Published On: Wed, May 28th, 2014

Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan có thể do gặp sự cố

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chuyên gia nhận định, có thể vị trí ban đầu nhiều bùn, đáy biển không phù hợp, có dấu hiệu của khí nông hoặc gặp sự cố nên Trung Quốc phải chuyển giàn khoan 981 đến vị trí mới.

>> Tầu Trung Quốc tấn công tầu Việt Nam bằng … chai lọ

>> Tân Hoa xã trơ tráo đưa tin tàu Việt Nam lật sau khi quấy rối tàu Trung Quốc

Tối 27/5, trao đổi với PV việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, ông Hoàng Bá Cường – Giám đốc Công ty Điều hành thăm dò khai thác dầu khí trong nước (PVEP-POC, thuộc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí VN – PVEP) cho biết, ngoài yếu tố chính trị, về mặt kỹ thuật, đó là chuyện bình thường của công đoạn khoan, thăm dò dầu khí.

Theo ông Cường, vị trí ban đầu của việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 có thể có nhiều khả năng về kỹ thuật không phù hợp nên Trung Quốc tiếp tục di chuyển giàn khoan để hạ đặt trái phép. Ví dụ như vị trí ban đầu nhiều bùn, độ bùn ngập sâu quá hoặc đáy biển chưa phù hợp, hay có thể có dấu hiệu của khí nông nên không dám làm, không thể đặt được thiết bị đầu giếng.

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 chiều 27/5

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 chiều 27/5

“Việc dịch chuyển giàn khoan trong phạm vi như thông tin đã nêu chưa nói lên điều gì”, Tuổi Trẻ dẫn lời ông Cường nói và cho biết, trong gần một tháng qua, Trung Quốc cũng chỉ khoan, thăm dò, khảo sát được tầng trên bề mặt hoặc nếu khoan cũng chỉ có thể khoan được tầng khí trên bề mặt, chưa thể khoan sâu được.

Còn ông Lê Trí Thành, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ và khảo sát công trình ngầm PTSC (PTSC G&S, thuộc Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí – PTSC), cũng khẳng định về mặt kỹ thuật có thể Trung Quốc gặp sự cố trong khi khoan và “thật ra việc này trong khoan, thăm dò dầu khí là bình thường”.

>> Xem thêm : Vị trí mới của Hải Dương-981 vẫn xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam

Cũng theo ông Thành, vùng biển Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép sâu khoảng 1.160 mét thì công nghệ hiện đại trên thế giới hiện tại phải ít nhất một tháng mới khoan được. Trên thế giới hiện chỉ có 7 giàn khoan làm được ở độ sâu như trên.

Trong khi đó, hôm 27/5, Công ty Dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL) thông báo, hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong hoạt động khoan dầu và thăm dò gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau khi “thu thập dữ liệu địa chất liên quan trong giai đoạn thăm dò thứ nhất”, công ty này cho hay, “hoạt động thăm dò dầu khí sẽ chuyển tới một vị trí khác để phục vụ giai đoạn hai”. Hoạt động thăm dò dầu khí do giàn khoan Hải Dương 981 thuộc COSL thực hiện bắt đầu từ ngày 2/5 và kết thúc vào giữa tháng 8.

Sáng sớm 27/5, hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển về phía Đông Nam đảo Tri Tôn. 10h cùng ngày, Trung Quốc đã neo giàn khoan ở cách đảo Tri Tôn 25 hải lý về hướng Đông Đông Nam, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý. So với vị trí ban đầu, giàn khoan này đã di chuyển hơn 40 km.

Theo zing.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021