Published On: Fri, Nov 13th, 2015

Thị trường lao động Mỹ đang ủng hộ việc tăng lãi suất

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việc áp dụng các chính sách mới cho trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong tuần trước đã đi vào ổn định, đi đôi với tăng cường tuyển dụng và việc làm trong tháng 9. Đây là những dấu hiệu tốt cho dự định tăng lãi suất của Fed vào tháng tới.

Mặc dù tăng trưởng toàn cầu đang chững lại nhưng khả năng phục hồi của thị trường lao động đang nhấn mạnh những đặc trưng cơ bản nhất của nền kinh tế Mỹ

“Thị trường việc làm đang có tiến triển tốt. Chúng ta đang rất sát với mức đầy đủ việc làm, điều này sẽ bật đèn xanh để FED nâng lãi suất”, theo Ryan Sweet, một chuyên gia kinh tế tại Analytics Moody ở Westchester, Pennsylvania cho biết.

Bộ Lao động ban đầu thông báo vào thứ 5, trợ cấp thất nghiệp ban đầu được cho là không đổi khi điều chỉnh 276000 cho tuần đầu tiên của tháng 11. Mặc dù có tăng trên mức trung bình của tháng 10, mức hứa hẹn ấy cũng không chênh quá nhiều so với mức ở đầu những năm 1970

Nhưng giờ họ đã giữ ở dưới ngưỡng 300000 trong 36 tuần liên tiếp, là khoảng thời gian dài nhất trong năm. Điều này thường đi kèm với một thị trường việc làm khởi sắc.

Sức mạnh thị trường lao động, gây dấu ấn bởi tăng trưởng việc làm đột biến trong tháng 10 và một tỉ lệ thất nghiệp hiện giờ đang nằm trong phạm vi mà rất nhiều nhà chức trách cảm thấy phù hợp, có dấu hiệu tốt cho dự định cất cánh của lãi suất qua đêm chuẩn của Ngân hàng trung ương trong cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 12.

FED đã giữ lãi suất ngắn hạn ở mức gần bằng 0% từ tháng 12/2008. Tháng vừa qua, bản lương phi công nghiệp ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2014 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 7,5/năm và dưới 5%.

Thị trường lao động thắt chặt

Trong báo cáo thứ hai, Bộ lao động cho biết tuyển dụng việc làm, thước đo cầu lao động, đã tăng 149000 lên đến 5,53 triệu trong tháng 9. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 8

Tuy nhiên, thuê lao động đã giảm xuống còn 5,05 triệu trong tháng 9 so với 5,08 triệu tháng trước đó. Tỷ lệ thuê tụt xuống 3,5% từ mức 3,6% trong tháng 8.

Khoảng cách giữa tuyển dụng việc làm và thuê lao động cho thấy các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động có trình độ.

Jacob Oubina, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại RBC Capital Markets ở New York cho biết. “Đó là biểu hiện của sự bất đối xứng giữa kĩ năng cơ bản đã được phổ cập cho phần đa trong vài năm qua, các số liệu khác cũng cho thấy điều đó là tốt”

Khảo sát Tuyển dụng và Doanh thu lao động hàng tháng (JOLTS) là một trong những phép đo lường của chủ tịch FED Janet Yellen, hay còn được gọi là bảng điều khiển

Báo cáo cũng cho thấy thị trường lao động đang tiếp tục thắt chặt, với sự sụt giảm về số lượng người thất nghiệp tìm việc trên mỗi việc xuống tỷ lệ thấp 1,4 trong tháng 9. Đó là mức thấp nhất kể từ năm 2007 và đã giảm từ 1,5 trong tháng 8.

Báo cáo JOLTS cũng cho thấy một sự thay đổi nhỏ trong tỉ lệ sa thải và bỏ việc, đây là thước đo của FED về sự kiên định trong thị trường việc làm.

“Thị trường lao động bớt ế ẩm, mức độ kiên định lao động ổn định, và lượng việc làm tăng thêm có thể sẽ củng cố niềm tin thêm cho FED về triển vọng của nền kinh tế và cuối cùng là dẫn tới việc tăng lãi suất như ý định ban đầu trong cuộc họp vào tháng 12”, Jesse Hurwitz, chuyên gia kinh tế tại Barclays, NewYork cho biết.

Tuyển dụng việc làm đã được tập trung vào thương mại, giao thông vận tải và các tiện ích, cũng như các dịch vụ giáo dục và lương thực. Ngoài ra còn có đã tăng trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, và chính phủ.

Tuyển dụng và việc làm đang được tập trung vào lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải và tiện ích cũng như các dịch vụ giáo dục và dịch vụ ăn uống. Ngoài ra còn tăng thêm về dịch vụ chuyên nghiệp kinh doanh và điều hành.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021