Published On: Fri, Jun 13th, 2014

Trung Quốc 3 mũi giáp công ép Việt Nam, khó tránh xung đột

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bắc Kinh có thể vin vào bất kỳ cái cớ nào họ cho rằng “Việt Nam khiêu khích” để ra đòn “trừng phạt”. Trung Quốc sẽ không bao giờ dễ dàng bỏ qua cái cớ như vậy.

>> Tàu Trung Quốc thực hiện thủ đoạn giăng bẫy tàu Việt Nam

>> Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

>> “Chân dung” hai tàu quân sự khủng Trung Quốc điều ra giàn khoan

Tờ Đa Chiều của người Hoa hải ngoại ngày 12/6 tiếp tục có bài phân tích cục diện căng thẳng Trung – Việt trên Biển Đông (sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam – PV) với luận điệu sặc mùi hiếu chiến và đe dọa.

Đa Chiều cho rằng, trên thực tế va chạm giữa Trung Quốc với Việt Nam trên Biển Đông là điều không thể tránh được, lý do không chỉ bao gồm “Việt Nam mở rộng không gian sinh tồn, lợi ích chiến lược” mà còn bởi cục diện Biển Đông gần đây Trung Quốc phải đối mặt buộc Bắc Kinh phải đưa ra 1 quyết định “đột phá”.

Giới phân tích cho rằng trong vấn đề Biển Đông lâu nay luôn tồn tại 2 xu hướng chiến lược đối lập nhau: Một số quốc gia tìm cách liên minh thành mặt trận chống (sự xâm lược, bành trướng của) Trung Quốc trong khi Bắc Kinh tìm cách phá vỡ vòng vây này (thực chất là tìm mọi cách hiện thực hóa đường lưỡi bò, thỏa mãn cuồng vọng lãnh thổ và xưng hùng xưng bá trong khu vực – PV).

Theo Đa Chiều, căng thẳng Trung – Việt lần này đã làm xuất hiện 2 xu thế, thứ nhất Việt Nam và Philippines tự nhiên tiến thêm 1 bước xích lại gần nhau về chiến lược để cùng đối phó với (nguy cơ xâm lược, đe dọa bành trướng của) Trung Quốc. Thứ 2, thái độ của các bên liên quan đã có những thay đổi dù rất tinh tế. Và “nguy hiểm” hơn với Bắc Kinh là Mỹ, Nhật Bản trở thành bên thứ 3 liên tục lên tiếng, can dự vào Biển Đông.

Tàu lưỡng thê đổ bộ hiện đại bậc nhất của Trung Quốc, Côn Lôn Sơn đang rình rập quanh giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tàu lưỡng thê đổ bộ hiện đại bậc nhất của Trung Quốc, Côn Lôn Sơn đang rình rập quanh giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Dưới con mắt của giới phân tích mà Đa Chiều tham vấn, đó là một tín hiệu “cực kỳ nguy hiểm” đối với Bắc Kinh, bởi nó sẽ bóp nghẹt (cái gọi là) không gian chiến lược, trỗi dậy trên biển của người Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải tìm 1 đột phá khẩu để làm đường thoát.


Trong vụ giàn khoan 981 Bắc Kinh đã có động thái hiếm thấy, với thủ đoạn sức mạnh cứng rắn họ đã điều động lực lượng hải – không quân quy mô lớn tham gia uy hiếp Việt Nam trên thực địa cùng với các tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu cá vỏ thép (quân sự trá hình), đây là mũi giáp công thứ nhất – PV.

Mũi thứ 2, về mặt tuyên truyền, chuẩn bị dư luận cho những hành động gây hấn hơn nữa, Trung Quốc đã liên tục vu cáo, bôi nhọ Việt Nam trên những diễn đàn quốc tế, đặc biệt là đưa vấn đề ra Liên Hợp Quốc. Mũi giáp công thứ 3, Bắc Kinh đã đóng sầm tất cả các cánh cửa tiếp xúc ngoại giao, đối thoại hòa bình cấp cao song phương với Việt Nam, bất chấp mọi tuyên bố “thiện chí đối thoại hòa bình” trước đó.

Đa Chiều cho rằng, mặc dù dụng ý chính của Bắc Kinh là tạo thanh thế để gây sức ép với Việt Nam phải chấp nhận quỹ đạo Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông, nhưng ngày nay đã khác xưa, kiếm lúc nào cũng có thể rút ra khỏi vỏ, nắm đấm sẵn sàng được tung ra, và Bắc Kinh có thể vin vào bất kỳ cái cớ nào họ cho rằng “Việt Nam khiêu khích” để ra đòn “trừng phạt”. Trung Quốc sẽ không bao giờ dễ dàng bỏ qua cái cớ như vậy.

Trong khi 6 tàu chiến, 4 máy bay quân sự Trung Quốc đang lởn vởn vòng ngoài hăm dọa, thì các tàu Hải cảnh, Hải tuần và "tàu cá" vỏ sắt hung hãn liên tục đâm húc các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Chỉ cần một cái cớ vu vơ nào đó, những hỏa lực mạnh của Trung Quốc có thể lập tức được sử dụng.

Trong khi 6 tàu chiến, 4 máy bay quân sự Trung Quốc đang lởn vởn vòng ngoài hăm dọa, thì các tàu Hải cảnh, Hải tuần và “tàu cá” vỏ sắt hung hãn liên tục đâm húc các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Chỉ cần một cái cớ vu vơ nào đó, những hỏa lực mạnh của Trung Quốc có thể lập tức được sử dụng.

Theo tờ báo người Hoa hải ngoại, đối với Bắc Kinh thì 1 chiến dịch quân sự quy mô nhỏ nhằm vào Việt Nam không những là “trong tầm tay” mà còn là “tất yếu”?! Đối kháng quốc tế suy cho cùng là đối đầu thực lực, nên rất có khả năng Trung Quốc sẽ lấy Việt Nam làm đối tượng quan trọng để “nhất chiến định càn khôn”, tạo ra cục diện mới trên Biển Đông.

>> Xem thêm : Nếu khai chiến với Mỹ, Trung Quốc có thể hoàn toàn bị động?

Giới quan sát cho rằng giàn khoan 981 có giá trị kinh tế rất lớn là điều không phải bàn cãi, nhưng ngay từ đầu nó đã được Bắc kinh xác định “ý nghĩa chính trị” rất rõ ràng với tên gọi “hàng không mẫu hạm” của ngành dầu khí Trung Quốc, không những thế 981 còn được xem như “lãnh thổ quốc gia di động” của Bắc Kinh.

Trong ngày 11/6 khi Việt Nam phát hiện thêm 2 chiến hạm nâng tổng số tàu chiến Trung Quốc quanh giàn khoan 981 thành 6 chiếc, tờ Khoa học Xã hội Trung Quốc đăng bài “Biển Đông lại dậy sóng, Trung Quốc không còn ném chuột sợ vỡ bình” xuyên tạc rằng, “phản ứng kịch liệt của Việt Nam” trong vụ giàn khoan 981 đã làm mất cân bằng vốn có trong quan hệ Trung – Việt.

Do cái thế (bành trướng, xâm lược) của Trung Quốc trên Biển Đông ngày một lớn hơn, Việt Nam không thể không lo ngại mà “ra tay trước” để bảo vệ lợi ích dầu khí, lợi ích địa chính trị (hợp pháp) của mình trên Biển Đông, tờ Đa Chiều bình luận.

Chưa biết cái đám tàu chiến, máy bay quân sự hiện đại đang lảng vảng bên cạnh giàn khoan 981 kia chỉ là để hăm dọa Việt Nam hay Trung Quốc âm mưu dùng vũ lực như tờ Đa Chiều nhận định, nhưng rõ ràng đây là những động thái leo thang gây hấn hết sức đáng quan ngại, cần hết sức chú ý đề phòng cảnh giác

Theo Giaoduc

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021