Published On: Wed, Feb 19th, 2014

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Chứng khoán châu Á ) – Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ, đã bán mạnh trái phiếu kho bạc do Washington phát hành trong tháng 12/2013. Đây là đợt bán nợ Mỹ mạnh nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 năm trở lại đây, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.

Số liệu mới nhất do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/2 cho thấy, trong tháng cuối cùng của năm 2013, Trung Quốc giảm 47,8 tỷ USD trong giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, tương đương mức giảm 3,6%, còn 1,27 nghìn tỷ USD. Kể từ tháng 12/2011 tới nay, chưa khi nào Trung Quốc bán ròng nợ Mỹ mạnh như vậy.

Trái với việc Trung Quốc “xả hàng” nợ Mỹ, các nhà đầu tư tổ chức nói chung trên toàn cầu tăng mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thêm 78 tỷ USD, tương đương tăng 1,4%, trong tháng 12. Khối lượng nợ Mỹ nằm trong tay các chủ nợ nước ngoài tính đến cuối năm 2013 đạt mức kỷ lục 5,79 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ, Chứng khoán thế giới

Trung Quốc bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ

Việc Trung Quốc bán ròng mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng QE3. Vào tháng 12/2013, FED cắt QE3 xuống còn 75 tỷ USD/tháng từ mức 85 tỷ USD/tháng trước đó. Đến tháng 1, gói QE3 tiếp tục được cắt giảm thêm 10 tỷ USD, còn 65 tỷ USD/tháng. Với QE3, FED đều đặn bơm tiền vào thị trường hàng tháng thông qua việc mua các tài sản như trái phiếu.

Sau khi FED tuyên bố cắt giảm QE3, lợi suất (yield) trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3% trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 7/2011. Khả năng FED thu hẹp QE3 đã đẩy giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm 3,4% trong năm 2013, đánh dấu năm giảm đầu tiên kể từ năm 2009 khi giá tài sản này giảm kỷ lục 3,7%.

“Động thái của Trung Quốc cho thấy, các ngân hàng trung ương đang trở nên lo ngại hơn về việc chấp nhận rủi ro kéo dài khi mà FED đã cương quyết với vấn đề cắt giảm QE3. Nếu Trung Quốc tiếp tục bán nợ Mỹ trong vòng 1 hoặc 2 tháng tới, những ai có ý định mua tài sản này sẽ càng thêm phần lo ngại”, chiến lược gia Aaron Kohli thuộc ngân hàng BNP Paribas ở New York, đánh giá.

Tính đến cuối năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,8% trong tổng số 11,9 nghìn tỷ trái phiếu kho bạc Mỹ đang được giao dịch đại chúng. Trong cả năm 2013, giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ trong tay các nhà đầu tư nước ngoài, tăng thêm 4%, tương đương tăng 221,1 tỷ USD, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2006.

Kho nợ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng 4% trong năm qua, đánh dấu năm tăng thứ hai liên tục. Năm 2011, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc bán ròng nợ Mỹ.

Nhật Bản, nước chủ nợ nước ngoài lớn thứ nhì của Mỹ, có năm thứ 6 liên tiếp tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc nước này. Cả năm 2013, giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ do Washington nắm giữ tăng 6,4%, tương đương tăng 71,3 tỷ USD, đạt mức 1,18 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, trong tháng 12, Tokyo đã bán ròng 3,9 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tương đương giảm nắm giữ 0,3%.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021