Published On: Fri, Nov 8th, 2013

Thị trường vàng: Cung và cầu đã được cân bằng?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Giá vàng trong nước không còn biến động mạnh mỗi khi giá vàng thế giới chao đảo, giao dịch không còn sôi động như trước.

Giá vàng thế giới đi xuống khiến giá vàng trong nước tiếp tục giảm về dưới mức 37 triệu đồng/lượng. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm dần số lượng vàng chào bán qua các phiên đấu thầu, từng bước cân bằng nguồn cung – cầu.

Trên thị trường tự do, không còn hiện tượng “sốt vàng” và cũng không còn cảnh người dân chờ xếp hàng đi mua vàng như thời gian trước. Tại các tuyến phố kinh doanh vàng ở Hà Nội, giao dịch không còn sôi động như trước, mà chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ, theo nhu cầu cá nhân. Tín hiệu này cho thấy, việc quản lý hoạt động vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ đã phát huy tác dụng tích cực.

Bà Bùi Tuyết Nga, người dân đi mua vàng cho biết, “Trong khoảng gần 1 tháng nay, giá vàng giảm rất nhiều. Đó là tín hiệu vui vì đồng tiền sẽ có giá hơn”.

thị trường vàng hôm nay, nhận định giá vàng

Cung – cầu vàng trong nước đang dần được cân bằng

Đại diện nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, hiện nay nhu cầu mua và bán vàng của người dân khá cân bằng. Tuy nhiên, do đây là thời điểm cuối năm, cùng với việc giá vàng trong xu hướng liên tục giảm nên nhu cầu mua vàng của người dân đang tăng lên một chút so với vài tháng trước, nhưng chủ yếu giao dịch vẫn là vàng nhẫn, hầu như không có giao dịch vàng miếng.

Bà Nguyễn Diệu Hà, Phòng kinh doanh Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết, “Hiện tỷ lệ mua – bán vàng đang là 60% khách mua và 40% khách bán. Lượng khách vào cửa hàng quan tâm nhiều đến nhẫn tròn trơn, không có nhiều khách muốn mua vàng 1 cây, bởi vì thường người dân không đủ tiền mua 1 lượng. Vì thế nhẫn tròn trơn là sản phẩm vàng hợp lý khi người dân muốn mua vàng trong thời điểm này”.

Tại các phiên đấu thầu vàng của NHNN, số lượng vàng chào thầu đã được giảm dần theo các phiên. Từ 40.000 lượng vàng được đưa ra mỗi phiên đấu thầu trước đây, NHNN đã rút dần xuống 26.000 lượng rồi xuống còn 20.000 lượng vàng chào thầu và trong những phiên đấu thầu gần đây, lượng vàng đấu thầu đã được rút xuống chỉ còn 15.000 lượng/phiên.

Cùng với đó, NHNN đã giãn cách các phiên đấu thầu lên đáng kể, từ 3 phiên/tuần xuống còn 1 phiên/tuần cùng với số lượng vàng dư sau các phiên đầu thầu ngày càng có xu hướng tăng lên.

TS. Kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích, với diễn biến của thị trường như hiện nay, cung – cầu vàng đang dần được cân bằng. Mặc dù khoảng cách giữa hai thị trường chưa được kéo xuống mức hợp lý là dưới 1 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng trong nước không còn biến động mạnh mỗi khi giá vàng thế giới chao đảo.

TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, một trong những yếu tố căn bản giúp thị trường ổn định đó là việc các ngân hàng không còn huy động vàng làm cho vàng trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

“Có sự giảm sút trong việc mua – bán vàng trong thời gian qua vì các nguồn thu nhập trong dân có hạn chế do kinh tế khó khăn, việc mua vàng tích trữ không còn lớn. Các hoạt động mua bán kinh doanh vàng đã được Nhà nước kiểm soát khá chặt chẽ theo tinh thần của Nghị định 24 nên ít tạo ra nhu cầu. Đây là tín hiệu tốt, là điều kiện để sau này NHNN giảm dần giãn cách vàng trong nước với nước ngoài và bớt đi lượng ngoại tệ để mua vàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu trong nước”, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết.

Có thể thấy, dù khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới còn ở mức cao nhưng tỷ giá vẫn khá ổn định. Cùng với đó là tình trạng vàng hóa hay đô la hóa nền kinh tế đã giảm bớt.

Điều đó cho thấy, Nghị định 24 của Chính Phủ về quản lý thị trường vàng đã phát huy tác dụng, góp phần quan trọng vào việc lập lại trật tự thị trường vàng. Đây là tín hiệu tốt để NHNN tính đến giải pháp tiếp theo là đưa vàng trở về đúng nghĩa là hàng hóa chứ không phải là tiền tệ./.

 

Theo VOV

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp