Published On: Thu, Jul 17th, 2014

Trung Quốc biện minh cho việc rút giàn khoan

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc tuyên bố rằng, việc rút giàn khoan là “thực hiện theo kế hoạch” và “không vì sức ép bên ngoài”.

Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, nước này biện minh cho việc rút giàn khoan là “không vì yếu tố bên ngoài”.

Để biện minh cho việc Trung Quốc rút giàn khoan “Hải Dương 981” hoạt động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tờ Nhân dân nhật báo, Cơ quan Trung ương của Đảng cộng sản Trung Quốc ngày 17/7 đăng bài viết biện minh cho việc rút giàn khoan là “không vì sức ép bên ngoài”. Tờ báo này cho rằng, mọi sự nghi ngờ về việc Trung Quốc rút giàn khoan dưới sức ép của Mỹ là không có cơ sở, việc Trung Quốc rút giàn khoan không liên quan gì tới “Nghị quyết 412” của Thượng viện Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, đây chỉ là “sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian”, việc rút giàn khoan hoàn toàn theo kế hoạch đã định của Trung Quốc.

gian_khoan_1

Bài bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận Trung Quốc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan dưới sức ép của dư luận quốc tế, nhất là trước sức ép của việc Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trước đó, ngay sau khi tuyên bố rút giàn khoan “Hải Dương 981”, Trung Quốc cũng đã vội vã ra tuyên bố nhằm chấn an dư luận trong nước, cho rằng việc rút giàn khoan là “thực hiện theo kế hoạch” và “không vì sức ép bên ngoài”.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định “giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong kế hoạch hoạt động trên biển của doanh nghiệp Trung Quốc, không liên quan đến bất kỳ nhân tố ngoại giao nào”. Để khẳng định “quyết tâm” của Trung Quốc, ông Hồng Lỗi còn phát biểu một cách lấp lửng rằng: “các cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành đánh giá những kết quả dựa trên những tư liệu địa chất thu được, nghiên cứu để định ra bước công việc tiếp theo”.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021