Published On: Fri, Jan 17th, 2014

Thị trường ngoại hối và Ngân hàng trung ương – phần 1

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Ngân hàng Trung ương muốn và thu được gì từ thị trường ngoại hối, liệu có khác gì so với những gì họ muốn và thực thi đối với vàng…

Theo ý kiến từ chuyên gia phân tích cao cấp ông Miguel Perez-Santalla của BullionVault: Ngân hàng Trung ương thực chất là hệ thống trọng tài đối với giá trị của tiền tệ và thực hiện hoạt động kiểm soát tính thanh khoản của đồng tiền. Vì thế, lẽ dĩ nhiên là Ngân hàng Trung ương luôn luôn mâu thuẫn với thị trường ngoại hối.

Ngân hàng Trung ương muốn họ có thể uỷ quyền cho tỷ giá hối đoái và họ có thể sẽ duy trì sự ổn định tỷ giá cho tới khi các điều chỉnh thiết lập mới được tạo nên. Tuy nhiên, họ không thể – không chỉ từ khi thỏa thuận Bretton Woods sụp đổ bốn thập kỷ trước mà bởi vì hiệu suất của mỗi nền kinh tế sẽ phản ánh qua giá trị một loại tiền tệ của riêng nó.

Sự gia tăng hoạt động tự do thương mại giữa các quốc gia được biết đến với vai trò là hành động quan trọng mang tính tích cực nhất cho sự thịnh vượng của các quốc gia tham gia. Nhưng, trong bối cảnh đó, thế giới của chúng ta sẽ càng trở nên nhỏ hơn thông qua giao tiếp, giá trị của hàng hóa và dịch vụ trở nên khác xa (thường là cao hơn) so với những gì chúng ta có thể định lượng được. Đồng thời, cán cân thanh toán giữa các quốc gia – đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập giá trị của một loại tiền tệ sẽ được báo cáo thường xuyên hơn. Các nghiên cứu về thương mại tự do sẽ cho chúng ta thấy được sự tăng trưởng kinh tế đối với các đối tượng tham gia (chủ thể kinh tế thường là quốc gia), nhưng nó cũng đem đến sự biến động của giá trị tiền tệ.

lạm phát, kinh tế thế giới, thị trường kinh tế

Vì vậy, đó được định nghĩ là thị trường tự do xác định giá trị. Tuy nhiên, cần phải có sự tin tưởng và cần tính minh bạch cho thị trường này hoạt động. Trong những tin tức công bố nửa cuối ngăm ngoái từ những nền kinh tế lớn của phương Tây, chúng ta đã thấy được sự bùng phát lớn trong pháp luật về thương mại và điều tra đầu tư. Các chỉ tiêu chủ yếu của nền kinh tế đã được các phòng giao dịch của ngân hàng nắm giữ. Trong nhiều thập kỷ mà các doanh nghiệp thương mại lớn nhất xuất hiện tại thị trường tiền tệ, các ngân hàng đều chia sẻ lợi nhuận tiền tệ của họ với các cổ đông và nhân viên. Sau đó, đến thời kì suy thoái kinh tế, khoản lợi nhuận trên bị giảm đi do ngân hàng trung ương hạ mức lãi suất và bởi sự xâm nhập của chính phủ vào các chính sách ngân hàng hiện có.

Trong trường hợp của Mỹ, ngân hàng nhỏ bị chi phối bởi Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội Hoa Kỳ. Fed và Quốc hội Mỹ lúc này đã gửi một hạm đội ra điều tra mọi hành động giao dịch được thực hiện bởi một ngân hàng và mở rộng tầm ảnh hưởng của họ ra khỏi biên giới quốc gia mình.

Chất xúc tác cho cuộc tấn công vào các phòng giao dịch ngân hàng thực sự là sự thất bại của CDO (nghĩa vụ nợ thế chấp) được thực hiện như hành vi bán. Đây là một trong những nguyên nhân chính của khủng hoảng tài chính dẫn đến cuộc Đại suy thoái. CDO là công cụ được tạo ra bởi các ngân hàng và công ty chứng khoán được hỗ trợ chủ yếu bởi các chứng khoán thế chấp, cũng như các “dòng thu nhập” đầu tư, có thể được đóng gói cùng nhau để tạo ra một cái gì đó giống như một trái phiếu thu nhập cố định và bán cho các nhà đầu tư.

Các CDO sau đó đã được tiết lộ dựa trên các mệnh giá phụ, tuy nhiên, nó lại nhận được sự đánh giá cao từ các cơ quan độc lập. Thế chấp đã được thực hiện trong sự bùng nổ dưới áp lực của chính phủ để cho vay dưới chuẩn (subprime). Kết quả là, như chúng ta đã biết, mọi người có thể mua một ngôi nhà theo chế độ lãi suất thấp áp đặt bởi Cục Dự trữ Liên bang. Đây là nguồn cơn của vỡ bong bóng nhà vỡ Mỹ.

Trong thời gian này, vàng ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi họ nhận ra các các tài sản khác của họ không đánh giá đáng tin cậy như kim quý này. Vàng đã trở thành một câu trả lời đứng ngoài cuộc khủng hoảng tài chính lớn của thập kỉ vừa qua. Sự ra đời của quỹ ETF vàng (quỹ giao dịch hoán đổi – quỹ tín thác) và việc truy cập nó ngày càng dễ dàng hơn đã giúp chúng ta có thể có khoản sở hữu tư nhân. Sự bảo đảm lượng vàng giao dịch do internet cung cấp đã giúp nhiều người có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và tham gia vào một tài sản thay thế mà nó không bao giờ bị ngân hàng trung ương hoặc chính phủ điều hướng. Vàng không bị sai lệch trong giá như CDO (do các cơ quan đánh giá khác nhau) hoặc chứng khoán trên thị trường chứng khoán (do báo cáo sai hoặc hành động phi pháp hoàn toàn do thỏa thuận của các nhà quản lý).

Mặc dù sự sụp đổ CDO được gây ra phần lớn bởi những âm mưu của các ngân hàng đầu tư thì chúng ta vẫn phải thật thận trọng để không trở thành yếu tố hăng hái nhất trong việc tìm kiếm công lý và trừng phạt những sai phạm này. Chúng ta không có nghĩa vụ phải bảo vệ các ngân hàng hoặc phòng giao dịch của họ. Chúng ta bảo vệ nguyên tắc tự do của chúng ta đối với thương mại và rủi ro. Nếu không có rủi ro thì sẽ không có phần thưởng (lợi ích). Nếu chúng ta chú trọng đến hoạt động ngân hàng và tiêu diệt khả năng thương mại thì chính chúng ta đã làm giảm nguồn cung cấp và nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ. Hành động đố sẽ gây tổn thương thị trường và hoạt động giao dịch trong thời gian dài.

Tất nhiên, ngân hàng và cơ sở kinh doanh nhà ở đã hành động bất công trước khi sự sụp đổ của nền kinh tế lớn nhất thế giới xuất hiện. Họ đã đóng góp một phần vào cuộc Đại suy thoái. Đây là một trong nhiều lý do được áp dụng để lý giải nguyên nhân khủng hoảng tài chính 2008.

Còn tiếp….

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp