Published On: Thu, Oct 2nd, 2014

Tại sao Trung Quốc coi vàng là thứ đáng mua nhất trong thế kỉ này?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hãy bắt đầu với một số con số lớn, nhưng hoàn toàn có thể hiểu được:

 • 3,95 nghìn tỷ USD = Tổng số dự trữ ngoại hối của Trung Quốc
 • 1,25 nghìn tỷ USD = Giá trị của 31.866 tấn dự trữ vàng trên thế giới tại mức giá $1220/oz
 • 1,28 nghìn tỷ USD = Tổng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc
 • 319 tỷ USD = Giá trị của 8133 tấn dự trữ vàng Mỹ tại mức giá $1220/oz.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào những gì các con số có thể có ý nghĩa phản ánh lượng vàng sở hữu trung bình:

Nhân dịp sự ra mắt của Sàn Giao dịch vàng Thượng Hải vào ngày 19/9/2014, Chu Tiểu Xuyên, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã bày tỏ quan điểm của nước mình đối với vàng. “Thị trường vàng”, theo ông, “là một phần quan trọng và không thể thiếu của thị trường tài chính của Trung Quốc. Bây giờ chúng tôi là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới, cũng là nhà nhập khẩu vàng lớn nhất và đơn vị tiêu dùng lớn nhất thế giới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng bền vững và phát triển lành mạnh trên thị trường vàng quốc gia.”

Tại sao Trung Quốc coi vàng là thứ đáng mua nhất trong thế kỉ này?

Tại sao Trung Quốc coi vàng là thứ đáng mua nhất trong thế kỉ này?

Ông Koos Jansen, chuyên gia Hà Lan khi nhận định thị trường vàng của Trung Quốc đã đặt câu hỏi: “Bạn có thể tưởng tượng một ngày nào đó ông Mario Draghi hoặc bà Janet Yellen tham dự lễ khai mạc của một sàn vàng tại Frankfurt và New York, hãy tự mình cảm nhận về tầm quan trọng của vàng?”.

Khi nói đến thị trường vàng, Trung Quốc là con rồng vĩ đại nhất. Với gần 4 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối và sức mua tiềm năng, sự thể hiện của quốc gia tỷ dân (đối với vàng) là vô cùng vượt trội.

Sự vượt trội đó tới đâu? Hãy cùng cân nhắc các số liệu:

 • Trung Quốc có thể mua tổng dự trữ vàng Hoa Kỳ (8133 tấn) chỉ bằng 8% dự trữ ngoại hối của mình.
 • Đất nước này cũng có thể mua tổng trữ lượng vàng thế giới (31.866 tấn) bằng 32% dự trữ ngoại hối của mình.
 • Họ có thể mua tất cả vàng đang được lưu trữ bởi các quỹ tín thác vàng (1.750 tấn) với chưa đầy 2% lượng dự trữ ngoại hối của mình.
 • Tại mức giá 4900 USD mỗi ounce, giá trị của dự trữ vàng của Mỹ sẽ phù hợp với tổng lượng Trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ là khoảng 1,28 nghìn tỷ USD.
 • Tại  mức giá 4700 USD mỗi ounce, giá trị của dự trữ vàng của thế giới sẽ tương đối ngang bằng với khoản dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là khoảng 4 nghìn tỷ USD.
 • Nói cách khác, Trung Quốc có thể trả gấp đôi mức giá hiện tại để có tổng trữ lượng vàng thế giới và vẫn còn có gần 1,5 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối.
 • Trung Quốc đứng đầu danh sách nắm giữ ngoại hối của thế giới. Hoa Kỳ xếp hạng thứ mười ba với lượng ngoại hối tương đương 133 tỷ USD. Để Hoa Kỳ vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng dự trữ ngoại hối, họ sẽ cần phải định giá lại 319 tỷ USD dự trữ vàng của mình lên gần 4 nghìn tỷ USD hoặc nâng cao giá trị mỗi oune vàng lên tới 15300USD.

Những con số này khó có thể trở thành sự thực. Và đối với những người không quen với sự hỗn loạn tiền tệ (trên quy mô lớn) mà các ngân hàng trung ương trên thế giới đang phải đối mặt, họ có thể cho rằng những con số trên chẳng đáng tin. Tuy nhiên, xét về bản chất, sự cách biệt lớn giữa vàng có tại Trung Quốc và lượng dự trữ ngoại hối nước này cho thấy vàng đanh bị định giá quá thấp. Sự mất cân bằng trên không thể được giải quyết thông qua sản lượng khai thác, cũng không thể được giải quyết bằng việc tạo nên một số tổ chức dự trữ vàng quốc tế, như một số người đã gợi ý. Thay vào đó, kết quả rất có thể sẽ là một điều chỉnh đáng kể về giá trên thị trường quý kim. Sự dịch chuyển của giá vàng có thể đến từ từ hoặc cần phải chọn thời điểm tốt để bắt đầu, hoặc thậm chí tất cả đến cùng một lúc. Bằng cách nào đó, mặc dù đôi khi giá dịch chuyển theo chiều hướng xuống nhưng thị trường sẽ phải giải quyết sự mất cân bằng bằng xu hướng tăng. Thị trường sẽ luôn luôn làm như vậy. Trong thực tế, như một số người đã gợi ý, Trung Quốc thông qua việc vận hành sàn vàng quốc tế có thể thực hiện mục tiêu này.

Trong khi đó, chế độ tiền tệ hiện tại với đồng đô la đóng vai trò trung tâm sẽ tiếp tục cho đến khi có một sự kiện tương tự như “ thiên nga đen” can thiệp. Mặc dù một số người có thể thấy rằng sự thống trị của đồng bạc xanh là tín hiệu tích cực, nhưng không ít người khác lại xem nó như một tình thế đầy nguy hiểm. Ví dụ, trong vài tháng qua, một số nước đang phát triển đã phải trải nghiệm sự mất giá/ điều chỉnh giảm mạnh đối với đồng tiền của họ như kết quả của việc đồng USD bá chủ và là đồng tiền giao dịch chủ chốt. Sự suy yếu các đồng tiền tại thị trường mới nổi như một lời nhắc nhở về sự quá phụ thuộc vào đồng USD. Trong khi đó, đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, vàng đối với các quốc gia càng trở nên ý nghĩa. Kết quả là, xu hướng các ngân hàng trung ương bổ sung dự trữ vàng có khả năng sẽ ngày càng gia tăng.

Trung Quốc, theo đề nghị của Thống đốc PBOC tuyên bố ở trên, đã đi đầu trong vấn đề đó. Quốc gia này đã ổn định được lượng dự trữ vàng chính thức của mình và khuyến khích người dân nhập khẩu kim loại quý. Năm 2009, công bố dự trữ vàng quốc gia Trung Quốc đạt 1.059 tấn. Mức dự trữ vàng của Trung Quốc hiện nay là một bí mật quốc gia, nhưng một số nhà phân tích thị trường cho rằng con số này tăng gấp đôi kể từ thông báo năm 2009, thậm chí đã có nhà phân tích dự đoán sự gia tăng này chạm con số 5000 tấn. Nếu thị trường vàng đang tìm kiếm một quả bom để khẳng định mình trong bối cảnh đầu tư yếu ớt như hiện nay thì việc công bố sự gia tăng lớn trong dự trữ vàng của Trung Quốc sẽ là ngòi nổ.

Theo quan điểm của một vài nhà phân tích, Trung Quốc sẽ trao đổi dự trữ ngoại hối của mình để có thể trở thành đơn vị cung cấp vàng cho thế giới trong tích tắc. Jeff Clark, chuyên gia phân tích kim loại quý cao cấp của Casey Research, giải thích theo cách này: “Trung Quốc suy nghĩ khác về vàng. Họ xem vàng trong bối cảnh và vai trò xuyên suốt lịch sử, thậm chí bỏ qua lời tuyên bố đầy ngạo mạn của các nhà kinh tế phương Tây rằng vàng là một di tích lỗi thời. Trung Quốc đang mua vàng để chuẩn bị cho một hình thức tiền tệ mà họ hy vọng kiếm được khoản lợi nhuận kếch xù”. Các nhà đầu tư cá nhân có thể coi đây là một lưu ý mới cần ghi lại.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021