Published On: Mon, Mar 31st, 2014

Tổng hợp thị trường cà phê tuần thứ 12 từ ngày 24/3 – 29/3/2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong tuần qua, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 58 USD/tấn, tương đương tăng 2,85 %, giá cà phê nhân xô trong nước tăng 900 đồng/kg, tương đương tăng 2,31 % và giá cà phê Arabica tăng 9,45 cent/lb, tức tăng 5,52 %, mức tăng nhiều nhất.

Trên sàn NYSE Liffe – London, giá cà phê Robusta tiếp nối đà tăng lên phiên thứ ba. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 13 USD, tương đương tăng 0,62 %, lên 2.096 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng thêm 13 USD, tương đương tăng 0,62 %, lên 2.093 USD/tấn, các mức tăng nhẹ.
Tương tự,  giá cà phê Arabica trên sàn ICE – New York cũng gia tăng ba phiên liên tiếp. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 4,25 cent, tức tăng 2,41 %, lên 180,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng thêm 4,3 cent, tức tăng 2,41 %, lên 182,6 cent/lb, các mức tăng khá mạnh.
gia-ca-phe-hom-nay
Chốt phiên cuối tuần, giá cà phê  kỳ hạn thế giới đồng loạt tăng trưởng trên cả hai sàn giao dịch.
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 400 đồng, lên dao động ở mức 39.500 – 40.200 đồng/kg.
Giá cà phê  Robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, được chào 2.016 USD/tấn, FOB – HCM, với mức trừ lùi 80 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.
Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 58 USD/tấn, tương đương tăng 2,85 %, giá cà phê nhân xô trong nước tăng 900 đồng/kg, tương đương tăng 2,31 % và giá cà phê Arabica kỳ hạn tăng 9,45 cent/lb, tức tăng 5,52 %, mức tăng nhiều nhất.
Sau khi tăng lên mức cao do thông tin hạn hán ở Brazil và nông dân các nước sản xuất kháng giá, giá cà phê đã suy giảm trở lại theo dự báo thời tiết Brazil đã có mưa và dự đoán của thương nhân quốc tế cho rằng Việt Nam sẽ xuất khẩu mạnh trong tháng Ba. Động thái rõ nhất là lượng hàng giao dịch tại thị trường nội địa Việt Nam tăng vọt, nhiều công ty kinh doanh nội địa phải tận dụng mọi chỗ trống để tạm thời chứa hàng. Tuy nhiên, thị trường cũng nhanh chóng im ắng trở lại khi giá trượt xuống mức thấp.
Trong khi đó, công ty Safras & Mercado, nhà Phân tích – Nghiên cứu rất có uy tín ở Sao Paulo đã dự đoán hạn hán sẽ làm sản lượng vụ mùa mới sắp tới của Brazil sẽ sụt giảm khoảng 10 % và sự thật này là “không thể đảo ngược”.
Nhưng điều khiến thị trường ngạc nhiên là nông dân Brazil đã không cầm hàng lại vì triển vọng thấp của vụ mùa mới sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng Năm mà còn đẩy mạnh bán ra. Dần dần số liệu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa của Brazil đã chỉ ra trong tay nông dân nước này không chỉ nắm hàng tồn của vụ 2012/2013 mà có cả hàng tồn của vụ 2011/2012 nữa do những năm vừa qua liên tục được mùa, và đó là cơ sở khiến giá cà phê Arabica giảm xuống mức rất thấp vào khoảng gần cuối năm ngoái. Cho nên nông dân Brazil đã nắm bắt cơ hội “vàng” khi giá đang cao để đẩy mạnh bán hàng tồn kho bất chấp sản lượng vụ tới có bị hạn hán làm sụt giảm xuống tới cở nào.
Ông  Roberio Oliveira Silva, tổng giám đốc điều hành Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã báo cáo tại một hội nghị cà phê quốc tế rằng thế giới sẽ thiếu hụt 2 triệu bao cà phê trong năm tới, trong khi sản lượng Brazil giảm 10 % do hạn hán, chi ít cũng giảm hơn 5 triệu bao, là có cái lý của ông ấy.
Tuy nhiên, thị trường cà phê thực sự đã lắng lại chưa khi báo cáo thời tiết từ Brazil cho biết lượng mưa trong tháng Ba ở Sao Paulo chỉ đạt 39 – 65 % và ở Minas Gerais chỉ đạt 45 – 83 % mức bình quân 5 năm, nhưng cũng đã cao hơn rất nhiều so với 2 tháng trước. Dự kiến nếu tình hình tương tự còn kéo dài trong tháng Tư sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn nữa. Một nông dân giàu kinh nghiệm trồng cà phê tại Tây nguyên cho biết, hạn hán sẽ khiến nhân cà phê rất nhỏ, và sự sụt giảm sản lượng vì lý do này gây tổn hại nhiều nhất cho người trồng. Như vậy, ẩn số sản lượng vụ mùa mới và hạn hán ở Brazil tiếp tục sẽ là con bài trong tay những nhà đầu cơ khi mà họ vẫn gia tăng đặt cược vào giá lên.
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021