Published On: Fri, Apr 8th, 2016

Thị trường việc làm Mỹ vẫn ổn định trước tăng trưởng trì trệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuần vừa qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm so với dự báo. Điều này thể hiện thị trường lao động tiếp tục được củng cố mặc dù tăng trưởng kinh tế ảm đạm.

Bộ Lao động Mỹ mới đây cho biết, số trường hợp xin trợ cấp thất nghiệp sau khi được điều chỉnh hàng kì đã giảm 9.000 còn 267.000 đơn trong tuần từ 28/3 – 2/4.

“Thất nghiệp cứ tiếp tục ở mức thấp đảm bảo rằng nền kinh tế đang đi lên, mặc dù tăng trưởng có biểu hiện chậm chạp”, Jim Baird, giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Plante Moran tại Kalamazoo, Michigan, cho biết.

Thị trường chứng khoán Mỹ, thi truong chung khoan tuần này

Trong tuần vừa qua, các nhà kinh tế đã dự báo thất nghiệp giảm còn 270.000 trường hợp. Con số hiện tại đã và đang thấp hơn mức 300.000 – ngưỡng để đánh giá thị trường lao động có lành mạnh hay không – trong suốt 57 tuần, khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 1973.

Sức nổi thị trường lao động đang mâu thuẫn với tăng trưởng kinh tế trì trệ. Dữ liệu gần đây về chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và thương mại quốc tế cho thấy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại xuống dưới tốc độ 1%/năm trong quý đầu tiên của năm 2016, trước đó đã mở rộng với tốc độ 1,4% trong quý IV/2015.

Trong điều kiện thị trường lao động thắt chặt gây khó khăn cho người lao động khi tìm kiếm công việc mới khiến tiền lương chỉ tăng ở mức vừa phải, Fed có thể sẽ vẫn thực hiện chính sách tăng lãi suất một cách từ từ.

Số liệu chính phủ đưa ra tuần trước cho thấy khoảng 2,4 triệu người gia nhập hoặc trở lại thị trường việc làm giữa tháng 9 và tháng 3, đây là số lượng tăng lực lượng lao động lớn thứ 2 trong thời gian 6 tháng được ghi nhận. Chủ tịch Fed Janet Yellen đã lập luận sự lỏng lẻo tiềm ẩn trong thị trường lao động đang kiềm chế tốc độ tăng lương.

Tháng trước các quan chức của Fed đã hạ mức tăng trưởng kì vọng và dự báo trong năm nay sẽ chỉ có 2 đợt tăng lãi suất. Trong tháng 12/2015, ngân hàng trung ương này đã nâng chuẩn lãi suất qua đêm lần đầu tiên trong gần một thập kỉ qua.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 15, 16/3 của Fed được công bố hôm qua cũng cho thấy Fed có thể sẽ không tăng lãi suất cho tới trước tháng 6.

“Thị trường lao động đang có nền tảng rất vững chắc. Tỉ lệ sa thải thấp, thuê ở mức cao, và những người lao động mất việc làm đang tìm kiếm công việc mới một cách nhanh chóng”, Gus Faucher, phó ban kinh tế tại PNC Financial ở Pittsburgh cho biết.

Theo con số được chính phủ đưa ra tuần trước, các nhà tuyển dụng đã thêm vào 215.000 việc làm trong tháng 3, trên 245.000 vị trí đã được tạo dựng trong tháng 2. Sự gia tăng trong lực lượng lao động nâng tỉ lệ thất nghiệp lên 5%.

Một báo cáo được đưa ra vào thứ 3 cho thấy lượng tuyển dụng tăng vọt với tốc độ cao nhất kể từ 2006. Có gần 3 triệu người sẵn sàng thôi việc trong tháng 2.

“Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới (trì trệ) không gây ra mối lo ngại cho các chủ doanh nghiệp tại Mỹ do có rất nhiều người cần việc làm đang săn đón họ” Chris Rupkey, giám đốc kinh tế tại Ngân hàng MUFG Union, New York cho biết.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021