Published On: Wed, Jan 8th, 2014

Thị trường chờ đợi sắc thái biên bản cuộc họp của Fed

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng năm 2013 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FOMC) tháng 12 sẽ được công bố vào ngày hôm nay theo giờ địa phương. Các nhà phân tích cùng các trader nhận định rằng các thành phần tham gia thị trường sẽ mổ xẻ chi tiết lý do tại sao Fed lại tuyên bố quyết định thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ từ tháng 1 năm nay.

Trong cuộc họp FOMC tháng 12, Fed đã tuyên bố họ sẽ giảm quy mô gói kích thích kinh tế bằng việc mua trái phiếu hàng tháng xuống 75 tỷ USD mỗi tháng so với 85 tỷ USD như đã thực hiện trong năm 2013 kể từ tháng này. Các nhà thực thi chính sách đã quyết định “taper”(giảm dần cho đến hết chương trình mua trái phiếu hàng tháng – QE3) đã gây nên không ít sự ngạc nhiên và tranh luận trên thị trường. Chúng ta để tưởng rằng hành động này sẽ được dời sang nhiệm kì mới khi phó chủ tịch Fed hiện tại Janet Yellen sẽ thay thế ông Ben Bernanke điều hành Fed.

Dẫn lời phó chủ tịch của RJ O’Brien and Associates, ông Alex Manzara cho biết: “Cuộc họp chính sách tháng 12 đã công bố việc giảm dần gói nới lỏng định lượng, mọi người sẽ xem xét sắc thái của từng câu chữ trong biên bản này để đưa ra những nhận định của riêng mình”.

Ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ thông báo giảm dần gói QE3 cũng là thời điểm năm 2013 sắp kết thúc: lợi suất Trái phiếu 10 năm của Mỹ đã tăng mạnh 3% và giá vàng trượt giảm sâu về gần mức đáy của năm. Ngay sau đó, bước vào những ngày cuối cùng của năm 2013 lợi suất trái phiếu Mỹ đã giảm nhẹ và giá vàng cũng có những biến chuyển nhất định rời khỏi mức thấp. Các nhà đầu tư vàng đang lo lắng sự thay đổi của lãi suất bởi vì lãi suất thực tế hiện tăng, điều này có thể gây nên nhiều áp lực lên giá vàng bởi vì chi phí cơ hội của vàng khác với tài sản khác vì nó không có lãi suất.

Thị trường tiền tệ tháng 1/2014 chờ đợi sắc thái biên bản cuộc họp của Fed

Thị trường chờ đợi sắc thái biên bản cuộc họp của Fed

Theo ý kiến chuyên gia phân tích tài chính cao cấp của Archer Financial Services – Alan Bush, ông nhận định thị trường tài chính sẽ không phản ứng quá mạnh đối với biên bản cuộc họp của Fed. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ phản ứng thái quá với biên bản FOMC và cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi từng câu chữ trong đó. Chúng ta vẫn có những thông tin kinh tế quan trọng khác nữa.”

Các trader vàng có thể muốn có những cú đúp của riêng mình mặc dù thị trường vàng thường không phản ứng quá lớn đối với biên bản họp của Fed.

Bày tỏ quan điểm về việc giá vàng hồi phục mạnh trong năm ngày đầu của năm 2014, chuyên gia phân tích về giá hàng hóa tương lai của Citibank Institutional Client Group – ông Sterling Smith nhận định kim quý này có thể bị tổn thương nặng nề bởi đà bán tháo.

Ông Smith chia sẻ: “Bất kì tác động nào của biên bản này cũng đều là tiêu cực. Fed đã đồng thuận trong việc bắt đầu thu hẹp kích thích kinh tế. Chắc chắn sẽ tồn tại sự không đồng thuận trong biên bản họp tháng 12 của FOMC, tuy nhiên, phe ủng hộ (giảm dần) đã tổ chức và hình thành nên biên bản đó.”

Chuyên gia Smith bày tỏ điều duy nhất mà biên bản này có tác động mạnh mẽ tới thị trường là sự tái cân đối bảng cân đối tài chính, nó sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Tuần này, các nhà đầu tư đang dõi theo các chỉ số giá hàng hóa và có những sự thay đổi trong vị thế các tài sản trong danh mục đầu tư cho năm mới. Vì đã phải đối diện với sự thua lỗ quá lớn trong năm 2013 nên rất có thể nhiều quỹ và nhà đầu tư sẽ thay đổi vị thế của vàng trong chiến lược tài sản của họ khi năm 2014 đang bắt đầu. Việc tái phân bổ tài sản có thể sẽ được thực hiện sau khi biên bản họp của Fed được công bố, một số đã thực hiện trước đó.

Phó chủ tịch Manzara nhận định rằng đường cong lãi suất (được thiết lập bởi lợi suất nợ ngắn hạn và dại hạn) đã có sự san phẳng hơn thì ông nhận định rằng thị trường đã phản ứng hơi dễ dãi so với mức lợi suất hiện tại, đặc biệt nếu lựa chọn lợi suất Trái phiếu vào cuối năm nay có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ. Lợi suất trái phiếu 10 năm chạm ngưỡng 3% sau khi lần đầu tiên bứt phá khỏi ngưỡng này vào mùa thu.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng lãi suất có thể tăng lên… Tôi nghĩ rằng mọi người có thể đã nhận được quá nhiều (tự mãn) từ sự chiết khấu lãi suất cao hơn!. Hiện tại tồn tại chương trình nới lỏng định lượng tại Nhật Bản và châu Âu, nhưng bạn thấy đó, lãi suất vẫn tăng tại Nhật Bản và Đức. Tôi nghĩ rằng 2021 sẽ chứng kiến mức đáy (đối với lợi suất Trái phiếu).”

Trong khi lãi suất dài cấp đang tăng lên dựa trên sự kết hợp của việc giảm kích thích kinh tế của Fed và cải thiện kinh tế Mỹ, có những yếu tố khác có thể gây ra mức giá hàng hóa tăng, ông nói.

“Mặc dù rất nhiều (bác bỏ) rằng Trung Quốc sẽ làm sáng lên lượng dự trữ đô la của mình, nếu họ quyết định làm điều đó, lợi suất Trái phiếu sẽ tăng. Và chúng ta đã có một chủ tịch FED mới. Thị trường thích đem lại những thách thức cho vị chủ tịch Fed mới và lãi suất dài cuối cùng có thể dễ dàng leo cao”, ông nói.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021