Published On: Mon, Nov 10th, 2014

Tiến độ thu hoạch cà phê ở Việt Nam bước vào cao điểm sớm hơn 2 tuần so với 2013

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tiến độ thu hoạch cà phê ở Việt Nam bước vào thời gian cao điểm sớm hơn 2 tuần so với năm ngoái sau một đợt thiếu mưa vào tháng 10 đã trì hoãn sự phát triển của hạt cà phê, có khả năng làm chậm lại doanh số bán hàng từ các nhà sản xuất lớn nhất của hạt cà phê robusta được sử dụng bởi Nestle SA.

Vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng trước dự kiến sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 11, theo ước tính trung bình của 12 nhà kinh doanh của Bloomberg. Nông dân đã thu hoạch được 4% sản lượng vào cuối tháng 10 so với mức 10% của 1 năm trước đó, cuộc khảo sát cho thấy.

Giá cà phê Robusta đã tăng 20% ở London trong năm nay với kỳ vọng tiêu thụ sẽ vượt cung do tình hình hạn hán nghiêm trọng xảy ra ở Brazil, nhà sản xuất hạt cà phê Arabica hàng đầu thế giới.

Nguồn cung toàn cầu bị thiếu hụt có thể kéo dài trong 2 năm tới, theo tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết. Các kho dự trữ của người trồng Việt Nam đã ở mức thấp kỷ lục trong tháng 10, theo Ned coffee BV cho biết.

Ông Lê Tiến Hưng, tổng giám đốc công ty xuất – nhập khẩu, công ty xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam cho biết: “Hiện nay, lượng mưa đã thấp dần vào cuối mùa mưa nên sự phát triển của hạt cà phê là chậm hơn. Người nông dân đang chờ đợi cho hạt chín vì vậy tiến độ thu hoạch sẽ tương tự năm ngoái”.

Giá cà phê Robusta đã tăng 0,6% lên mức 2.019 USD/tấn trên sàn giao dịch ICE Futures Europe vào ngày 7/11. Trong khi, giá cà phê Arabica, được ưa chuộng bởi Starbucks Corp, đã tăng 69% trong năm nay lên mức 1.8675 USD/pound.

Lượng mưa ghi nhận ở Đắk Lắk trung bình đạt mức 102 mm vào tháng 10 tại 10 trạm, trong đó có một trạm thuộc tỉnh Đắk Nông, thấp hơn nhiều so với mức 147,7 mm của cùng kỳ năm ngoái, và trung bình là 234,8 mm trong những năm trước đó, theo Cục khí tượng thủy văn tỉnh cho biết. Đắk Lắk là tỉnh cung cấp khoảng 30% sản lượng của vụ thu hoạch.

Mức thấp kỷ lục

Người nông dân đã dự trữ thấp hơn mức 40.000 tấn cà phê vào ngày 01/10, một mức “thấp lịch sử” sau khi giá leo thang đã thúc đẩy bán hàng, Nedcoffee, một nhà kinh doanh, có trụ sở tại Amsterdam, cho biết trong một báo cáo vào ngày 21/10.

Trong khi sự chậm trễ trong quá trình thu hoạch có thể cắt giảm nguồn cung cấp cho các doanh nghiệp, sản lượng thu hoạch trong niên vụ 2014 – 2015 sẽ phù hợp với năm trước đó là 1,71 triệu tấn, theo ước tính trung bình trong các cuộc khảo sát cho thấy. Đó là cao hơn mức 1,69 triệu tấn được dự báo vào tháng trước do một số nhà đầu tư tăng dự báo, với lý do thời tiết thuận lợi làm giảm mối đe dọa từ sâu bệnh.

Tong Teik, một công ty thuộc sở hữu của RCMA Commodities Asia, cho biết trong một báo cáo vào ngày 05/11, người trồng đã thu hoạch được khoảng 5% sản lượng.

Tạm ngừng giao dịch

Ông Phan Hùng Anh, Phó giám đốc của của công ty Anh Minh ở Đắk Lắk, công ty xuất khẩu tư nhân lớn nhất về khối lượng của Việt Nam, giao dịch trong nước đã tạm ngừng vì giá theo yêu cầu của nông dân địa phương là cao hơn nhiều so với những gì các nhà xuất khẩu mong muốn.

Trong khi nguồn cung từ Việt Nam có thể bị hạn chế, dự trữ ở nơi khác lại đang tăng lên. Các kho dự trữ cà phê Robusta với một giấy chứng nhận phân loại hợp lệ trong kho theo dõi bởi ICE Futures Europe đã tăng lên mức 120.420 tấn vào ngày 27/10 từ mức 119.950 tấn vào 2 tuần trước đó.

Các kho dự trữ tại các cảng xuất khẩu tăng cao nhất trong 3 năm qua trong mùa vụ kết thúc vào tháng 9, Volcafe Ltd cho biết hồi tháng trước. Giá cà phê tăng mạnh kể từ tháng 2 đã thúc đẩy doanh số bán ra tăng lên, dẫn đến một sự gia tăng 2 triệu bao hàng tồn kho so với năm trước. Tuy nhiên, doanh số bán hàng đang chậm lại trong những ngày gần đây là do giá cả giảm. Một bao cà phê nặng 60 kg hoặc 132 £.

Sự thiếu hụt toàn nguồn cung cà phê Robusta toàn cầu sẽ ở mức 1,9 triệu bao trong niên vụ tới bắt đầu vào tháng 10/2014, theo Volcafe ước tính. Thị trường cà phê thế giới, bao gồm cả cà phê Arabica và Robusta, sẽ rơi vào một sự thâm hụt 8,8 triệu bao, mức thâm hụt cao nhất trong 9 năm qua, từ mức thặng dư 7 triệu bao của một năm trước đó, theo chi nhánh của ED & F Man Holdings Ltd tại Winterthur, Thụy Sĩ cho biết trong một báo cáo vào ngày 05/09.

Sự khan hiếm trong nguồn cung cà phê sẽ kéo dài cho đến niêm vụ 2015 – 2016, Mauricio Galindo, người đứng đầu các hoạt động tại ICO ở London cho biết vào ngày 26/09.

 Minh Bảo (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021