Published On: Mon, May 26th, 2014

Thao túng giá vàng Barclays bị phạt 43,9 triệu USD

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Barclays đã bị FCA phạt 43,9 triệu USD do không quản lý được xung đột lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng cũng như kiểm soát nội bộ yếu kém.

>> Trung tâm fix giá vàng bị kiện !

Cơ quan Giám sát tài chính Anh (FCA) đã tuyên phạt ngân hàng Barclays 43,9 triệu USD sau khi cơ quan này buộc tội một cựu chuyên viên giao dịch tại Barclays đã can thiệp một cách sai trái đến giá vàng bằng chi phí của một khách hàng.

FCA tuyên phạt Barclays vì ngân hàng này đã không quản lý hợp lý xung đột lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng và thất bại trong kiểm soát nội bộ từ năm 2004 đến năm 2013.

FCA cũng tuyên phạt cựu chuyên viên giao dịch của Barclays, Daniel James Plunkett, 95.600 bảng Anh và cấm ông này tham gia vào bất kỳ hoạt động tài chính nào. FCA cho biết, ông Plunkett đã trục lợi bằng chi phí của một khách hàng, người mà sau đó đã được Barclays đền bù đầy đủ.

Hành động của ông Plunkett diễn ra vào ngày 28/6/2012, cái ngày sau khi FCA và chính phủ Mỹ thông báo khoản tiền phạt 450 triệu USD đối với Barclays do thao túng lãi suất cơ bản toàn cầu, kể cả lãi suất liên ngân hàng London, Libor.

Thao túng giá vàng trong năm 2014 Barclays bị phạt 43,9 triệu USD

Thao túng giá vàng Barclays bị phạt 43,9 triệu USD

“Việc Barclays thiếu kiểm soát và việc chuyên viên giao dịch của ngân hàng này không đếm xỉa đến quyền lợi của khách hàng đã một lần nữa làm xấu đi hình ảnh của ngành dịch vụ tài chính. Và việc lợi dụng khách hàng để kiếm lợi nhanh chóng sẽ khiến chuyên viên giao dịch của ngân hàng mất danh tiếng cũng như sinh kế”, Tracey McDermott, giám đốc phụ trách thực thi luật lệ và tội phạm tài chính của FCA, cho biết.

Khoản tiền phạt Barclays được đưa ra sau khi FCA tiến hành kiểm tra xem liệu quá trình cố định giá vàng có tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế mới về mức giá chuẩn hay không.

Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Đức (BaFin) cũng thừa nhận rằng cơ quan này đang theo dõi hoạt động thương mại các kim loại quý như một phần trong kế hoạch điều tra hoạt động thao túng thị trường tiền tệ.

Quy trình thiết lập giá chuẩn cho vàng tại London được đưa ra từ năm 1919. Mức giá này do 5 ngân hàng thiết lập 2 lần/ngày, đó là Barclays, Société Générale, Deutsche Bank, Scotiabank và HSBC.

Nhưng năm nay Deutche Bank cho biết ngân hàng này sẽ rút khỏi quy trình cố định giá vàng và giá bạc như một phần kế hoạch thoát ra khỏi hoạt động kinh doanh hàng hóa do lo ngại về những vấn đề pháp lý.

Quy trình cố định giá bạc tại London được dự kiến chấm dứt vào tháng 8 sau khi Deutsche Bank rời khỏi nhóm 5 ngân hàng nêu trên.

Barclays cho biết ngân hàng đã hết sức hợp tác với FCA khi điều tra vụ việc. Ngân hàng này cam kết dùng “các nguồn lực quan trọng” để nâng cao khả năng kiểm soát nội bộ liên quan đến việc cố định giá vàng.

Antony P. Jenkins, giám đốc điều hành Barclays, cho biết “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra. Barclays đã và đang tiến hành các công việc cần thiết để cải thiện hệ thống và hoạt động kiểm soát cũng như cam kết tiêu chuẩn cao nhất trong mọi hoạt động của ngân hàng”.

Số tiền phạt áp dụng với Barclays và ông Plunkett được giảm 30% vì đã đồng ý hợp tác ngay từ giai đoạn đầu của quá trình điều tra.

Hôm thứ 6 (23/5), FCA đã buộc tội ông Plunkett, giám đốc phụ trách mảng kim loại quý của Barclays, đặt nhiều đơn hàng với mục đích làm giảm giá vàng trong thời gian cố định giá vàng tại London vào ngày 28/6/2012. Bằng cách làm như vậy, Barclays có thể tránh được khoản thanh toán 3,9 triệu USD cho khách hàng đang nắm giữ “hợp đồng quyền chọn nước ngoài”.

Kết quả là sổ giao dịch (trading book) của ông Plunkett ghi nhận khoản lãi 1,75 triệu USD. Ông Plunkett chịu trách nhiệm định giá các sản phẩm liên quan đến giá kim loại quý và quản lý rủi ro tài chính liên quan đến các loại sản phẩm như vậy.

Ngay sau ngày 28/6/2012, khách hàng nêu trên đã yêu cầu Barclays giải thích điều gì đã xảy ra. Tuy nhiên, giải thích của Barclays không thỏa đáng. Đồng thời, ông Plunkett không nói rõ về hoạt động giao dịch của mình và đã đánh lừa cả Barclays và FCA về các hoạt động của mình.

>> Xem thêm : Thao túng giá vàng: Năm ngân hàng lớn ở London bị kiện

Án phạt hôm thứ 6 ngày 23/5 của FCA là vụ tai tiếng gần đây nhất đối với Barclays khi ngân hàng này đang cố gắng tạo dựng lại danh tiếng sau khi trở thành ngân hàng đầu tiên thừa nhận đã làm sai trong vụ bê bối Libor 2 năm trước.

Ông Antony Jenkins đang cố gắng thay đổi văn hóa tại Barclays kể từ khi ông được bổ nhiệm là giám đốc điều hành ngân hàng này sau vụ bê bối Libor năm 2012 và gần đây đã có thông báo về việc tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của ngân hàng này.

Đầu tháng này, Barclays đã công bố kế hoạch thu hẹp quy mô hoạt động ngân hàng đầu tư bằng việc cắt giảm 7.000 việc làm. Ngân hàng này dự định giảm 19.000 việc làm trong vòng 3 năm tới.

Ngoài việc phải giải quyết những bất lợi về uy tín, Barclays còn phải đối mặt với môi trường trái phiếu đầy khó khăn, lợi nhuận sụt giảm và yêu cầu pháp lý ngày càng nghiêm ngặt hơn liên quan đến mức vốn ngân hàng này được nắm giữ.

Với hy vọng gia tăng lợi nhuận và giảm tính “dễ tổn thương” trong môi trường nhiều rủi ro hơn, Barclays sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chủ chốt: ngân hàng bán lẻ và ngân hàng doanh nghiệp, chủ yếu tại Anh; thẻ tín dụng; hoạt động ngân hàng tại châu Phi; và với mức độ nhỏ hơn, ngân hàng đầu tư.

Theo DOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021