Published On: Thu, May 29th, 2014

Thị trường cà phê Robusta của châu Á rơi vào bế tắc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường cà phê Robusta của châu Á đang rơi vào bế tắc trong ngày hôm nay (29/05) sau khi giá cà phê giao kỳ hạn tại London giảm gần 4% trên triển vọng rằng sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ tăng mạnh và một sự bán tháo đối với giống cà phê Arabica.

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 7 đã chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua tại mức 1.903 USD/tấn vào ngày thứ 4 (28/05) sau khi giá cà phê Arabica tại New York giảm gần 2% do thu hoạch được đẩy mạnh ở các vùng trồng cà phê trọng điểm trên thế giới. Thêm vào đó, sự biến động của giá cà phê Arabica thường ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá cà phê Robusta giao kỳ hạn.

Giá hạt cà phê bị vỡ của Việt Nam đã thay đổi từ 30 – 40 USD kể từ hồi đầu tuần này, so với mức giá 75 USD của tuần trước. Hạt cà phê Robusta chất lượng cao thường được mua bởi Nestle, tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới, với lợi nhuận chỉ đạt 10 USD.

Một thương gia người Singapore cho biết, “các nhà xuất khẩu của Việt Nam sẽ dự trữ sản lượng cà phê của mình vì giá hiện tại ở London đang giảm xuống mức thấp. Họ nghĩ rằng giá có thể sẽ phục hồi nếu họ ngừng cung cấp hạt cà phê”.

Giá cà phê trong nước tháng 5/2014 lên xuống thất thường

Theo một báo cáo của bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2014 – 2015 ước tính đạt 29,2 triệu bao 60 kg, tăng so với mức 29 triệu bao trong niên vụ 2013 – 2014.

Hạt cà phê Sumatra loại 4,80 đậu kém chất lượng đã được giao dịch với mức lợi nhuận từ  30 – 50 USD, do giá cà phê giao kỳ hạn tại London giảm mạnh và được bán với giá ngang bằng so với tuần trước.

Thu hoạch cà phê của Indonesia đang vào thời kỳ cao điểm và có thể đạt đỉnh vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6.

Indonesia là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 trên thế giới, chủ yếu là phát triển giống cà phê Robusta với hương vị đắng được sử dụng trong cà phê hòa tan. Indonesia và Việt Nam là 2 nhà cung cấp có sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với mặt hàng cà phê Robusta, cả 2 nước này cùng chiếm khoảng 27% sản lượng cà phê toàn cầu.

Tổ chức cà phê quốc tế đã chốt mức sản lượng cà phê của Indonesia tại mức 11,67 triệu bao trong niên vụ 2013 -2014, giảm từ 13,04 triệu bao so với sản lượng thu hoạch được trong niên vụ 2012 – 2013.

Dự báo tuần tới

Giá cà phê của Indonesia có thể tăng vào tuần tới, trong khi hạt cà phê của Việt Nam có thể giao dịch ở mức giá thấp hơn nếu giá giao kỳ hạn tại London tiếp tục sụt giảm.

 

Theo Khôi Nguyên/ Giá cà phê

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021