Published On: Thu, Mar 13th, 2014

Thị trường vàng ở Ấn Độ hồi sinh sẽ kích thích giá vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng sẽ được đẩy lên những mức cao hơn và khả năng này còn lớn hơn nữa một khi các chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của Ấn Độ được nới lỏng.

>> Thị trường vàng Trung Quốc và Ấn Độ trong năm 2014

>>Lạm phát cao kích thích người Ấn Độ đầu tư vào vàng

Tình hình hiện tại

Kể từ tháng Tám năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã quyết định thắt chặt hoạt động nhập khẩu vàng vào nước này bằng nhiều biện pháp khác nhau. Kết quả là, số lượng vàng nhập khẩu liên tục giảm 30% cho đến tháng 10 năm ngoái. Sau đó, số lượng nhập khẩu đã tăng lên 38 tấn/tháng và duy trì tốt quanh mức này kể từ đó. Số lượng vàng dự kiến sẽ được nhập khẩu trong năm vào khoảng 1.200 tấn. Tuy nhiên, thực tế chỉ đạt được 825 tấn, thấp hơn 400 tấn so với kỳ vọng. Do đó, tác động từ một chính sách nới lỏng hơn cũng sẽ có ít tác động tới giá vàng ở London.

Dỡ bỏ các hạn chế

Như nhiều người mong đợi, nếu chính phủ Ấn Độ nới lỏng những biện pháp hạn chế trong báo cáo ngân sách  cuối tháng 3 này- 7 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử- một bước nhảy trong nhu cầu vàng tại thị trường London sẽ xuất hiện [nơi được coi là nguồn vàng của Ấn Độ]. Liệu chúng có đủ sức kéo vàng lên những mốc cao mới?

Lý do chính phủ đưa ra là họ đã phải kiềm chế khoản thâm hụt tài khoản vãng lai của đất nước và những chính sách hà khắc này là một giải pháp. Kể từ khi đó, con số thâm hụt cũng phần nào được điều chỉnh mặc dù không lớn như kỳ vọng. Với mong muốn thu hút tỷ lệ bầu cử cao, chính quyền đương nhiệm có đầy đủ động cơ để thực hiện điều này.

Tình trạng buôn lậu gia tăng

Tuy nhiên, một chính sách nới lỏng đơn giản không đủ lực để gia tăng nhu cầu. Lý do là mức thuế suất rất cao đã được chính phủ áp dụng ngay từ đầu năm 2013. Với tổng cộng 15% thuế suất đánh vào vàng, nạn buôn lậu vàng bất hợp pháp càng được dịp nở rộ. Người ta dự đoán rằng đã có 250 tấn vàng là nhập khẩu bất hợp pháp, thậm chí còn hơn thế nữa.

Nếu chính phủ giảm thuế xuống 5% hoặc thấp hơn, động lực nhập khẩu vàng bất hợp pháp chắc chắn sẽ giảm đáng kể.

Liệu tất cả những điều này sẽ ngăn chặn được nạn buôn lậu? Không, bởi vì tình trạng thiếu hụt vàng sẽ vẫn tồn tại. Những gì chúng có thể làm là kích thích khoảng cách giá do thiếu hụt này mở rộng hơn và vượt qua cả mức giá vàng nhập khẩu hợp pháp, từ đó, bọn buôn lậu lại có cơ hội để “tái xuất giang hồ”.

Thị trường vàng ở Ấn Độ hồi sinh sẽ kích thích giá vàng?

Thị trường vàng ở Ấn Độ hồi sinh sẽ kích thích giá vàng?

Thâm hụt tài khoản hiện tại không giảm quá nhiều

Chính phủ Ấn Độ có lợi thế trong việc cho phép duy trì các biện pháp thắt chặt hiện tại khi mà chi phí vàng nhập lẩu không được coi là con số “chính thức” khi tính toán thâm hụt tài khoản vãng lai. Điều này khiến thị trường có ấn tượng rằng chúng đang giảm đi nhiều nhưng thực tế lại không hề sát so với báo cáo của chính phủ.

Thực tế thứ hai là chính sách hạn chế này đang khiến cho 40% nhu cầu vàng nhập khẩu muốn quay trở lại. Đây lại là một thất bại của chính phủ. Do đó, có rất ít cơ sở trong việc duy trì các chính sách hạn chế nhập khẩu vàng.

Những chính sách không hợp lòng dân đang chống lại doanh thu bổ sung mà chính phủ có được từ vàng nhập khẩu hợp pháp. Với cuộc bầu cử bắt đầu từ ngày 7 tháng 4, thị trường mong đợi họ sẽ dỡ bỏ những quy tắc hạn chế này để đạt được số phiếu bầu cử cao nhất.

Bao nhiêu lượng vàng sau đó sẽ được nhập khẩu và tác động của nó lên giá vàng ?

Điều đó sẽ tác động ra sao tới khối lượng vàng nhập khẩu? Nhiều người tin rằng con số này sẽ cao hơn so với lượng thực tế 500 tấn cộng với nhu cầu tại thị trường London . Điều này đủ sức khiến vàng tăng giá? Tất nhiên là có! Giờ đây, với lực cầu ngày càng tăng của cả châu Á, bạn sẽ thấy rằng mức độ thâm hụt cung/cầu sẽ bị nới rộng.

Cũng phải chú ý rằng, tầng lớp trung lưu yêu thích vàng tại Ấn Độ vẫn đang mua vào những thỏi vàng lậu. Con số này có thể vào khoảng 250 tấn/năm. Trong khi đó, doanh số nhập khẩu hợp pháp trung bình tháng 10, tháng 11, tháng 12 và tháng 1 là 38 tấn (456 tấn/năm). Kết hợp 2 con số này lại, chúng ta sẽ có tỷ lệ hiện tại là hơn 700 tấn vàng được nhập khẩu mỗi năm. Có lẽ số lượng vàng nhập lậu tại đây sẽ còn cao lên bởi vì nhu cầu vẫn được duy trì tốt, lòng tham của bọn buôn lậu vẫn được ủng hộ cho tới khi nào nhu cầu của người dân được thỏa mãn.

Lượng cung đã giảm 1.200 tấn so với năm 2013 [tổng số ước tính là 5.500 tấn] khi lực bán tại Mỹ đã giảm đi. Vì vậy, một số ít hơn 500 tấn sẽ có tác động không cân xứng trên thị trường, đặc biệt là khi nhu cầu của Ấn Độ và Trung Quốc đang phát triển không ngừng . Nếu được phép nhập khẩu tất cả số vàng mà giới đầu tư Ấn Độ mong muốn, chúng ta có thể nhìn thấy mốc 1.300 tấn hoặc hơn thế nữa.

Rõ ràng là, giá vàng sẽ được đẩy lên những mức cao hơn và khả năng này còn lớn hơn nữa một khi các chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của Ấn Độ được nới lỏng!

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021