Published On: Mon, Nov 11th, 2013

Thực trạng FED và đồng đô la: Thiên nga Đen đang chờ ở phía chân trời?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

( Tỷ giá ngoại tệ ) – Liệu vấn đề nợ và vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới của đồng USD suy yếu có gây nên một sự kiện Thiên nga Đen cùng với sự suy giảm giá trị của đồng USD cũng như sức mạnh của nó ? Tiến sĩ Paul Craig Roberts, cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính và phóng viên Wall Street Journal đã đặt ra kịch bản này trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Roberts không đánh giá cao những giải quyết của chính phủ về vấn đề trần nợ mới đây. Ông nói: “Họ chẳng giải quyết được gì. Họ chỉ tránh đối diện với chúng cho đến tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau.” Roberts cho rằng một cuộc khủng hoảng khác có thể sẽ làm xói mòn niềm tin vào đồng đô la Mỹ. “Vì vậy, nếu điều tồi tệ này xảy ra một lần nữa, bạn sẽ nhìn thấy các sự kiện thiên nga đen khiến thị trường chìm trong u ám.”

FED có cần gói cứu trợ?

Fed có thể không chỉ cần tới một gói cứu trợ mà còn cần phải thừa nhận rằng mình vỡ nợ. Có một trường phái tư tưởng cho rằng chính phủ có khả năng sẽ “tha chết” cho các khoản nợ thuộc sở hữu của Cục Dự trữ Liên bang. Theo quan điểm này, bạn có thể làm điều đó xét về mặt tài sản nhưng bạn sẽ làm gì nếu xét về phía trách nhiệm? Nếu bạn “thả cửa” cho 3 nghìn tỷ USD nợ, có nghĩa là chính bạn đang nợ 3 nghìn tỷ USD. Về cơ bản, nợ có 2 hình thức: đầu tiên, chúng là thứ tiền tệ “phẳng” mà chúng ta mang theo trong túi và thứ hai là tiền gửi ngân hàng tại Cục dự trữ liên bang. Đây sẽ là một mất mát rất lớn trong hệ thống ngân hàng nếu họ mất đi 3 nghìn tỷ đô la tiền gửi trong bảng cân đối dự trữ liên bang, từ đó, gây ra sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ.

Thực trạng đồng đô la mỹ, Đồng USD và vai trò của FED

Thực trạng FED và đồng đô la: Thiên nga Đen đang chờ ở phía chân trời?

Theo Roberts, vấn đề thực sự chính là xu hướng từ bỏ sử dụng đồng đô la. Những người khác đang dần dần hạn chế sử dụng chúng.” Ông nói rằng Trung Quốc, Ngân hàng Anh và EU đã ký các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, theo đó không cần phải phụ thuộc nhiều vào đồng đô la Mỹ. Ngay cả những nơi mà ông gọi là “tay sai nước bù nhìn”, chẳng hạn như Úc, giờ đây cũng được xử lý cán cân thương mại với Trung Quốc bằng các đồng tiền riêng của họ. Tất cả điều này có nghĩa là sẽ chỉ còn rất ít nhu cầu dành cho đồng đô la Mỹ, từ đó đẩy giá xuống thấp. Điều quan trọng là Mỹ có thể in nhiều và nhiều hơn nữa đồng đô la để mua trái phiếu và vực dậy đồng đô la, tuy nhiên, họ “không thể in ngoại tệ để mua đô la.”

“Đúng là chú thiên nga đen thực sự”, Roberts nói: “Chúng đang chờ đợi để xảy ra: Khi nào đồng đô la sẽ giảm? Khi nào FED không có đủ các khoản vay ngoại tệ để mua lại đồng USD? Họ đang mất dần khả năng kiểm soát trong khi lãi suất tăng vọt, trái phiếu, chứng khoán sụp đổ, bất động sản èo uột và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn dần…Chẳng có gì nghi ngờ nữa…Địa ngục đang chờ ở phía xa xa…”

Thậm chí khi lượng tiền giấy mà FED in ra là không giới hạn, họ vẫn cần tới gói cứu trợ?

Rõ ràng là, bạn có chỉ in tiền trước khi niềm tin của giới đầu tư dành cho giá trị tín dụng của các tổ chức phát hành chưa bị mất đi. Đó chính là tình hình hiện tại trong bảng cân đối của FED- đòn bẩy cao, chỉ mua trái phiếu dài hạn trong khi giá trị của những tài sản này đã giảm đi nhiều do tỷ lệ lãi suất tăng cao mới đây. Khả năng thanh toán của Cục Dự trữ Liên bang là câu hỏi cần phải đặt ra.

Thêm vào đó, càng đeo bám chương trình nới lỏng tiền tệ, đồng USD càng nhiều áp lực. Tuy nhiên, họ không thể dừng lại mà không gây áp lực lên khả năng xóa bỏ thâm hụt ngân sách của FED.

Làm thế nào để nhu cầu vật chất cao kỷ lục và việc thao túng giá trên sàn giao dịch ảnh hưởng đến vàng?

Quay trở lại với vàng, Roberts lập luận rằng “Sự can thiệp vào thị trường vàng là một phần trong kế hoạch kéo dài tuổi thọ đồng đô la.” Theo chính sách này, vàng sẽ được bán khống nhằm ngăn chặn nhu cầu mạnh mẽ của vàng vật chất ảnh hưởng lên giá cả. Nếu vàng đang tăng rất nhanh so với đồng USD, ông nói “một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đồng đô la có giá trị tương đồng so với các đồng tiền khác?”

“Chúng ta đang lăn dần về phía sụp đổ của đồng đô la,” Roberts dự đoán- “và cùng với nó là sự sụp đổ sức mạnh của Mỹ.” Ông lập luận rằng Hoa Kỳ sẽ nhận được một hóa đơn lớn mà họ sẽ không thể trả nổi.

Vàng chính là câu trả lời?

Roberts nói: “Hầu hết mọi người không thể tích lũy vàng …. Thu nhập thực tế các hộ gia đình trong năm 2012 thấp hơn 9% so với 12 năm trước … Số lượng những người có thể mua vàng đang bị giới hạn về số lượng.” Một nhóm nhỏ dân số không thể cứu được cả nền kinh tế, họ không có đủ sức mua.

Mặc dù vàng không có thể cứu vớt Mỹ, ông vẫn thống thiết kêu gọi: “Nếu bạn có vàng, hãy giữ nó và mua nhiều hơn. Và bạn cũng nên mua bạc.” Theo ông, khi xuất hiện sự kiện Thiên Nga Đen và đồng đô la tụt xuống thì đó chính là lúc giá kim loại quý sẽ tăng nhanh tới mức mà không ai có thể mua chúng.”

Vàng vật chất hiện đang cung cấp giá trị to lớn lâu dài khi kết hợp với mặt bên kia của sàn giao dịch với các khoản nợ của mình.Việc sở hữu vàng vật chất tại mức giá này có thể cung cấp cho bạn một con đường hợp lý để bù đắp những rủi ro được cung cấp bởi trái phiếu chính phủ và đồng USD.

Chúng ta hãy nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng để xác định những cơ hội kinh doanh tốt hơn trong ngắn hạn.

Hợp đồng vàng tháng mười hai đóng cửa ở mức 1289. Thị trường đóng cửa dưới đường trung bình 9 ngày (1316) là lời khẳng định xu hướng tiếp theo sẽ là giảm. Đóng cửa trên đường trung bình 9 ngày sẽ phủ nhận xu hướng giảm ngắn hạn để chuyển sang xu hướng trung tính.

Với việc thị trường đóng cửa dưới Chỉ số Động lực VC Weekly Price Momentum tại 1300, đây chính là lời khẳng định động lực giá vẫn đang suy yếu.

Lực mua điều chỉnh tại 1.271-1.254 đã xuất hiện và tiếp cận tới điểm dừng đảo chiều hàng tuần. Nếu mua vào, hãy sử dụng mức 1254 như một điểm dừng lỗ Stop Close Only và lệnh hủy Good Till Cancelled. Tìm kiếm cơ hội chốt lời khi chạm 1316- 1344 trong suốt tuần.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp