Published On: Mon, Jul 28th, 2014

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Báo Trung Quốc cho rằng cuộc diễn tập lớn lần này ở vịnh Bắc Bộ và biển Hoa Đông là cơ hội để hải quân luyện tập khả năng tái chiếm biển đảo.

Ngày 27/7, tờ Đại Công Báo, tờ báo được coi là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hong Kong cho hay hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện hai cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quy mô lớn trên Biển Đông và Hoa Đông kéo dài từ ngày 26/7 đến 1/8 nhằm “phô diễn sức mạnh” với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Trước đó, Cơ quan Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã thông báo trên website của mình rằng hải quân nước này sẽ tổ chức bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ, vùng biển gần với Việt Nam, và trên vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Cơ quan này cũng cấm tất cả tàu thuyền và máy bay dân sự hoạt động tại hai khu vực trên kể từ ngày 27/7 tới 2/8. Họ cũng tuyên bố rằng bất cứ tàu thuyền nào tới gần khu vực này đều phải “tuân thủ mệnh lệnh do tàu hải cảnh Trung Quốc đưa ra”.

Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trên vịnh Bắc Bộ hôm 26/7

Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trên vịnh Bắc Bộ hôm 26/7

Tờ Thời báo Bắc Kinh dẫn lời Zhang Junshe, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc cho rằng đây là những cuộc diễn tập hải quân lớn nhất của Trung Quốc từ trước tới nay, và điều đáng chú ý là chúng diễn ra đồng thời trên hai vùng biển nóng bỏng nhất hiện nay ở châu Á.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc không ngừng đầu tư phát triển lực lượng hải quân và công khai sử dụng tàu thuyền quân sự để hỗ trợ cho những hành động ngày càng hung hăng hơn của họ trên các vùng biển trong khu vực.

Hồi tháng trước, khi ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, họ đã cho triển khai nhiều tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn, tàu tuần tiễu tấn công nhanh hộ tống cho một hạm đội tàu hải cảnh đông đảo để tìm cách ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam thi hành nhiệm vụ.

Các cuộc diễn tập hải quân lần này được Trung Quốc công khai trên báo chí

Các cuộc diễn tập hải quân lần này được Trung Quốc công khai trên báo chí

Theo giáo sư Suh Hin Young thuộc Đại học Hàn Quốc, hai cuộc diễn tập quy mô lớn lần này của Trung Quốc khác với trước đây ở chỗ “Trung Quốc đang thực hiện theo cách công khai hơn, khiến căng thẳng quân sự càng leo thang hơn” trong khu vực.

Vị giáo sư này nói tiếp: “Thế nhưng trong con mắt của người Trung Quốc, kẻ châm ngòi căng thẳng trong khu vực lại là Mỹ và Nhật Bản, và Trung Quốc cho rằng họ chỉ đang thực hiện cái mà họ gọi là nhiệm vụ diễn tập thường niên.”

Tuy nhiên những hoạt động quân sự trên biển của Trung Quốc cũng đang gây thiệt hại không nhỏ cho hàng không trong nước. Hãng China Southern Airlines hôm qua đã phải thông báo sẽ hoãn nhiều chuyến bay ở miền đông vì “hoạt động đặc biệt”.

Hồi tuần trước, các hãng hàng không Trung Quốc đã được lệnh cắt giảm 1/4 số chuyến bay tại nhiều sân bay vì “hoạt động diễn tập tần suất cao”.

Mệnh lệnh trên được đưa ra một tuần sau khi quân đội Trung Quốc bắt đầu 3 tháng diễn tập bắn đạn thật ở 6 quân khu, trong đó có những cuộc diễn tập được thực hiện trong “môi trường tác chiến điện tử phức tạp”.

Hậu quả là hàng loạt chuyến bay tới các thành phố lớn ở miền đông Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu, Ninh Ba, Thanh Đảo… đều bị hủy chuyến vì chúng nằm rất gần với quân khu Nam Kinh và Tế Nam.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Bắc Kinh, Jang Jushe tuyên bố rằng các cuộc diễn tập quy mô lớn này là cơ hội để hải quân Trung Quốc luyện tập khả năng tái chiếm lại cái mà họ gọi là “lãnh thổ đã mất” trên biển.

Những cuộc diễn tập rầm rộ này cũng được thực hiện trong bối cảnh Nhật Bản vừa thay đổi cách giải thích hiến pháp để có thể đưa quân ra nước ngoài thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Động thái này của Nhật Bản đã khiến Trung Quốc vô cùng lo ngại. Tuy nhiên, chính những cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn của Trung Quốc hiện nay mới là yếu tố gây căng thẳng và bất ổn nghiêm trọng trong khu vực.

Theo Bloomberg, TaiKungPao

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021