Published On: Thu, Nov 13th, 2014

Thuế xuất khẩu trang sức dọa tăng, doanh nghiệp vàng “sốt vó”

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trước kế hoạch tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 0% hiện hành lên 2% của Bộ Tài chính, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi công văn lên cơ quan này, đề nghị giữ nguyên mức thuế suất hiện tại thêm một thời gian nữa.

Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự thảo thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với vàng trang sức, mỹ nghệ. Dự thảo này quy định, các mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ 95% trở lên sẽ phải chịu mức thuế suất thuế xuất khẩu là 2% thay vì mức 0% như quy định hiện hành.

Để hưởng thuế suất 0%, các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về hàm lượng vàng dưới 95%.

VGTA – tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp vàng bạc đá quý, cho rằng việc tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ vào thời điểm hiện nay sẽ tạo thêm khó khăn cho hoạt động kinh doanh của ngành kim hoàn.

“Kêu khó” với Bộ Tài chính, VGTA nhấn mạnh, mấy năm nay, các doanh nghiệp trong ngày này chưa được phép vay vốn tín dụng ngân hàng và cũng không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Thay vào đó, để có vàng nguyên liệu đầu vào, các công ty kim hoàn phải mua vàng trôi nổi trên thị trường.

Thuế xuất khẩu trang sức dọa tăng, doanh nghiệp vàng “sốt vó”

Thuế xuất khẩu trang sức dọa tăng, doanh nghiệp vàng “sốt vó”

Chưa kể, ở mảng vàng miếng, thị trường từ năm ngoái tới năm nay khá ảm đạm do giá vàng quốc tế có những cú giảm sâu khó lường. Ngoài ra, với chính sách siết chặt quản lý thị trường vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp vàng không còn được sở hữu thương hiệu vàng miếng riêng và cũng không được kinh doanh vàng miếng rộng rãi như trước.

Có thể nói, vào thời điểm này, xuất khẩu trang sức, mỹ nghệ là một “nguồn sống” quan trọng của các công ty kim hoàn.

Trong bối cảnh giá vàng tại Việt Nam đang cao hơn khá nhiều so với giá vàng quốc tế, thì theo VTGA, việc tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ lên 2% sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam không thể xuất khẩu được mặt hàng này trong thời gian tới.

Chưa kể, khi Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Nhìn ra thế giới, VGTA nhận đinh, các doanh nghiệp vàng bạc đá quý Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, hay Ấn Độ đang có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn các doanh nghiệp Việt Nam. Ở các quốc gia này, thuế xuất khẩu hàng trang sức, mỹ nghệ  là 0%, các doanh nghiệp được chủ động nhập khẩu nguồn nguyên liệu và sở hữu công nghệ chế tác tân tiến hơn.

Trong công văn, VGTA đã kiến nghị Bộ Tài chính áp dụng thuế suất xuất khẩu đối với các nhóm hàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng nhỏ hơn 99% là 0%, vì theo thông lệ quốc tế, loại vàng có hàm lượng thông thường này được coi như là vàng trang sức, mỹ nghệ.

Cũng theo kiến nghị, thuế suất xuất khẩu đối các nhóm hàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng lớn hơn 99% nên ở mức 0,5% nếu cơ quan quản lý Nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu vàng có hàm lượng cao, bởi vì theo thông lệ quốc tế, vàng có hàm lượng trên 99% được coi như là vàng nguyên liệu.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021