Published On: Mon, Jun 23rd, 2014

Tại sao vàng và bạc tăng mạnh

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vàng và bạc đã có một tuần “hiện tượng”, hai kim quý này tăng gần 3% và 6% tương ứng. Nhiều nhà bình luận đang tự cho là xu hướng tăng của kim quý xuất phát từ căng thẳng leo thang tại Iraq và nhiều khả năng là đất nước Hồi giáo này có thể rơi vào trạng thái hỗn loạn.

>> Nền kinh tế Mỹ không như kỳ vọng, vàng được hưởng lợi

>> Giá vàng ổn định dưới ngưỡng kĩ thuật $1275/oz

Tuy nhiên, đó có thể chưa thực sự là nguyên nhân, hoặc ít nhất là nó tương tự như cuộc ám sát hoàng tử Áo Ferdinand “tạo nên” Thế chiến thứ nhất I: Đây là cái cớ – bản thân nó không phải là động lực phía sau tạo nên cuộc chiến này. Vì vậy, có lẽ một số nhà đầu cơ đã mua vàng trong tuần trước bởi vì họ đang lo ngại căng thẳng chính trị tại Iraq sẽ leo thang, tuy nhiên, có một số nhân tố sâu xa hơn đã đẩy vàng lên ngưỡng giá cao hơn trong nhiều năm nay. Chỉ có những nhà đầu tư thực sự hiểu được căn nguyên gốc của đà tăng mà vàng có được mới có thể tự tin mua vàng khi thị trường ở trạng thái yếu, hoặc khi tình hình căng thẳng địa chính trị tại Iraq (hoặc bất cứ điều gì tương tự như vậy là cái cớ để vàng tăng) tiêu tan.

Giá vàng đã tăng bởi khá nhiều nguyên nhân liên quan đến các nhân tố cơ bản. Thứ nhất đó chính là lực cầu (quý kim) đang tăng nhanh hơn so với nguồn cung. Lực cầu đang tăng trước hết và chủ yếu tại thị trường châu Á nơi mà các ngân hàng trung ương và người dân từ khu vực này trên thế giới có nhiều nguồn lực hơn để mua vàng, đồng thời, họ thực sự mong muốn làm điều đó. Trước khi kim loại vàng bắt đầu bước vào thị trường giá lên (thị trường con bò) những ngày đầu thế kỉ này – người dân châu Á nghèo hơn rất nhiều so với hiện nay. Hơn thế nữa, các ngân hàng trung ương cũng như chính phủ các quốc gia châu Á trước đây không hề có dòng lớn dự trữ ngoại hối từ thặng dư thương mại như hiện nay. Các quốc gia châu Á là những quốc gia con nợ và năng lực sản xuất của họ bị hạn chế rất nhiều trừ một vài ngoại lệ (ví dụ như Nhật Bản).

Tại sao vàng và bạc tăng mạnh

Tại sao vàng và bạc tăng mạnh

Tuy nhiên, hiện nay, mọi thứ đã thay đổi. Châu Á nói riêng và các ngân hàng trung ương cũng như chính phủ tại đây đều đã mạnh lên trông thấy, và họ đang nghiêng về việc để sức mạnh của mình thể hiện bằng vàng. Không giống người Mỹ, người châu Á nghiêng về vàng hơn là thị trường chứng khoán.

Hơn thế nữa, họ (châu Á) cũng ít tin tưởng đối với đồng USD cũng như kinh tế Mỹ. Người dân châu Á nhận ra rằng đồng bạc xanh là một bản vị tiền tệ lỏng lẻo và đồng tiền này chỉ có giá trị chừng mực đối với những người chấp nhận nó. Điều này cũng tương tự khi nói về trái phiếu, nó cũng không có gì khác hơn so với tương lai của đồng USD. Vàng và bạc, mặt khác, đòi hỏi một lượng lớn trong nỗ lực sản xuất và chúng tạo nên giá trị nội tại của những kim loại quý. Các nhà đầu tư châu Á nhận ra điều đó, và đó là lí do vì sao chúng ta nhìn thấy nhà đầu tư châu Á “tụ tập” với vàng trong năm ngoái khi mà giá vàng tiếp tục giảm mạnh – họ nhìn thấy cơ hội mua và mong muốn nhận được nhiều lợi nhuận.

Lý do thứ hai là giá trị của đồng đô la đang suy giảm. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lượng cung tiền một cách đáng kể trong những năm trước. Hành động này của Fed đã nâng bảng cân đối kế toán nước này lên khoảng 4 nghìn tỷ USD, lớn hơn rất nhiều con số ngay trước thời kì khủng hoảng tài chính là gần 1 nghìn tỷ USD. Mặc dù đang “tapering” (giảm dần cho đến hết gói nới lỏng định lượng QE3 bằng hình thức mua trái phiếu chính phủ), cơ sở tiền tệ Mỹ vẫn đang tăng khoảng 10% trong năm nay. Trong khi mà tăng trưởng nguồn cung tiền tiếp tục tồn tại trên đất nước này thì cán cân thương mại Mỹ đang tiêu cực và các nhà đầu tư nước ngoài đang trở nên miễn cưỡng chấp nhận đồng USD. Đồng thời, khả năng tài sản định giá bằng đồng bạc xanh có khả năng sẽ quay trở lại Mỹ với mức giá giao dịch cao hơn.

Các nhà đầu tư có xu hướng bỏ qua lời giải thích này và cho rằng giá vàng sẽ không tăng lên khi gói nới lỏng định lượng bắt đầu, và vì vậy có thể cho rằng việc tăng nguồn cung tiền ra nền kinh tế không có tác động tới thị trường vàng. Tuy nhiên, sự thiếu hụt trong phản ứng thị trường một cách ngay lập tức không làm đi mất hiệu lực của các mối quan hệ cơ bản thường có. Thị trường vàng sẽ phản ứng với sự gia tăng cung tiền tại một số thời điểm ngay cả khi nó không phải là một tác dụng tức thì. Hãy nhớ rằng thị trường không phải là dễ dàng để điều hướng, và phản ứng của thị trường không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức. Nếu chúng ta giả định rằng việc vàng chưa phản ứng với lượng cung tiền và ra quyết định đầu tư dựa trên giả định này là cực kỳ nguy hiểm – nó có lẽ là một trong những sai lầm đầu tư tốn kém nhất mà những nhà đầu tư “nhanh nhẹn” mắc phải.

Hai lý do cho sự gia tăng của vàng đã được duy trì đúng đối với một thời gian dài, và chúng đã tồn tại đúng khi thị trường cả tăng cao và giảm mạnh. Cần nhắc nhở các nhà đầu tư rằng họ cần phải dừng lại việc nhìn vào các sự kiện đơn lẻ trong ngắn hạn để giải thích hành động (hợp lý) của vàng, họ cần phải có một cái nhìn dài hạn. Trong khi làm như vậy có thể khiến bạn bực bội khi thị trường dịch chuyển trái ngược với dự định của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho sự kiên nhẫn và lý luận cá nhân.

Bài viết là tiết lộ của ông Ben Kramer-Miller – người sở hữu vàng và bạc và cổ phiếu tại một số công ty khai thác vàng và bạc.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021