Published On: Fri, Dec 11th, 2015

Thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Anh với EU tăng kỉ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Anh với EU đã chạm tới đáy cho thấy đồng bảng Anh đi lên song song với đó là sự suy yếu của đồng Euro.

Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia Anh (ONS), thâm hụt tăng lên mức kỉ lục 8,1 tỷ bảng Anh trong tháng 10. Nguyên nhân chủ yếu do Anh giao dịch thương mại với các quốc gia sử dụng đồng Euro với nền kinh tế còn đang trong tình trạng “ốm yếu”.

5 thông tin kinh tế nổi bật trong tuần từ ngày 07/12 - 11/12

Giá đồng Euro đã giảm hơn so với đồng bảng Anh kể từ đầu năm nay, phản ánh sự yếu kém của khối liên minh sử dụng đồng tiền chung và hệ quả của chính sách tiền tệ lỏng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Giá Euro rẻ hơn khiến xuất khẩu của Anh trở nên kém cạnh tranh, làm giảm cầu đối với hàng hóa của họ trong khu vực. Kallum Pickering, ở Berenberg, nói rằng “nhận định đồng bảng Anh giá cao hơn so với đồng Euro đã được thể hiện qua cán cân thương mại”.

“Với Anh mà nói, điều này có cả lợi và hại”, tuy nhiên, “có vẻ như điều này cũng không cải thiện được gì nhiều”. Các nhà sản xuất Anh Quốc chắc sẽ phải cầu mong rằng khu vực đồng Euro sẽ phục hồi với tốc độ nhanh hơn.

Trong khi đó, các chuyên gia cho biết thống kê thương mại tổng quan mô tả tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ các khu vực trên toàn thế giới tăng 5,4%, trong khi xuất khẩu giảm 1,6% trong tháng 10, kết quả là thâm hụt thương mại thêm 1 tỉ bảng Anh tổng cộng là 4,1 tỉ bảng.

Các nhà phân tích dự đoán mức thâm hụt chỉ 1,8 tỉ bảng Anh. Nếu không kể dầu, tổng mức thâm hụt thương mại đạt kỉ lục mới vào tháng 10 ở 10,8 tỉ bảng Anh. Chủ yếu là do thương mại hàng hóa hơn là dịch vụ. Thâm hụt hàng hóa tăng từ 8,8 tỉ bảng trong tháng 9 lên 11,8 tỉ bảng trong tháng 10 bởi vì nhập khẩu tăng.

David Kern, trưởng ban kinh tế tại Phòng Thương mại Anh cho biết “Mặc dù lí do chính cho sự thâm hụt trong tháng 10 là vì nhập khẩu tăng, rõ ràng là xuất khẩu của chúng ta cũng không phát triển đủ nhanh để rút ngắn khoảng cách”

Dữ liệu cho thấy rằng thương mại có thể tác động đến tăng trưởng GDP quý cuối cùng của năm. Martin Beck, cố vấn kinh tế cấp cao cho EY ITEM  Club, nói rằng những con số đã làm nổi bật sự phụ thuộc của nước Anh và cầu trong nước, tại thời điểm mà nền kinh tế các quốc gia bạn hàng của Anh đang lâm vào khó khăn.

Liz Martins, một nhà kinh tế của HSBC, nói rằng sự khởi đầu nghèo với quý cuối cùng có thể “sạch” trong những tháng tới.

Bà Liz Martins nhấn mạnh tuy rằng quý IV khởi đầu không “xuôi” nhưng “đuôi sẽ có thể lọt” vào 2 tháng tới. “Điều mà các con số thương mại đang nói với chúng ta chính là thị hiếu về các nguyên liệu không phải dầu nhập khẩu đang bù đắp lại tác động của giá dầu sụt giảm, Anh đang lợi dụng giá dầu xuống thấp để tiêu thụ nhiều hơn, tiếp tục thâm hụt”.

Nguồn TheTelegraph.uk / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021