Published On: Fri, Apr 24th, 2020

Thị trường nhà phố, biệt thự Hà Nội hiện giờ ra sao?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Lượng giao dịch cũng như nguồn cung mới trên thị trường sụt giảm mạnh và ở mức thấp nhất 3 năm qua, nhưng giá biệt thự và nhà phố tại các khu đô thị tại Hà Nội vẫn ổn định.

Theo báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự quý 1 năm 2020 Savills vừa công bố, giá biệt thự và nhà phố trong các khu đô thị tại Hà Nội không hề giảm dù bị tác động bởi dịch Covid-19, thậm chí còn tăng nhẹ 1,3% đến 7,3% so với năm ngoái.

Nguồn cung sụt giảm

Sau sự phục hồi ngắn hạn của nguồn cung trong Q4/2019, thị trường bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết và COVID-19 giảm nguồn cung mới -76% theo năm. Điều này là bởi trong quý 1 nhiều dự án đã lùi lịch mở bán do tác động của dịch bệnh. Theo Savills, trong 9 tháng tới thị trường có thể ghi nhận khoảng 2.000 sản phẩm được chào bán từ khoảng 13 dự án biệt thự/liền kề mới, được triển khai chủ yếu ở các quận Hoàng Mai, Hà Đông, và Từ Liêm.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã buộc nhiều dự án thay đổi thời gian dự kiến mở bán trong năm nay lùi lại cho đến ít nhất năm sau.

Trong quý 1, chỉ hai dự án được mở bán, Green Center Villas tại quận Tây Hồ và Him Lam New Star tại quận Long Biên, cung cấp cho thị trường 130 căn. Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với hơn 50% thị phần.

Trong ba năm vừa qua, phía Đông Thành phố, bao gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm, luôn dẫn dầu nguồn cung sơ cấp với nhiều dự án được mở bán cùng sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn. Tuy nhiên, trong hai quý trở lại đây, quận Hà Đông đã trở lại dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và hứa hẹn tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm nay.

screen-shot-2020-04-24-at-85035-am-15876930726391053693250

Giao dịch lao dốc, giá bán ổn định

Số căn bán được giảm -54% theo quý và -75% theo năm với 281 căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 21%, thấp nhất trong vòng ba năm, giảm -27 điểm % theo quý và -16 điểm % theo năm. Hà Đông, với nguồn cung sơ cấp lớn nhất, có số lượng căn bán được nhiều nhất với 46% tổng lượng giao dịch.

Quý đầu thường ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong năm. Tỷ lệ cao nhất thường đạt vào quý 2 và quý 4. Trong năm năm vừa qua, quý 1 chỉ chiếm 18% tổng lượng giao dịch cả năm.

Đến cuối Q1/2020, đa số các chủ đầu tư đều chưa giảm giá bán nhờ đó giá bán vẫn giữ được ổn định và thậm chí tăng ở một số dự án.

Nhìn chung giá sơ cấp toàn thị trường giảm do việc tăng tỷ trọng của nguồn cung sơ cấp nằm tại các vị trí ngoài trung tâm có giá thấp hơn giá trung bình thị trường. Tuy nhiên, giá trung bình thứ cấp lại tăng, tăng 1,2% theo quý và 7,3% theo năm đối với biệt thự, tăng 2,8% theo quý và 4% theo năm với nhà liền kề, và tăng 3,1% theo quý và 3,8% theo năm cho nhà phố thương mại.

Với tình hình thị trường chứng khoán và hàng hóa có nhiều biến động, bất động sản, đặc biệt là nhà đất, tiếp tục là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng. Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn, các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc việc giảm giá bán hoặc lịch thanh toán linh hoạt hơn.

Việc giãn cách xã hội đã hạn chế tất cả các hoạt động, trong đó bao gồm cả các hoạt động tại các dự án xây dựng. Theo Điều 57 của Luật Kinh doanh Bất động sản, tiến độ thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng; do đó, việc xây dựng bị trì hoãn sẽ giảm gánh nặng tài chính cho người mua trong giai đoạn này nhưng lại gia tăng thêm áp lực cho các chủ đầu tư trong việc cam kết tiến độ hoàn thành.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết “thị trường quý đầu năm 2020 không có nhiều biến động với nguồn cung hạn chế và giao dịch thấp. Trong tình hình khó đoán hiện tại, chúng ta hy vọng hạng mục này sẽ nhanh chóng hồi phục bởi nhà đất vẫn là những khoản đầu tư được ưa chuộng nhất.

Các gói kích thích của Chính phủ sẽ giúp tăng trưởng đầu tư và hỗ trợ việc phục hồi kinh tế. Những gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đã phần nào giảm thiểu những ảnh hưởng ban đầu. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại, những quy định, hạn chế có thể cần được nới lỏng sau dịch COVID-19.

Theo Nhịp sống kinh tế/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp