, 2013

Tại sao các ngân hàng trung ương thích tích trữ vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 24K ) – Trong khi chúng ta liên tục tranh luận về thị trường vàng Trung Quốc trong năm nay, các bạn cũng đừng quên rằng khối ngân hàng trung ương cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Năm ngoái, khi Goldmans, Morgan Stanleys và UBS đưa ra những dự đoán về giá vàng 2013, đã có rất nhiều bước tăng được cho là xuất phát từ lực mua của các tổ chức này.

6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua hơn 180 tấn vàng. Tính trung bình, họ đã mua khoảng 70- 160 tấn vàng/quý trong vòng 2 năm gần đây. Quý 2 năm nay sẽ là quý thứ 10 liên tiếp chúng ta chứng kiến lực mua từ khối này.

Lực mua của các ngân hàng trung ương và kế hoạch hồi hương kho dự trữ vàng là lời khẳng định rằng vai trò quan trọng của những tài sản này trong các tổ chức đã được phát hiện quá muộn.

Tại sao các ngân hàng trung ương thích tích trữ vàng, tích trữ vàng, ngân hàng dự trữ vàng

Lực mua vàng của các ngân hàng trung ương theo quý

Mới đây, các ngân hàng phương Tây đã công khai thảo luận về mong muốn nắm giữ vàng cũng như nguyên nhân cần thiết để thực hiện điều đó. Ba Lan chính quốc gia mới nhất thực hiện các chiến dịch hồi hương vàng về kho dự trữ quốc gia. Những tín hiệu ban đầu cho thấy mục tiêu của họ khá thành công.

Tại Hội nghị Kim loại quý LBMA/LPPM 2013, cả Bộ tài chính Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương đều nhấn mạnh về tầm quan trọng của vàng và sự cần thiết của việc nắm giữ mặt hàng này.

Đức và động thái hồi hương vàng

Vào đầu năm nay, những câu chuyện lớn nhất xung quanh thị trường chính là việc hồi hương vàng về kho dự trữ của Đức. Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Đức đã quyết định điều chỉnh số lượng vàng dự trữ của họ.Giữa năm 2000 và 2001, đã có 930 tấn đã được chuyển từ London đến Frankfurt để giảm chi phí lưu trữ.

Với tư cách là cường quốc và là chủ sở hữu vàng lớn nhất trong khu vực, rất nhiều người đặt câu hỏi về lý do cho quyết định này?

Trong tuần cuối cùng của hội nghị LBMA, Clemens Werner- Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ thị trường tại ngân hàng Bundesbank- đã vạch ra một bản tóm tắt các vị trí lưu trữ vàng:

Đúng như mong đợi, lý do giải thích cho việc này không có gì khác ngoài việc né tránh rủi ro tiền tệ và sự mất giá của đồng USD.

Ngân hàng dự trữ vàng miếng, lượng vàng tích trữ của ngân hàng

Bởi vai trò lớn lao của vàng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và khả năng chống đỡ với những bất ổn, giới ngân hàng tại Đức khẳng định Bundesbank không có ý định bán bất kỳ lượng vàng nào trong số 3.390 tấn vàng của họ.

Italia thờ ơ với áp lực xung quanh thị trường vàng

Italia, dĩ nhiên là có một mối quan hệ đôi chút với Đức khi nói đến vàng. Năm 1974, quốc gia này đã sử dụng 500 tấn vàng để thế chấp trái phiếu khi chấp nhận gói cứu trợ 2 tỷ USD từ Đức. Mới đây, kho dự trữ vàng và việc sử dụng vàng làm tài sản thế chấp của Italia đã được đồn đoán rất nhiều sau khi Hiệp hội Vàng thế giới gợi ý quốc gia này sử dụng 2,451.8 tấn vàng trong kho nhằm chống lại chi phí nợ công tăng cao.

Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn- theo Banca d’Italia. Người nắm giữ vị trí cao nhất tại ngân hàng trung ương Salvatore Rossi nhắc nhở những người tham gia hội nghị LBMA về “vai trò đặc biệt mà vàng nắm giữ trong kho dự trữ chính thức của ngân hàng trung ương.” Nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là một cuộc khai quật tinh tế.

Rossi thừa nhận tầm quan trọng về giá trị, mặc dù đồng tiền của họ đã mất giá 69% kể từ năm 2000 (tuy nhiên, đây vẫn là con số nhỏ nhất so với nhiều đồng tiền lớn), chúng vẫn là thứ duy nhất trong số các tài sản an toàn bởi thực tế là chúng không được “ban hành” bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, vì vậy, giá trị của chúng không thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị hoặc khả năng thanh toán của bất kỳ tổ chức nào.

Rossi cho rằng vàng là một thành phần quan trọng đối với nhu cầu dự trữ của ngân hàng trung ương do các yếu tố lịch sử, tâm lý và chính trị của nó. Dự trữ vàng cho phép ngân hàng trung ương có cơ hội khẳng định sự độc lập của mình. Đây cũng là một yếu tố giúp nâng cao khả năng phục hồi dự phòng, hạn chế sự suy giảm đột ngột về giá trị trong thời điểm căng thẳng. Theo ông, vàng là nền tảng cho sự độc lập của ngân hàng trung ương và khả năng hoạt động như người bảo lãnh cuối cùng cho sự ổn định tài chính trong nước.”

Vàng được Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao

Hồi đầu tháng, Brett Arends tại MarketWatch đã hỏi Bộ Tài chính Mỹ rằng liệu họ có ý định bán vàng dự trữ vàng để chống lại khủng hoảng ngân sách đang leo thang hay không. Ông đã trả lời thẳng thừng rằng “Không”.
“Việc bán vàng sẽ làm giảm sự tự tin dành cho Mỹ cả trong và ngoài nước,” một phát ngôn viên cho biết, “và điều này sẽ gây ra những bất ổn cho hệ thống tài chính thế giới.”

Như Arends đã chỉ ra, câu trả lời mà ông nhận được chứng tỏ rằng Kho bạc thậm chí cũng phải thừa nhận rằng sự tin tưởng và tình yêu dành cho vàng còn lớn hơn cả so với đồng đô la Mỹ- đồng tiền dự trữ toàn cầu của chúng ta.

Có nhiều người nhận định rằng nguyên nhân Mỹ không bán vàng là bởi vì họ chẳng có mảnh vàng nào để bán. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Nếu họ không có chút íu vàng nào thì chắc Bộ Tài chính Mỹ đã không dám thừa nhận rằng một chính phủ sở hữu nhiều vàng sẽ có khả năng níu kéo lòng tin thị trường mạnh mẽ hơn.

Kế hoạch hỗ trợ vàng

Khi đề cập tới việc dự trữ vàng, hầu hết mọi câu chuyện đều quay về chủ đề bản vị vàng. Bạn hiếm khi nghe thấy một cuộc thảo luận nào về kho dự trữ của Trung Quốc mà không liên quan tới đề nghị quay trở lại chế độ bản vị vàng. Thành thật mà nói, nhìn vào sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt so với vàng, bạn có thể thấy lập luận có phần đúng đắn.

 lượng vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương, ngân hàng trung ương, vàng dự trữ

Tiền tệ mất giá so với vàng

Những gì chúng ta cần phải rút ra từ các ý kiến nói trên là: nên để vàng trong danh mục đầu tư của bạn. Trong khi giá cả của chúng rất cạnh tranh so với các tài sản khác, khả năng duy trì giá trị và níu kéo niềm tin cũng là nguyên nhân mà bạn cần cân nhắc.

Rõ ràng là khối ngân hàng trung ương đánh giá cao những ý nghĩa này. Trong khi tiêu chuẩn vàng là một thứ gì đó vẫn còn xa xôi trong tâm trí của họ, lựa chọn bán vàng thậm chí còn là điều xa xôi hơn nhiều.

Gia vang net (TH )

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021