Published On: Fri, Apr 29th, 2016

Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại còn 0,5% trong quý I

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Do cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều cắt giảm chi tiêu nên tăng trưởng kinh tế Mỹ quý đầu tiên năm 2016 đạt tốc độ thấp nhất trong 2 năm qua.

Theo số liệu mới ra của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng năm chỉ đạt 0,5%.

Đây là tốc độ chậm nhất kể từ quý I/2014 và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng dự tính 0,9% mà hầu hết các nhà phân tích đưa ra.

Sau khi tăng trưởng 2,0% trong quý III/2015 và khiêm tốn với 1,4% trong quý IV/2015 thì tăng trưởng GDP của quý I/2016 – một phương thức đo lường tổng sản phẩm của toàn nền kinh tế – là không đáng kể.

Nền kinh tế Mỹ đã trải qua rất nhiều khó khăn trong thời điểm chuyển giao giữa hai năm. GDP tăng trung bình dưới 1,0% trong trong 2 quý vừa qua”, Harm Bandholz của Unit Economics cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô tăng gần đây có khả năng đã giảm bớt tác động của dư thừa dầu thô từng khiến cho ngành công nghiệp năng lượng điêu đứng, buộc ngành này phải cắt giảm mạnh các khoản đầu tư.

Chứng khoán châu Âu ngày 10/6/2014 biến động nhẹ chờ tin kinh tế Anh

“Tuy quý đầu tiên tăng trưởng yếu nhưng có thể tăng trưởng sẽ mạnh hơn cho tới hết năm – tương tự như mấy năm trở lại đây”, Nariman Behravesh, trưởng ban kinh tế tại IHS Global Insight, dự đoán tăng trưởng trong quý II sẽ phục hồi lên 2,0%.

Các nhà phân tích cũng cho biết GDP ước tính ban đầu của Bộ Thương mại cần được cân nhắc một cách kĩ lưỡng bởi hãy còn nhiều vấn đề trong việc điều chỉnh số liệu hàng kì trong quý I.

“Tuy trông ảm đạm, nhưng tăng trưởng quý II sẽ tốt lên nhiều”, Ian Shepherdson, trưởng ban kinh tế tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Đầu tư kinh doanh là nguyên nhân chính khiến cho tăng trưởng quý I kém khi giảm với tốc độ mạnh nhất 5,9% kể từ năm 2009 trong cuộc Đại suy thoái. Chi tiêu cho cấu trúc đã giảm trong 3 tháng liên tiếp.

Chi tiêu tiêu dùng, mà thường chiếm 2/3 hoạt động của nền kinh tế Mỹ, chỉ tăng 1,9% trong quý đầu tiên, tốc độ thấp nhất trong 1 năm trở lại.

Chi tiêu tiêu dùng đối với hàng hóa hầu như không đổi, chỉ tăng 0,1%. Lượng mua hàng hóa lâu bền giảm 1,6% một phần do bán hàng tự động sụt giảm.

Xuất khẩu đã giảm dưới tác động tăng giá của đồng USD và cầu thế giới khiêm tốn. Chi tiêu của chính phủ liên bang cũng giảm, bao gồm một lượng cắt giảm lớn trong chi tiêu quốc phòng.

Thị trường nhà đất vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế. Chi mua nhà đã tăng gần 15% trong quý đầu tiên, mức tăng lớn nhất kể từ cuối năm 2012.

Lạm phát, dựa vào biện pháp đo lường giá tiêu dùng lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng ưa thích của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lên với tốc độ hàng năm là 1,9%, gần với mục tiêu 2,0% đã đề ra.

Các nhà phân tích cho biết các dữ liệu thể hiện cách tiếp cận thận trọng của Fed trong việc tăng lãi suất. Mới đây, với lí do tăng trưởng chậm, Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản.

Nhưng Fed lưu ý rằng thị trường việc làm mạnh mẽ và dự báo rằng hoạt động của nền kinh tế “sẽ mở rộng với tốc độ vừa phải” cho đến hết năm.

Chris Low từ FTN Financial cho biết Fed “cẩn trọng là đúng”. “Cho đến nay, các doanh nghiệp vẫn đang đầu tư vào nguồn nhân lực, nhưng tăng trưởng việc làm là không chắc chắn đặc biệt là khi đầu tư kinh doanh vẫn còn kém.

“Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự phục hồi kinh tế sẽ mạnh lên gần với mức tăng của thời điểm cuối mùa xuân trong năm ngoái”.

Nguồn: AFP/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021