Tình yêu dành cho vàng sẽ hỗ trợ thị trường đi lên?

Những món quà tặng tết 2019 độc đáo, ý nghĩa
Những mẫu tượng heo đẹp làm quà tặng tết 2019
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Trong khi hoạt động giao dịch trên các sàn phương Tây đang chững lại thì những người mua vì tình yêu vàng tại phương Đông lại đang mở rộng bàn tay của mình để gom về nhiều vàng vật chất hơn.

Trong quý 3, nhu cầu vàng trang sức đạt mốc cao nhất kể từ năm 2010. Tại phương Đông, lực mua vào vì tình yêu truyền thống dành cho vàng đã tăng lên suốt 9 tháng đầu năm. Như biểu đồ dưới đây chỉ ra, người mua tại Hồng Kông và Trung Quốc đã liên tục tìm tới các cửa hàng để mua vàng trang sức, từ đó kéo lực cầu tăng 40% và 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có một con đường khác để tiếp cận rõ hơn lực cầu cao tại phương Đông, đó là so sánh với lực cầu tại phương Tây. Như chúng ta có thể nhìn thấy ở biểu đồ dưới, trong năm 2013, sức mua vàng thỏi, tiền xu và đồ trang sức tại phương Đông cao gấp 5 lần so với phương Tây. Đặc biệt, Trung Quốc và Ấn Độ đã gom khoảng 1,500 tấn vàng vật chất trong vòng 9 tháng đầu năm.

Biểu đồ thị trường vàng, Biểu đồ tăng của giá vàng hôm nay

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực hạn chế sức nóng của thị trường thì cầu vàng và trang sức 9 tháng đầu năm nay vẫn cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình yêu dành cho vàng của người dân trong nước vẫn nguyên vẹn bất chấp khoảng cách giá so với thế giới ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, lực cầu tại đây vẫn có phần suy yếu trong quý 3 vừa qua. Chính phủ không ủng hộ người tiêu dùng gom vàng thông qua “các kênh chính thống.”

Biểu đồ giá vàng ngày 20/11/2013, thị trường vàng hôm nay

“Các kênh chính thống”cần phải được nhấn mạnh trong ngoặc kép bởi vì chính số vàng không chính thống chảy vào Ấn Độ mới đáp ứng được nhu cầu đang bị đè nén trong nước”- Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) nhấn mạnh.

Có vẻ như sự suy giảm trong GDP bình quân đầu người đã tạo ra một bước lùi ngắn hạn cho vàng, tuy nhiên, khi nền kinh tế đi lên, những người mua sẽ sẵn sàng xếp hàng bên ngoài các cửa hàng vàng để mua vào.

Vàng 9999 được ưa thích

Một điều thú vị về nhu cầu vàng hiện nay là ngày càng có nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang mua vàng cao cấp, vàng có giá đắt hơn. Đặc biệt là tại Trung Quốc, đồ trang sức vàng 24-karat và vàng 9999 vẫn tiếp tục mở rộng thị phần trong quý thứ 3- WGC cho biết.

Vàng 9999 là loại vàng tinh khiết 99,99%, trong khi đó, vàng 24-carat có độ tinh khiết là 99,95%. Theo WGC, vàng 9999 là thứ phổ biến nhất với người tiêu dùng tại các thị trường cấp thấp hơn cũng như khu vực nông thôn tại Trung Quốc. Điều này phản ánh rõ rệt chất lượng đầu tư mà thứ trang sức này mang lại”- WGC chia sẻ.

Bài viết cố tình nhấn mạnh điều này bởi vì một số nhà đầu tư có thể biện luận rằng xu hướng mua vàng cao cấp mới nổi hiện nay chính là kết quả từ việc thu nhập gia tăng tại các quốc gia mới  nổi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trên thực tế, đồ trang sức là một trong những mặt hàng xa xỉ chứng kiến đà tăng mạnh qua từng năm. Từ năm 2009 đến 2012, doanh thu vàng trang sức đã tăng 115% tại Hồng Kông và 172% tại Trung Quốc.

Thị trường vàng tại Trung QUốc, giá vàng tại Hồng Kong

Trong khi trái tim thị trường vàng vẫn đập mạnh tại phía Đông thì chiếc bóng của thứ kim loại này lại đang mờ dần tại phía Tây. Theo nhóm khai thác kim loại quý của Bloomberg, lượng vàng mà ETF nắm giữ đã giảm gần 30% so với đỉnh cao mọi thời đại vào đầu năm nay. Không có gì ngạc nhiên khi lực bán của quỹ này đã đóng góp lớn cho sự sụt giảm của giá vàng trong năm nay.

thi-truong-vang-ngay-20-11-2013

Tin tốt là lực bán của ETF giờ đây không còn là động lực chính của giá vàng. Biểu đồ dưới đây sẽ cho bạn thấy doanh số bán ra từ ETFs chững lại ra sao trong khi kim loại quý lại không đi theo con đường tương tự. Thay vào đó, giá vàng đã đi ngang suốt mấy tháng qua với “mức hỗ trợ khoảng $1.200 đến $1,300/ounce,”- Bloomberg cho biết. Nhiều người tin rằng sự thay đổi này cung cấp một thời gian thuận lợi để mua vào, đặc biệt là với lực cầu vật chất tiếp tục mở rộng bắt nguồn từ phương Đông.

Hãy dành khoảng 5%- 10% danh mục đầu tư của bạn cho vàng và chứng khoán vàng, trong khi đó, áp dụng chặt chẽ các quy tắc thị trường để có được lợi nhuận.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

tuong-heo-vang-phuc-loc-tho Karalux ra mắt tượng heo Phúc Lộc Thọ mạ vàng làm quà tặng Tết 2019

Mỗi dịp xuân về, hay những sự kiện lớn trong năm, đội ngũ chế tác của Karalux đều giới thiệu những mẫu quà tặng mới lạ, sang trọng và độc đáo. Để chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Karalux ra mắt bộ sưu tập heo vàng Phúc Lộc Thọ làm quà tặng ý nghĩa. Bạn […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn