Published On: Thu, Jan 2nd, 2014

Toàn cảnh thị trường vàng năm 2013: Trượt dốc thê thảm!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Năm 2013 là một năm vàng đã mất đi sự hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Nếu mua vào từ đầu năm, nhà đầu tư đã lỗ hơn 25% trong khi đó, nếu giao dịch trên thị trường thế giới, mức lỗ thậm chí còn lên gần 30%.

Mở đầu năm nay, giá vàng được giao dịch ở mức 46,1-46,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tuy nhiên, từ thời điểm đó, vàng đã liên tục biến động và có xu hướng giảm rõ ràng. Kết thúc năm 2013, giá vàng cũng tụt xuống vùng thấp nhất của năm là 34,7-34,78 triệu đồng/lượng. Thực tế, trong ngày 31/12, có lúc vàng được giao dịch ở 34,25-34,75 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả năm 2013, giá vàng bán ra đã giảm 11,82 triệu đồng, tương đương 25,34%. Trong khi đó, vàng mua vào giảm 11,4 triệu đồng, tương đương 24,7%.

Còn trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm từ mức 1.650 USD/oz xuống còn khoảng 1.200 USD/oz, giảm 450 USD/oz (-27,27%).

Như vậy, có thể thấy, vàng trong nước và quốc tế có mối quan hệ rất chặt chẽ. Sau mỗi lần vàng thế giới biến động, vàng trong nước cũng đều phản ứng theo ngay sau đấy.

Các quỹ đầu tư tháo chạy khỏi vàng

Trong năm 2013, yếu tố chính ảnh hưởng đến biến động giá vàng là các thông tin từ chương trình Nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED). Với việc FED cắt giảm QE3 từ 85 tỷ USD/tháng xuống còn 75 tỷ USD/tháng, vàng đang ngày một trở nên kém hấp dẫn. Các quỹ đầu vàng trên thế giới đã tăng tăng cường bán ra trong năm qua. Được biết, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng 500 tấn vàng từ đầu năm tới cuối tháng 12 này. Quỹ này hiện còn chỉ nắm khoảng 806 tấn vàng.

Trong khi đó, theo hãng nghiên cứu EPFR Global, các nhà đầu tư đã rút 38,8 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư vào vàng trong năm nay, đánh dấu năm thoái vốn mạnh nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được theo dõi vào năm 2000.

NHNN đã can thiệp mạnh vào thị trường vàng

Mặc dù, tuân theo xu hướng thế giới, vàng trong nước vẫn không biến động nhanh và sát với vàng thế giới. Nguyên nhân là do trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã can thiệp mạnh vào thị trường vàng.

Với mục đích bình ổn thị trường vàng và đưa vàng khỏi rổ tiền tệ, NHNN đã trở thành nhà độc quyền sản xuất và cung cấp vàng miếng. Bắt đầu từ ngày 28/3 cho đến ngày 20/12, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu. Tính đến phiên thứ 75, NHNN đã bán ra 1.799.900 lượng trên tổng số 1.912.000 lượng chào thầu. Tính ra, số vàng này tương đương khối lượng 67,5 tấn vàng.

Cùng với triển khai đấu thầu vàng, NHNN còn áp dụng Thông tư 12/2012/TT-NHNN. Theo đó, NHNN đã bắt các tổ chức tín dụng chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng trước ngày 30/6. Những chính sách này đang phát huy tác dụng giúp cho thị trường hoạt động trật tự hơn và cũng khiến cho vàng giảm bớt ảnh hưởng tới cung tiền (người dân không thể sử dụng vàng như một loại tiền tệ).

Gần đây, Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, đồng thời khẩn trương chuyển hướng mạnh sang sản xuất, chế tác, kinh doanh vàng nữ trang.

 

Theo NDH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021