Published On: Sun, Jun 15th, 2014

Tổng hợp tin tức diễn biễn tình hình trên Biển Đông hôm nay ngày 14/6

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin Biển Đông ) – Liên tục cập nhật tin tức, diễn biến mới nhất tình hình biển đông ngày hôm nay 14/6.

>> “Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam”

>> Tên lửa Iskander, một phương tiện đảm bảo hòa bình chủ động

>> Tin HOT : Tập Cận Bình: Chủ động uy hiếp, chủ động tấn công trên Biển Đông

Quanh khu vực đặt giàn khoan, Trung Quốc duy trì hơn 70 tàu các loại

Tiếp tục thông tin trên thực địa về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 14/6, tàu cảnh sát biển 8003 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam cơ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền khẳng định chủ quyền và phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc phải dời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thì các tàu của Trung Quốc ngay lập tức truy đuổi tàu của chúng ta.

Đặc biệt, lúc 7h sáng 14/6, cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện một máy bay trinh sát không rõ số hiệu bay ở độ cao 500 m, bay 3 vòng xung quanh tàu cảnh sát biển 8003 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam để trinh sát.

Mặc dù thời tiết xấu nhưng các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức đội hình hướng vào giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền và yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ vệ rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam. Cụ thể, sáng 14/6, khi lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì ngay lập tức, 9 tàu hải cảnh, hải giám và tàu kéo của Trung Quốc đã lao ra bao vây truy cản với tốc độ cao để uy hiếp lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu Hải cảnh mang số hiệu 2411 và 2506 chạy tốc độ cao áp sát hai bên mạn tàu của tàu Cảnh sát biển 8003 ở khoảng cách 50m.

Tuy nhiên, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư đã chủ động, cơ động vòng tránh va đâm và phát loa tuyên truyền. Đến 9h30, các tàu Trung Quốc đã ép các tàu của Việt Nam cách giàn khoan Hải Dương 981- 15 hải lý và dừng truy cản. Sự mưu trí, dũng cảm và cơ động của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tránh được sự truy cản của tàu Trung Quốc, đồng thời tiếp tục tổ chức đội hình theo dõi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và tàu Trung Quốc.

>> Xem tiếp : tại đây

Tàu pháo Trung Quốc giả dạng tàu hải cảnh ở Hoàng Sa

Sáng 14-6, mặc dù biển động, gió tây nam cấp 5, giật cấp 6 nhưng các biên đội tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam vẫn tiếp tục cơ động tìm cách đi sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Khi các biên đội 8 tàu kiểm ngư và cảnh sát biển, trong đó có tàu KN 22 nhận lệnh theo hướng đông – đông nam tiến vào giàn khoan đã gặp đội tàu hơn 10 chiếc của Trung Quốc lao ra cản trở. Các tàu này ngang ngược dùng loa phát thông tin cho rằng tàu Việt Nam đang xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc.

Tàu hải cảnh Trung Quốc sẵn sàng đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: Cảnh sát biển VN cung cấp

Tàu hải cảnh Trung Quốc sẵn sàng đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam – Ảnh: Cảnh sát biển VN cung cấp

Tàu hải cảnh số hiệu 13 đã tìm cách áp sát, đe đọa tàu cảnh sát biển 4032. Đáng nói, tàu hải cảnh 13 thực chất là tàu pháo giả dạng, bởi trên tàu này có gắn 4 buồng pháo loại 76 li.

Trong một diễn biến khác, cách khu vực giàn khoan 4 hải lý, một tốp các tàu hải cảnh lớn của Trung Quốc tự bật vòi rồng phun lẫn nhau không rõ lý do.

 

Trong sáng nay, tàu cảnh sát biển CSB 4032 là tàu áp sát sâu nhất vào khu vực giàn khoan với khoảng cách chừng 8,5 hải lý. Tàu cảnh sát biển 4032 đã bị 2 tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát.

>> Xem tiếp : tại đây

Ngư dân Việt thấy việc Trung Quốc xây dựng ở Gạc Ma

Ngày 14/6, trao đổi với PV, khi ông đứng trên đảo Cô Lin (cách đảo Gạc Ma 7-8 km) cầm ống nhòm nhìn sang đảo Gạc Ma thì thấy những bãi cát trắng xóa, có 3-4 xà lan đậu quanh, trên xà lan có các cần cẩu đang hoạt động. Ngoài ra có 2 tàu hộ vệ tên lửa gần đó, 1 tàu vận tải có lẽ để tiếp tế lương thực.

‘Các chiến sĩ ở Cô Lin cũng cho biết, Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép, mở rộng diện tích bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam cách đây 3-4 tháng. Việt Nam cũng đã có phản ứng đối với Trung Quốc’, ông Bản nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), Ủy viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam thông tin ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt cá ở Trường Sa báo về, Trung Quốc sử dụng các tàu sắt cũ, bơm đầy bê tông vào dựng thành đảo nhân tạo quanh đảo đá Gạc Ma.

Ông Chinh cũng dẫn lại phản ánh của ngư dân cho biết, khi họ đi qua Gạc Ma, Trung Quốc bắn súng đe dọa, buộc họ phải né bằng cách đi đường khác.

Mỹ nói tuyên bố của Trung Quốc là “cực kỳ lố bịch”

Một quan chức Trung Quốc ngày 13/6 đã ngang nhiên cáo buộc Việt Nam cố tình đưa vụ giàn khoan Hải Dương 981 ra toà án quốc tế.

“Trung Quốc sẽ không đưa quân đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981” – một quan chức Trung Quốc ngày 13/6 đã tuyên bố như vậy và ngang nhiên cáo buộc Việt Nam cố tình đưa vụ này ra tòa án quốc tế.

Reuters cho biết, đáp trả tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc, một quan chức cao cấp của Mỹ đã nhấn mạnh rằng tuyên bố của phía Trung Quốc là “cực kỳ lố bịch”.

Quan chức này viện dẫn rằng Bắc Kinh đang sử dụng máy bay quân sự, tàu hải quân và tàu hải giám để “doạ dẫm các nước khác”.

Sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 1/5, các tàu của Trung Quốc đã liên tục chủ động đâm, va và dùng vòi rồng tấn công các tàu thuộc lực lượng thực thi pháp luật và tàu cá của Việt Nam.

>> Xem thêm : Căng thẳng Biển Đông đẩy chiến tranh Mỹ – Trung đến gần hơn?

Phía Việt Nam cũng cáo buộc Trung Quốc đã điều tới 6 tàu chiến tới đây, tuy nhiên ông Yi Xianliang, Phó Chủ tịch Uỷ ban Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng phủ nhận điều này.

Ông Yi Xianliang ngang ngược nói rằng: “Tôi có thể nói rõ rằng từ ngày 1/5 đến nay- tính cả thời điểm chúng tôi chấm dứt hoạt động thăm dò, chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ điều lực lượng quân đội của mình đến đây bởi chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thương mại dân sự bình thường”.

Một lần nữa, quan chức này lại nhấn mạnh quan điểm chỉ trích Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển với các nước láng giềng và khẳng định hành động của Trung Quốc đã “gây rạn nứt nghiêm trọng” mối quan hệ của nước này với Mỹ.

Nhật Bản ra nghị quyết phê phán Trung Quốc dùng vũ lực, Trung Quốc tiếp tục bịa chứng cứ mới

Theo các nguồn tin, ngày 11 tháng 6, Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết lên án hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi các nước hợp tác để đối phó với Bắc Kinh.

Nghị quyết chỉ trích Trung Quốc hạ đặt (trái phép) giàn khoan 981 gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) đã làm trầm trọng thêm căng khẳng khu vực. Nhật Bản tuyên bố sẽ không cho phép các hành động đơn phương nhằm chiếm đoạt lãnh thổ và lợi ích hàng hải thông qua phô diễn vũ lực của Trung Quốc.

>> Xem thêm : Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam “nếm mùi đau đớn”?

Nghị quyết cũng kêu gọi Nhật Bản và các nước khác như Mỹ và các nước ASEAN hợp tác mạnh mẽ hơn để gây sức ép buộc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trước sự phê phán của Nhật Bản, Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh đáp lại Nhật Bản rằng “cách làm của Nhật Bản là đi ngược lại luật pháp quốc tế và sự thực lịch sử (?), rất không có trách nhiệm và có dụng ý khác”; đồng thời bà Oánh tiếp tục lặp lại luận điệu bịp bợm rằng quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) là “lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, điểm này không thể có bất cứ hoài nghi gì”.

Trung Quốc vu cáo Việt Nam đâm va 1.500 lần

Bắc Kinh hôm nay lại tiếp tục vu cáo các tàu Việt Nam đâm va hơn 1.500 vào các tàu Trung Quốc kể từ đầu tháng trước và không thừa nhận việc điều các lực lượng quân sự tới gần giàn khoan Hải Dương-981.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua, Phó tổng vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Dị Tiên Lương, đã vu cáo các tàu Việt Nam đâm các tàu Trung Quốc tổng cộng 1.547 lần kể từ đầu tháng trước.

Ông Dị nói, Việt Nam có 61 tàu trong khu vực, trong khi Trung Quốc có 71 tàu, bao gồm các tàu chính phủ và phụ trợ.

Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Ông Dị còn nói Trung Quốc sẽ không bao giờ cử các lực lượng quân sự tới gần giàn khoan và còn vu cáo Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy một vụ kiện quốc tế.

Trên thực tế, Việt Nam cho biết Trung Quốc luôn duy trì trên 100 tàu gần khu vực giàn khoan. Chính các tàu của Trung Quốc đã tổ chức tấn công các tàu Việt Nam bằng các hình thức như đâm va, phun vòi rồng…

Việt Nam đã cáo buộc Trung Quốc điều 6 tàu chiến tới khu vực gần giàn khoan, nhưng ông Dị nói Bắc Kinh chưa từng cử các lực lượng quân sự.

Tàu Trung Quốc bám sát tàu Kiểm ngư ở khoảng cách 50m

Chiều hôm qua (13/6), tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 116 tàu gồm: 42 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981).

Tàu Hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc bám sát các tàu Kiểm ngư ở khoảng cách từ 50-100m trong quá trình tiếp cận giàn khoan và chủ động ngăn cản tàu Kiểm ngư từ xa ở khoảng cách 8-10 hải lý.

Cụ thể, các tàu Trung Quốc sử dụng tốc độ cao nhằm áp sát các tàu Kiểm ngư, sẵn sàng húc ủi, đâm va và cương quyết ngăn chặn các tàu của ta trong quá trình tiếp cận giàn khoan thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi đó, tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây, chặn hướng đi của tàu cá Việt Nam trong quá trình di chuyển vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư, hôm nay ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có gió Tây Nam cấp 6, trời có mưa giông và mây mù khiến tầm nhìn hạn chế. Điều này cũng ảnh hưởng và gây khó khăn cho hoạt động của lực lượng Kiểm ngư ngoài thực địa.

Trung Quốc đưa tàu hải cảnh cỡ lớn vào hoạt động ở Biển Đông

Trung Quốc vừa đưa một tàu hải cảnh có lượng choán nước hơn 5.000 tấn vào hoạt động ở Biển Đông. Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc ở vùng biển này sau khi đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa Việt Nam.

Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc hôm qua thông báo chiếc tàu mang số hiệu 1401 của Lực lượng hải cảnh (CCG) đã bắt đầu chuyến hải trình đầu tiên trong sứ mệnh huấn luyện kéo dài 3 ngày ở Biển Đông.

Con tàu này có lượng choán nước 5.196 tấn, dài 99 m và rộng 15,2 m.

Tàu CCG-1401 trước khi rời xưởng để thực hiện sứ mệnh đầu tiên ở Biển Đông.

Tàu CCG-1401 trước khi rời xưởng để thực hiện sứ mệnh đầu tiên ở Biển Đông.

Tàu đã rời khỏi một công ty đóng tàu ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và dự kiến sẽ tiến hành 14 nhiệm vụ huấn luyện trong sứ mệnh đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, hiện chưa biết các nhiệm vụ huấn luyện của thể của CCG-1401 là gì và được thực hiện ở vị trí nào trên Biển Đông.

Tàu CCG -1401 được đưa vào hoạt động trong bối cảnh Trung Quốc đang vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế về việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Không chỉ tự ý hạ đặt và di chuyển giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc còn cử hơn 100 tàu thuyền các loại, gồm cả tàu quân sự, ra bảo vệ giàn khoan; vây ép, đâm va các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam; và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Chỉ trích vô lý Việt Nam

Tân Hoa xã tối ngày 13 tháng 6 dẫn lời Phó vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Dịch Tiên Lương ngày 13 tháng 6 trong một cuộc họp báo, tiếp tục giọng điệu ngang ngược và lừa bịp thiên hạ.

Chân dung kẻ lừa đảo Phó vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Dịch Tiên Lương

Chân dung kẻ lừa đảo Phó vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Dịch Tiên Lương

Ông ta cho rằng, từ ngày 2 tháng 5 đến nay, doanh nghiệp Trung Quốc triển khai hoạt động khoan thăm dò dầu khí (trái phép) ở gần “quần đảo Tây Sa” (đây là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV). Công tác liên quan hiện nay “tiến triển thuận lợi”, công tác giai đoạn một đã tiến hành xong, công tác giai đoạn hai đã bắt đầu từ ngày 27 tháng 5.

Dịch Tiên Lương dùng xảo ngôn cho rằng, vùng biển hoạt động của giàn khoan 981 trong hai giai đoạn này đều thuộc “vùng biển lân cận đảo Tri Tôn, quần đảo Tây Sa của Trung Quốc” (thực chất là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; quần đảo Tây Sa thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Theo tuyên truyền xuyên tạc và lừa đảo của ông ta, từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan đến nay, Việt Nam đã điều rất nhiều tàu trong đó có “tàu vũ trang”, “quấy rối mạnh và phi pháp” đối với hoạt động (trái phép) của phía Trung Quốc, “đâm va” tàu công vụ “thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hộ tống an toàn tại hiện trường” của chính phủ Trung Quốc, còn điều “đặc công dưới nước như người nhái” đến vùng biển này, “thả rất nhiều vật thể cỡ lớn đe dọa an toàn hàng hải như lưới đánh cá, vật nổi”.

17 tàu Trung Quốc vây ép tàu Cảnh sát biển 8003 của Việt Nam

Khi tàu Cảnh sát biển tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Trung Quốc ngay lập tức tập hợp ngăn cản quyết liệt.

Cụ thể, khi tàu Cảnh sát biển 8003 tiến về phía giàn khoan Hải Dương – 981 khoảng 8 hải lý, ngay lập tức có 17 tàu bảo vệ, dịch vụ, tàu Hải cảnh tập hợp đội hình ngăn cản tàu Cảnh sát biển 8003, có lúc áp sát tàu cảnh sát biển 8003 khoảng 80m.

Trước việc vây ép của tàu Trung Quốc, các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam vẫn bình tĩnh xử lý tình huống đấu tranh tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương- 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Theo thông tin từ Đài Quan sát của tàu Cảnh sát biển 8003, hôm nay tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép có trên 110 tàu thuyền các loại, trong đó có 45 tàu Hải cảnh, Hải giám, Ngư chính, Hải tuần và các loại tàu dịch vụ, 6 tàu quân sự.

>> Xem chi tiết tin : tại đây

Đức Duy TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021