Published On: Tue, Jun 24th, 2014

Tàu Trung Quốc dàn đội hình vòng cung bảo vệ giàn khoan

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển đông ) – Các tàu Trung Quốc dàn đội hình theo hình cánh cung để phong tỏa, ngăn cản các tàu của Việt Nam tiến vào giàn khoan ở cự ly 10 – 11 hải lý.

>> Tàu Trung Quốc tiếp tục chủ động đâm va tàu cảnh sát biển và kiểm ngư

>> Quốc tế tiếp tục lên án hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Chiều 24.6, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Trung Quốc đang có khoảng 102 – 108 tàu các loại bảo vệ giàn khoan, trong đó có 6 tàu quân sự. Ở vùng biển hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới khi bố trí đội tàu theo từng nhóm từ 5 – 6 chiếc, dàn trận hình vòng cung bảo vệ giàn khoan ở phạm vi 10 – 11 hải lý.

Trong ngày, lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS – B3586 bay liên tục 4 vòng ở độ cao 500 – 700 xung quanh vùng biển có giàn khoan từ 13 giờ 10 phút đến 14 giờ 25 phút.

Các tàu kiểm ngư Việt Nam đang bám trụ ở vùng biển cách giàn khoan từ 9 – 11 hải lý và luôn phải đối mặt với tính huống bị các nhóm tàu Trung Quốc bao vây, áp sát các tàu của ta ở khoảng cách từ 10 – 120 mét sẵn sàng đâm va, cản phá.

Tàu cá của ngư dân sát cánh cùng lực lượng kiểm ngư đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa - Ảnh: Độc Lập

Tàu cá của ngư dân sát cánh cùng lực lượng kiểm ngư đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa – Ảnh: Độc Lập

Đặc biệt, lúc 8 giờ cùng ngày khi các tàu kiểm ngư Việt Nam còn cách giàn khoan 10,5 hải lý đã có 5 tàu kéo, 6 tàu hải cảnh và tàu hải tuần 11 xông ra áp sát, chặn hướng không cho tàu của ta tiến vào giàn khoan.

Đáng chú ý, tàu kiểm ngư KN 951 bị 5 tàu Trung Quốc sau khi bị bao vây đâm húc quyết liệt chiều ngày 23.6 khiến mạn tàu móp méo, lan can bị hư hỏng nặng tiếp tục bị tàu kéo số 32 áp sát ở khoảng cách 100 mét và tàu kéo 284 áp sát ở khoảng cách 10 mét để ngăn cản tàu này làm nhiệm vụ.

Trước tình thế này, các tàu kiểm ngư Việt Nam phải cơ động vòng tránh đảm bảo an toàn nhưng quyết tâm bám trụ và tổ chức đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, đưa các phương tiện ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong vùng biển phía tây – tây nam cách giàn khoan 40 – 45 hải lý vẫn có nhiều tàu cá Việt Nam đang hành nghề khai thác hải sản. Trong khu vực có tàu cá của ta đang hoạt động hiện có 30 tàu cá vỏ sắt Trung Quốc và 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc dàn hàng ngang để ngăn cản.

Các tàu Trung Quốc thường xuyên chạy song song các tàu của Việt Nam ở khoảng cách 20 – 50 mét không cho tàu cá ngư dân tiếp cận vùng biển có giàn khoan.

Theo Thanhnien

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021