Published On: Fri, Oct 31st, 2014

Tốc độ giao dịch cà phê đang chậm lại ở Indonesia và Việt Nam

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê của Việt Nam trong tuần này đang giao dịch cùng chiều tăng với giá cà phê toàn cầu mặc dù giao dịch đang chậm lại trước khi bước vào thòi gian cao điểm của vụ thu hoạch vào tháng tới, trong khi tốc độ giao dịch cà phê của Indonesia cũng đang rất chậm chạp.

Vụ thu hoạch cà phê của niên vụ 2014-2015 ở Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong 2 tuần qua.

Việt Nam và Indonesia lần lượt chiếm khoảng ¼ sản lượng cà phê Robusta của toàn thế giới.

Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam đã nói: “Điều khó khăn nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là khi nào mà vụ mùa cà phê mới bắt đầu để có thể tiến hành thu mua hạt cà phê”.

Giá cà phê Robusta đã nhích lên mức 39.800 – 40.000 đồng/kg (tương đương 1,87 – 1,88 USD) vào ngày 30/10 nhưng các nhà xuất khẩu cho biết họ vẫn không thể tiến hành mua từ người nông dân, bởi họ chưa muốn bán cho tới khi nào giá chạm mức đỉnh tại 42.400 đồng/kg đạt được vào ngày 08/10 một lần nữa. Ông Nam cho biết: “Nếu tình hình không có khả năng mua trên thị trường trong nước kéo dài, thì sự chậm trễ trong giao dịch theo hợp đồng có thể xảy ra”.

Việt Nam sẽ tránh được việc bán cà phê lúc giá giảm khoảng hơn 100 USD/tấn so với giá toàn cầu theo một thỏa thuận đạt được trong một cuộc họp tại thành phố Hồ Chí Minh của G20, đây là nhóm 20 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Ông Nam, cũng là người đứng đầu nhóm G20 cho biết: “Các nhà xuất khẩu cũng đã đồng ý rằng họ không tiếp tục ký tiếp hợp đồng để tránh rủi ro thị trường”.

Một số nhà xuất khẩu đã giảm giá bán 100 USD/tấn khi mà giá cà phê Robusta giao kỳ hạn ở London duy trì trên mức 2.100 USD/tấn vào thời điểm giữa ngày 6-17/10, các thương nhân cho biết.

Hợp đồng cà phê giao kỳ hạn tháng 1/2015 tại London đã bị tổn thất lên tới 8%, do tác động của sự sụt giảm trên thị trường cà phê Arabica giao kỳ hạn trước các tác động tích cực mà thời tiết mưa đêm đến cho Brazil.

Trong khi, hôm thứ 4 (29/10) hợp đồng cà phê Robusta lại bất ngờ tăng 0,9% lên mức 2.042 USD/tấn.

Hôm thứ 5 (30/10), giá cà phê Robusta loại 2 của Việt Nam, giảm 5% thu hẹp 50 – 70 USD/tấn đối với hợp đồng giao tháng 1/2015.

Tại Indonesia, tốc độ giao dịch đang chậm lại vì sản lượng có sẵn đang ở mức thấp. Hạt cà phê tươi mới thu hoạch vẫn chưa được cung cấp. Cà phê Sumatra loại 4 của Indonesia, có 80% hạt khiếm khuyết đã được giao dịch ở mức giá giảm từ 70 – 90 USD/tấn đối với hợp đồng giao kỳ hạn tháng 1/2014 tại London.

Tuần trước, giá cà phê tại Indonesia đã được giao dịch với mức giá giảm từ 10 – 20 USD/tấn.

Mùa vụ cà phê của Indonesia đạt đỉnh điểm vào tháng 6 và nguồn cung từ vụ mùa mới sẽ vào tháng 4 năm sau.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021