Published On: Tue, Feb 2nd, 2016

Thống đốc ECB nhấn mạnh những rủi ro đối với nền kinh tế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chuẩn bị để thực hiện vai trò của mình trong việc giúp phục hồi kinh tế, chủ tịch Mario Draghi cho biết vào thứ 2 

(ngày 01/02 theo giờ CET), song đưa ra những cảnh báo về nguy cơ đối với tăng trưởng.

“Triển vọng tăng trưởng đang dần cải thiện trong các nền kinh tế tiên tiến, nhưng triển vọng tại các thị trường mới nổi là thấp hơn. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng chậm so với tiêu chuẩn lịch sử”, Draghi nói với các nhà lập pháp trong Nghị viện châu Âu trong một cuộc tranh luận truyền hình trực tuyến.

“ECB vẫn đang rất nỗ lực để đảm bảo rằng sự phục hồi vẫn đang đi đúng hướng”, ông nói.

Nhưng cũng có những rủi ro bốn tầng mà có thể làm suy yếu nền kinh tế, Draghi cảnh báo.

Đó chính là môi trường kinh tế toàn cầu, tình hình của hệ thống tài chính, chính sách kinh tế của các quốc gia thành viên khu vực đồng Euro và bất ổn chính trị xung quanh “dự án châu Âu” – ám chỉ đến một cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc có nên ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu dự kiến được tổ chức vào tháng Sáu.

ECB đã tung ra một loạt các biện pháp chính sách khác nhau để giúp các nền kinh tế khu vực đồng Euro đứng vững, gần đây nhất là chương trình mua trái phiếu gây tranh cãi, được gọi là nới lỏng định lượng hoặc nới lỏng tiền tệ.

Draghi khẳng định chính sách đang phát huy tác dụng.

“Nếu không có những biện pháp, khu vực đồng Euro sẽ rơi vào tình trạng giảm phát hoàn toàn vào năm ngoái và giá đã giảm xuống với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn trong năm nay. Tăng trưởng đã có lẽ thấp hơn đáng kể”, ông nói.

Tuy nhiên, “kể từ cuộc họp của chúng tôi vào đầu tháng 12, tình thế đã thay đổi một lần nữa”, Draghi cảnh báo.

“Rủi ro về suy thoái đã tăng trở lại trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế tại các thị trường mới nổi không bền vững, biến động trên các thị trường tài chính và hàng hóa, cùng với rủi ro địa chính trị”, ông nói.

“Động lực lạm phát cũng rõ ràng yếu hơn so với chúng tôi dự kiến trong tháng 12”, ông tiếp tục.

“Do đó, tại cuộc họp cuối cùng trong tháng chúng tôi nhận định rằng sẽ là cần thiết để xem xét và có thể cân nhắc lại chính sách tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào đầu tháng 3, khi các thành viên mới của hội đồng hoạch định chính sách đã ổn định vị trí”.

Tại cuộc họp vào tháng 12, ECB đã cắt giảm lãi suất “đặt cọc” 0,10 % xuống âm 0,30% và gia hạn chương trình nới lỏng tiền tệ của thêm sáu tháng đến tháng 3/2017.

Nhưng những quyết định làm thất vọng người tham gia thị trường tài chính tại thời điểm đó, khi họ đã mong đợi một hành động quyết đoán hơn.

Vì vậy, tại cuộc họp chính sách đầu tiên của ECB trong năm nay vào tháng 1, Draghi đã tìm cách làm dịu bớt sự thất vọng ấy bằng cách hứa hẹn để xem lại mức lãi suất khu vực đồng Euro và các biện pháp kích thích kinh tế khác trong tháng 3.

Nguồn EUbusiness/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021