Published On: Sat, Jun 14th, 2014

Tổng hợp tin tức, tình hình trên Biển Đông hôm nay ngày 13/6

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin Biển Đông ) – Liên tục cập nhật tin tức, diễn biến mới nhất tình hình biển đông ngày hôm nay 13/6.

>> “Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam”

>> Tân Hoa Xã: Trung Quốc chuẩn bị dư luận để hành động chế áp Việt Nam?

>> Tin biển đông hôm nay: TQ vẫn duy trì hơn 100 tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981

>> Trung Quốc khoan trúng “núi lửa”, loay hoay trong sự bẽ bàng

Tin tối 12/6: 17 tàu Trung Quốc vây ép tàu Cảnh sát biển 8003 của Việt Nam

Khi tàu Cảnh sát biển tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Trung Quốc ngay lập tức tập hợp ngăn cản quyết liệt.

Cụ thể, khi tàu Cảnh sát biển 8003 tiến về phía giàn khoan Hải Dương – 981 khoảng 8 hải lý, ngay lập tức có 17 tàu bảo vệ, dịch vụ, tàu Hải cảnh tập hợp đội hình ngăn cản tàu Cảnh sát biển 8003, có lúc áp sát tàu cảnh sát biển 8003 khoảng 80m.

Trước việc vây ép của tàu Trung Quốc, các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam vẫn bình tĩnh xử lý tình huống đấu tranh tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương- 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Theo thông tin từ Đài Quan sát của tàu Cảnh sát biển 8003, hôm nay tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép có trên 110 tàu thuyền các loại, trong đó có 45 tàu Hải cảnh, Hải giám, Ngư chính, Hải tuần và các loại tàu dịch vụ, 6 tàu quân sự.

>> Xem chi tiết tin : tại đây

Tin từ Hoàng Sa chiều 12/6: Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang ngăn cản tàu Việt Nam

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, Trung Quốc duy trì khoảng 116 tàu, trong đó có 42 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan.

Tàu Trung Quốc vây ép tàu cá Việt Nam

Tàu Trung Quốc vây ép tàu cá Việt Nam

Tàu Hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc bám sát các tàu Kiểm ngư ở khoảng cách từ 50-100m  và chủ động ngăn cản tàu Kiểm ngư từ xa ở khoảng cách cách giàn khoan từ 8 đến 10 hải lý.

Tàu Trung Quốc sử dụng tốc độ cao nhằm áp sát các tàu Kiểm ngư, sẵn sàng húc ủi, đâm va và ngăn chặn quyết liệt các tàu của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan thực hiện nhiệm vụ.

Tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng ngang cách giàn khoan khoảng 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của tàu cá Việt Nam trong quá trình di chuyển để khai thác thủy sản. >> Xem chi tiết : tại đây

 

Báo Trung Quốc ca ngợi khả năng của đặc công Việt Nam để dễ bề vu vạ?

Báo Trung Quốc có bài viết phân tích chi tiết về lực lượng lượng người nhái Việt Nam, tỏ ra lo ngại và đang tìm cách ứng phó, đã tập trận với Nga.

Theo bài báo, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam có lực lượng người nhái hầu như có thực lực mạnh nhất. Đặc biệt là phân đội người nhái ưu tú của trung đoàn đột kích 126 Việt Nam, mỗi thành viên đều có thể lặn sâu 50 m khi bơi có thể mang nặng tới 500 kg, “im hơi lặng tiếng” hơn 24 giờ, hoặc ẩn náu trong đất cát ở khu vực rộng lớn mà không bị phát hiện.

>> Xem thêm : Mỹ – Nhật có đủ sức phong tỏa Biển Đông, “trị” hải quân Trung Quốc?

Ngay từ trong chiến tranh Việt Nam, Việt Nam đã rất coi trọng tác chiến đặc biệt dưới nước, lực lượng du kích của miền bắc và miền nam Việt Nam đều có “công binh trên biển” (lặn).

Đặc công Việt Nam luyện tập

Đặc công Việt Nam luyện tập

Phân đội công binh trên biển có 3 cấp tiểu đoàn, đại đội và trung đội, lĩnh vực nhiệm vụ gồm tất cả các vùng biển, như biển cả, cửa sông, kênh mương và sông v.v…, mục đích là ngăn cản quân đội Mỹ sử dụng đường thủy.

Khả năng linh hoạt trong chỉ huy của họ cũng rất mạnh, chiến sĩ có kỹ năng tự chủ hành động, bị trói buộc chỉ huy khá ít, có thể độc lập tác chiến trong tình hình không có chi viện, cũng có thể giữ bí mật.

Tuy nhiên, đây là thông báo dựng chuyện với ý đồ và mục đích xấu, nhằm vu vạ để Trung Quốc dễ bề ra tay hành động.

Chuyên gia Mỹ: Bắc Kinh sai lầm nếu nghĩ Washington không dám động binh

Trung Quốc đã sai lầm khi đánh giá Mỹ sẽ không dùng lực lượng quân sự chống lại Bắc Kinh để bảo vệ Việt Nam nếu xung đột có xảy ra trên biển Đông, một chuyên gia Mỹ nhận định.

Ông Ernest Bower, một chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS – trụ sở thủ đô Washington), lên án hành động Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam, theo trang tin Đài Loan Want China Times (Đài Loan) ngày 13.6.

“Rõ ràng hành động của Trung Quốc khiến các nước làng giềng phải quan ngại”, ông Bower nhận định trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Đức Deutsche Welle, được Want China Times dẫn lại.

Trên tờ The Washington Times (Mỹ), ông Bower có viết: “Bắc Kinh đã cho rằng Washington bị xao lãng và không có gan can thiệp sâu vào vấn đề biển Đông và vì thế Trung Quốc có động thái địa chính trị là đặt giàn khoan vào vùng biển Việt Nam”.

Mỹ luôn tuyên bố không đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Tuy vậy, Washington vẫn thường xuyên lên án những hành động của Bắc Kinh trên biển Đông gần đây – cụ thể là vụ giàn khoan – gọi đó là những hành vi “khiêu khích”.

>> Xem chi tiết: tại đây

Tin từ Hoàng Sa: Xuất hiện tàu Trung Quốc có bệ phóng tên lửa

Đại tá Võ Văn Kính, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 2 khẳng định, tàu chiến này là của Trung Quốc, có số hiệu 751, có 2 bệ phóng tên lửa và 2 bệ pháo gồm 1 bệ pháo đặt phía trước khá to và bệ pháo phía sau nhỏ hơn. Tuy nhiên, chưa rõ loại pháo gì.

Khoảng cách của tàu 751 lúc gần nhất với tàu CSB 2016 là 1 hải lý.

Sau một thời gian khá gần, tàu 751 có ý định quay đầu, tăng tốc và đẩy đuổi tàu CSB 2016 rồi sau đó di chuyển xa dần.

>> Xem thêm : Video tiết lộ những vũ khí tối tân nhất của QĐND Việt Nam

Các tàu Trung Quốc được xác định là đã chạy với vận tốc cao, cơ động, tiến gần, nhằm thẳng vào các tàu của Việt Nam để uy hiếp. Cũng theo thuyền phó Trần Văn Hồng, điểm mới những ngày gần đây tại vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981 là khi các tàu Trung Quốc tiếp cận tàu Việt Nam thì tuyên truyền ngạo mạn trên kênh 16 có nội dung uy hiếp.

Ngoài ra, nhiều máy bay trinh sát của Trung Quốc số hiệu 9421, 81125 bay rà soát nhiều thời điểm trong ngày, lượn quanh ở nhiều khu vực có độ cao từ 500-1.500m để kiểm soát một khu vực rộng lớn, uy hiếp các tàu Việt Nam tại thực địa.

>> Xem chi tiết : tại đây

Tổng thống Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc trên biển

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 12/6 đã cảnh báo về những động thái gần đây của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Trong tuyên bố chung sau khi hội đàm tại Washington, hai nhà lãnh đạo cho biết hai bên đều “phản đối việc sử dụng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hoặc vũ lực để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông và biển Đông”.

Tổng thống Obama cũng cho biết, trong cuộc hội đàm, ông và ông Abbott đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên, trong đó có việc cần tăng cường hợp tác để bảo vệ khỏi các nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Tàu Trung Quốc thực hiện thủ đoạn giăng bẫy tàu Việt Nam

Chiều tối nay (12/6), Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

>> Xem thêm : Báo Pakistan: Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh ngắn, ác liệt

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan từ 7 đến 8 hải lý và 9 đến 10 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

“Các tàu Trung Quốc thực hiện nhiều thủ đoạn vây vép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy lùi tàu về mũi tàu Kiểm ngư để tạo hình ảnh tàu của Việt Nam đâm va vào đuôi, mạn tàu Trung Quốc để quay phim, chụp ảnh. Tuy nhiên, các Kiểm ngư viên luôn bình tĩnh điều động tàu vòng tránh không để mắc mưu tàu Trung Quốc”, Cục Kiểm ngư cho biết.

>> Xem chi tiết : tại đây

‘Phản bác tất cả thông tin Trung Quốc gửi Liên Hiệp quốc’

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 12/6 về việc Trung Quốc đưa vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 lên Liên Hiệp quốc (LHQ), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhắc lại, Việt Nam đã đưa thông tin, gửi công hàm và thông báo vấn đề đối với cơ quan này.

“Việt Nam đã thông báo vấn đề trước đó rồi”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí chiều 12/6. Ảnh: Nguyễn Hưng

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí chiều 12/6. Ảnh: Nguyễn Hưng

Trước những thông tin mang tính chất trả đũa trong văn bản từ phía Trung Quốc, ông Minh khẳng định: “Đại sứ Lê Hoài Trung, cũng đã gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ để thông báo tình hình đó. Chúng ta phản bác tất cả những thông tin trong những văn bản của Trung Quốc”.

>> Xem thêm: Vì sao Trung Quốc không thể chiếm hữu Hoàng Sa ngay cả khi chiếm đóng đủ 50 năm?

Về thông tin Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon có thể làm trung gian để hạ nhiệt căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, Phó thủ tướng cho rằng đây là động thái tích cực, Việt Nam hoan nghênh. Song ông Minh cũng nhấn mạnh, khi Tổng thư ký tham gia giải quyết thì phải có sự đồng ý của cả hai phía.

Cảnh sát biển Việt Nam đang hết sức kiềm chế

Dẫn lời Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2 cho biết, đến nay 42 ngày Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép lên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, huy động hàng loạt tàu hộ tống, bảo vệ giàn khoan.

Lúc cao điểm, Trung Quốc điều động đến gần 140 tàu bảo vệ các loại. Trong đó đáng kể tàu chiến, tàu hộ vệ tên lửa, tấn công nhanh. Không chỉ vi phạm vùng biển Việt Nam, các tàu của Trung Quốc còn hung hãn, uy hiếp, tấn công các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư và cả ngư dân của ta.

Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2.

Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2.

“Khác hẳn với bản chất, hành động của Trung Quốc, Việt Nam chỉ có các tàu thực thi pháp luật và ngư dân trên biển. Mức độ, các hành vi xâm phạm của Trung Quốc ngày một căng thẳng, leo thang, nhưng chúng tôi đang hết sức kiềm chế, giữ vững bản lĩnh, linh hoạt đối phó”, Đại tá Dũng nói.

Đại tá Dũng cho hay, Việt Nam có lực lượng, phương tiện đủ sức để đáp trả lại những hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc và có những lúc cán bộ chiến sĩ bức xúc trước hành vi của Trung Quốc nhưng chúng tôi phải hết sức kiềm chế.

Khó khăn, vất vả, bám biển dài ngày nhưng theo Đại tá Dũng các cán bộ chiến sĩ kiên trì thực hiện nhiệm vụ, kiềm chế, không mắc mưu khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc. Chúng ta thể hiện thái độ yêu chuộng hòa bình, nhưng cương quyết trước các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Giàn khoan Trung Quốc bất ngờ hạ thấp hơn

Ngoài ra, Trung Quốc duy trì 4 máy bay, trong đó 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300 – 500m.

>> Tin HOT: Trung Quốc 3 mũi giáp công ép Việt Nam, khó tránh xung đột

Hôm 11/6, Trung Quốc vẫn sử dụng 112 tàu, trong đó có tới 6 tàu quân sự xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đáng chú ý là giàn khoan đã hạ thấp hơn so với trước. Các tàu Cảnh sát Biển, Kiểm ngư Việt Nam đã có 2 đợt cơ động tiếp cận giàn khoan trên các hướng: Tây Nam, Nam và Đông Nam ở khoảng cách 9 – 10 hải lý so với giàn khoan, tốp tiếp cận gần nhất cách giàn khoan 8,5 hải lý.

Trên mỗi hướng tiếp cận của lực lượng tàu Việt Nam, Trung Quốc duy trì từ 7 – 8 tàu tổ chức ngăn cản, sử dụng tốc độ cao vây ép, hú còi, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu của ta ở khoảng cách từ 8 – 10 hải lý so với giàn khoan.

Đức Duy TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021