Published On: Mon, Jun 30th, 2014

Tín dụng ngoại tệ tăng 10% không đáng lo

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

 Trao đổi với phóng viên, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tín dụng ngoại tệ tăng 10% trong 6 tháng đầu năm không có gì đáng lo, thậm chí còn đáng mừng.

“Trong bối cảnh tín dụng tiền đồng không tăng được thì tín dụng ngoại tệ tăng là dấu hiệu đáng mừng bởi hiện nay kinh tế hiện vẫn phục hồi rất chật vật”, TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Cũng theo phân tích của chuyên gia này, thanh khoản ngoại tệ không đáng lo, vì hiện nay, các ngân hàng đang duy trì trạng thái ngoại tệ âm.

“Trạng thái ngoại tệ âm nghĩa các ngân hàng thương mại đã chủ động duy trì trạng thái ngoại tệ thấp hơn mức cho phép của NHNN. Điều này có nghĩa các ngân hàng không lo ngại về việc thiếu ngoại tệ trong tương lai, không cần cất trữ, để dành, thể hiện ngoại tệ không còn hấp dẫn. Việc huy động ngoại tệ giảm trong khi tín dụng ngoại tệ tăng không đáng lo vì nếu thiếu họ có thể mua trên thị trường”, TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính tiền tệ quốc gia

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính tiền tệ quốc gia

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng, tín dụng ngoại tệ tăng mạnh trở lại sau hai năm liền tăng trưởng âm là dấu hiệu bất thường, đi ngược định hướng của cơ quan quản lý, đe dọa thanh khoản ngoại tệ của hệ thống. Đặc biệt, nếu tình trạng này còn tiếp diễn, nguy cơ đô la hóa nền kinh tế sẽ tăng trở lại.

Đồng tình với phân tích của TS. Lê Xuân Nghĩa,TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, tín dụng ngoại tệ dù tăng 10% nhưng cũng chỉ mới chiếm 12 – 13% tổng dư nợ toàn hệ thống nên không đáng ngại.

Dù vậy, một số chuyên gia kinh tế khác cũng cảnh báo, NHNN không nên coi thường diễn biến “nóng” hiện nay của tín dụng ngoại tệ. Đồng thời, nhanh chóng có giải pháp thúc tín dụng tiền đồng.

Theo Báo Đầu Tư

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021