Published On: Tue, Jan 14th, 2014

Thị trường trái phiếu toàm cầu và sự bành trướng của Trung Quốc

Những mẫu QUÀ TẶNG TẾT đẳng cấp, VIP nhất dịp tết 2020
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Các khoản có tài sản bằng nhân dân tệ có thể khá hấp dẫn trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu và Hoa Kỳ gặp nhiều vấn đề.

Đây là dự báo được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của đài “Tiếng nói nước Nga” với ông Yaroslav Lisovolik đứng đầu bộ phận phân tích của Deutsche Bank tại Nga. Tuyên bố liên quan đến việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tung trái phiếu bằng đồng bản tệ Trung Quốc ra thị trường chứng khoán London

Quy mô đợt phát hành là 2,5 tỷ nhân dân tệ, tức là 413 triệu USD – khối lượng tiêu chuẩn đối với thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên tại London có trường hợp phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ.

Trung Quốc đột nhập thị trường này vào hồi mùa thu năm ngoái. Khi ấy, các Ngân hàng Xây dựng và Công thương của nước này cung cấp lô chứng khoán ở mức 1 và 2 tỷ nhân dân tệ. Nhu cầu của các nhà đầu tư lập tức cao hơn mấy lần so với mức phát hành của các nhà tổ chức.

Số tiền thu hút của ba ngân hàng là hơn 905 triệu USD sẽ bổ sung vào ô tín dụng của họ. Tuy nhiên, Trung Quốc có mục tiêu chiến lược khác, – chuyên viên Yaroslav Lisovolik tin chắc như vậy.

“Bước đi này của Trung Quốc hướng tới dần dần phát triển phân khúc công cụ thương mại bằng nhân dân tệ. Trong triển vọng lâu dài, dù sao họ cũng vẫn tập trung cao hơn vào việc tăng trọng lượng đồng bản tệ quốc gia của mình trong thanh toán quốc tế.

trái phiếu toàn cầu, trái phiếu Trung Quốc

Theo từng bước tự do hóa quá trình quản lý tiền tệ, Trung Quốc muốn biến đồng tiền quốc gia – nhân dân tệ – thành một đồng tiền dự trữ thế giới. Mục tiêu này sẽ trở thành hiện thực khi trong dòng chảy tài chính và thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng tỷ lệ các giao dịch bằng nhân dân tệ”.

Năm 2013, nhân dân tệ lần đầu tiên vượt euro trong bảng đánh giá xếp hạng những đồng tiền xuất hiện nhiều nhất trong giao dịch thương mại thế giới. Nhân dân tệ chiếm vị trí thứ hai sau USD trong thống kê của Cộng đồng liên ngân hàng tài chính viễn thông toàn thế giới (SWIFT), tập hợp hơn 1.500 nhà băng trên toàn cầu.

Trong khi đó, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa Trung Quốc và EU cũng góp phần củng cố vị thế của đồng nhân dân tệ ngay tại chính địa bàn khu vực đồng euro.

Văn kiện này được ký kết hồi tháng Chín năm ngoái, theo đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu nhận từ Ngân hàng Trung Quốc quyền mua lại 350 tỷ nhân dân tệ. Về phần mình, Trung Quốc có thể mua lại của người châu Âu 45 tỷ euro.

Thỏa thuận này là một trong những giao dịch ngoại hối lớn nhất của Trung Quốc với các đối tác kinh doanh không thuộc châu Á. Tính chung, Trung Quốc có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với khoảng 30 nhà băng nước ngoài.

Theo dữ liệu của tháng 2/2013, tổng giao dịch thương mại xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ lên tới 3,64 nghìn tỷ. So với năm 2009, khi các giao dịch tương tự được cho phép, kết quả của năm 2013 đã nhiều hơn gấp 350 lần. Trong đó, Trung Quốc còn chưa khai thác hết cơ chế quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, – chuyên viên Yaroslav Lisovolik nhận xét.

“Ở loại hình công cụ như vậy có tiềm năng nhất định. Và có lẽ đó là một dạng dự trữ nền tảng để sự hiện hữu của công cụ kiểu đó dần dần mở rộng và gia tăng.

Như vậy có lợi cả đối với cơ cấu của nhà đầu tư, cả cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Họ đang đa phương hóa những mạo hiểm tiền tệ của mình. Trong trường hợp này, tất nhiên, có thể làm cho đồng nhân dân tệ ngày càng thêm hấp dẫn”.

Trong khi đó, song hành với đà phát triển kinh tế, Trung Quốc sẽ tăng cường vị thế của mình trên thị trường tài chính toàn cầu, – ông Yaroslav Lisovolik dự báo.

“Phát hành nhằm mở rộng sự hiện diện của nhân dân tệ trong những phân khúc khác nhau của thị trường tài chính. Theo xu thế tự do hóa tiền tệ ở Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy gia tăng hiện diện của đồng tiền này tại lục địa Âu. Và ở Mỹ, cũng nên chờ đợi lối hành động tương tự”.

Việc Trung Quốc phát hành trái phiếu ra thị trường bên ngoài đẩy mạnh đà thâm nhập khá ráo riết của nhân dân tệ, lại có thêm sự hỗ trợ bởi thay đổi đáng kể xoay chuyển xu hướng thương mại toàn cầu. Năm 2013, về chỉ số kim ngạch ngoại thương, Trung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ và trở thành thủ lĩnh thế giới.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

heo-25-6 Giá heo hơi hôm nay 3/1: Đồng loạt giảm sâu, tiệm cận mức 80.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 3/1 tiếp tục giảm sâu tại nhiều địa phương. Dù nguồn cung heo thịt không còn nhiều nhưng xu hướng nhiều người chăn nuôi vẫn muốn bán ra do lo ngại giá có thể tiếp tục giảm. Thương lái cũng không dám đầu tư mua nhiều trước thông tin […]

Phân tích

vangmarketwatch7_hhuz Dự báo giá vàng tuần tới 13/1 – 18/1: Khó xác định xu hướng thực tế

Cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco mới đây cho thấy thị trường đang tỏ ra không chắc chắn về giá vàng trong thời gian tới. Sự chênh lệch về tỉ lệ dự đoán giữa xu hướng tích cực và tiêu cực của giá vàng tại Phố Wall và Phố Main là không lớn. Kết […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp