Published On: Thu, Feb 13th, 2014

Toàn cảnh nền kinh tế khu vực Eurozone

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chủ tịch ngân hàng châu Âu ECB ông Draghi đang cố gắng điều hướng khu vực đồng tiền chung Eurozone dựa trên sự hồi phục mong manh bằng một cuộc kiểm tra lớn đối với tiềm lực và sức mạnh thực chất của hệ thống ngân hàng.

Thêm nữa, ông cũng có rất cân nhắc về các biến động của thị trường toàn cầu sau quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ để bắt đầu thu hẹp và hoàn toàn chấm dứt chính sách kích thích kinh tế khẩn cấp của riêng mình.

“Chúng tôi vẫn xác định duy trì chương trình tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế và thậm chí sẽ còn làm nhiều hơn nữa nếu cần thiết,” ông Draghi cho biết. “Chúng tôi kiên quyết nhắc lại định hướng đã đưa ra trước đây. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng mức lãi suất thấp mà ECB thiết lập sẽ là chìa khóa chủ chốt để duy trì mức lạm phát thấp hiện tại hoặc thậm chí là thấp hơn.”

Tiếp tục vấn đề khủng hoảng ngành ngân hàng

Chủ tịch Ngân hàng châu Âu – ông Mario Draghi báo hiệu rằng các quan chức của ECB sẽ đợi cho đến tháng tới trước để quyết định có cắt giảm lãi suất hơn nữa hay không nếu thị trường tiền tệ ổn định và nền kinh tế cho thấy một số dấu hiệu phục hồi. ECB sẽ thông báo thêm nhiều chi tiết về hiệu suất của nền kinh tế khu vực vào tháng tới sau khi dự báo hàng quý của các ngân hàng được công bố, ông bày tỏ quan điểm.

Lạm phát 18 quốc gia trong khu vực đồng Euro bất ngờ giảm xuống 0,7% trong tháng trước, trùng với mức thấp nhất kể từ năm 2009 và thấp hơn một nửa mục tiêu 2% của ECB. Lần cuối cùng con số chạm mức thấp kỉ lục là tháng Mười năm ngoái, đây là một nhân tố qua trọng khiến ECB quyết định cắt giảm lãi suất.

Với bức tranh thị trường tiền tệ thế giới đang nổi lên gam màu sẫm của các nền kinh tế có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Ngân hàng châu Âu đã cho vay vượt quá 3 nghìn tỷ USD cho các thị trường mới nổi, nhiều hơn bốn lần cho vay của Mỹ và đưa họ vào nguy cơ lớn hơn nếu khủng hoảng thị trường tài chính ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi mở rộng.

Nguy cơ lớn nhất sẽ đến với 6 ngân hàng châu Âu là BBVA, Erste Bank, HSBC, Santander, Standard Chartered và UniCredit, các nhà phân tích cho hay.

kinh tế châu âu, phục hồi kinh tế,

Bức tranh nền kinh tế khu vực Eurozone

Thêm nữa, sự suy yếu của hệ thống các ngân hàng là một vấn đề áp lực lên ngành công nghiệp nói chung, cũng như việc phải đối mặt với cuộc kiểm tra sức khoẻ một cách nghiêm ngặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Hành động trên sẽ phơi bày điểm yếu của hệ thống ngân hàng EU nhưng lại đem đến một hệ quả hết sức đáng mừng là khôi phục lòng tin nhà đầu tư sau bối cảnh khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khi sự xáo trộn trong thị trường tiền tệ kết hợp với chậm doanh thu và nợ xấu gia tăng khiến chúng ta hoàn toàn nhận diện mối đe dọa kép đối với các ngân hàng. Điều này đã xảy ra trong quá khứ và dẫn đến sự tháo chạy của các dòng tiền. Các quốc gia con nợ đã đóng cửa biên giới của họ để bảo toàn dòng chảy vốn. Chuyện này đã xảy ra, trong quá khứ, các con nợ có thể đã “lại lên kế hoạch” như vậy và đẩy phí bảo hiểm trên lãi suất và vốn của các ngân hàng để họ mở rộng các khoản vay đến 10 năm. Họ đã sống sót rất tốt và nổi lên mạnh mẽ sau một thời gian tái điều chỉnh.

Các dấu hiệu cho thấy điều này là sắp xảy ra với mức độ tinh vi hơn của các khoản vay nước ngoài. Họ giảm khoản vay từ 10 năm xuống 5 năm và thậm chí phải chấp nhận lãi suất kỳ hạn qua đêm.

Các nhà phân tích của ngân hàng DeutscheBank cho biết 6 ngân hàng châu Âu gặp vấn đề nhất hiện nay, dù không nêu tên, đã có hơn 1,7 nghìn tỷ USD cho vay tại các nền kinh tế đang phát triển.

Trong nỗ lực để bảo vệ thị trường tiền tệ, lãi suất đã được tăng lên ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nơi khác nhưng nhà đầu tư vẫn sẽ còn có một trận đấu kịch tích, đặc biệt là xung quanh cái gọi là ” Fragile Five ” tại 5 nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Nam Phi. Chúng ta nhìn nhận và xác định những rủi ro này bằng cách đánh giá về khoản dự trữ ngoại hối hiện tại của 5 quốc gia trên có trong điều khoản thanh toán nhập khẩu. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước chỉ có 1,5 tháng dự trữ, tuy nhiên, mức tối thiểu 3 tháng mới được cho là thận trọng. Đồng thời, Nam Phi cũng chỉ có một vài tháng của mức dự trữ đó.

Các ngân hàng Anh đã có khoản vay khoảng 518 nghìn tỷ USD cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các ngân hàng Tây Ban Nha đã có khoảng 475 nghìn tỷ USD cho các khoản vay từ châu Mỹ La tinh, và các ngân hàng tại Pháp và Italia mỗi nơi có khoảng 200 tỷ USD của đầu tư tại các nền kinh tế đang phát triển ở châu Âu.

Trong số các ngân hàng cho vay nhiều nhất, Standard Chartered có tới 90% lợi nhuận đến từ châu Á, châu Phi và Trung Đông. Kết quả là, cảnh báo của ECB mới đưa ra tháng 12 vừa qua cho rằng kỷ lục 10 năm tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng này có khả năng sẽ kết thúc sẽ nhanh chóng trở thành sự thực.

Lạm phát quá thấp

Các quan chức của ECB đã đồng thuận tiếp tục để lãi suất ở mức 0,25% và lãi suất huy động bằng 0.

Trong khi Marion Draghi cảnh báo về sự mong manh của sự tăng trưởng khu vực châu Âu thì có vẻ như ông cảm thấy sự hỗ trợ nền kinh tế EU sẽ đạt được bằng cách giảm lãi suất hơn nữa.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021