Published On: Sat, Feb 22nd, 2014

Trong tháng 2/2014, cả nước nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo số liệu từ cơ quan thống kê, trong tháng 2/2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước ước đạt 20,4 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,6 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,8 tỷ USD.

Như vậy, sau khi xuất siêu kéo dài đến tháng 1/2014, đến tháng 2 này, nhập siêu đã trở lại ở mức 1,2 tỷ USD tương đương 5,9% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Điều này có thể hiểu được bởi nửa cuối tháng 1 năm nay rơi vào thời gian nghỉ Tết, do đó các doanh nghiệp tập trung xuất khẩu để giải phóng đơn hàng trước Tết và gần như ngừng nhập khẩu. Trong khi sang tháng 2, xu hướng nhập hàng để phục vụ sản xuất đã quay lại.

Điển hình như các nhóm mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất đều có kim ngạch nhập khẩu tháng 2 cao hơn tháng 1, trong đó có những nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu cao hơn rõ rệt như vải cao hơn 119 triệu USD, sắt thép cao hơn 149 triệu USD, hàng điện tử, máy tính và linh kiện cao hơn 108 triệu USD và nguyên phụ liệu dệt may, giầy dép cao hơn 80 triệu USD.

Cũng do tháng 2, có tới 9 ngày nghỉ Tết nguyên đán nên hoạt động xuất nhập khẩu kém sôi động hơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 2 ước giảm so với tháng 1 gần 1,1 tỷ USD.

Trong tháng 2/2014, cả nước nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD

Trong tháng 2/2014, cả nước nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD

Về phía xuất khẩu, tuy kim ngạch có thấp hơn tháng trước nhưng hai nhóm hàng hàng dệt may và điện thoại vẫn giữ được kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD với các con số tương ứng là 1,3 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Đây cũng là hai mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Về phía nhập khẩu, hai nhóm mặt hàng điện tử và linh kiện và nhóm hàng máy móc thiết bị và phụ tùng không những có kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD mà còn cao hơn kim ngạch nhập khẩu của tháng 1 năm 2014.

Đây có thể coi là một tín hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước đã có những tín hiệu tích cực hơn.

Xu hướng tăng giá nhập khẩu của xăng dầu trong tháng 2 đã được xác lập khi mà lượng nhập khẩu xăng dầu giảm 30,5% trong khi kim ngạch nhập khẩu chỉ giảm 29%.

Còn đối với khí đốt, giá nhập khẩu lại đang giảm khi lượng nhập khẩu giảm 3,1% và kim ngạch nhập khẩu giảm tới 7,7%.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 41,88 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 21,06 tỷ USD  tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2013 và tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 20,82 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2013.

Cũng xét 2 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam vẫn xuất siêu ước đạt 244 triệu USD chủ yếu nhờ vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, khối FDI xuất siêu tới gần 2,1 tỷ USD, còn khu vực kinh tế trong nước nhập siêu gần 1,9 tỷ USD.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021