Published On: Fri, Jul 4th, 2014

Trung Quốc dùng nhiều tàu tốc độ cao truy cản tàu Việt Nam

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin Biển Đông ) – Đáng chú ý, ngày 4/7, Trung Quốc đã huy động tàu tên lửa và máy bay trinh sát để giám sát các tàu chấp pháp của Việt Nam.

>> 6 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ ở Hoàng Sa

>> Đa Chiều xuyên tạc Việt Nam đang chủ động uy hiếp chiến tranh với Trung Quốc

>> Mỹ đưa 6 chiến đấu cơ tàng hình ‘dằn mặt’ Trung Quốc

Tiếp tục thông tin về những diễn biến trên khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 4/7, Trung Quốc dùng nhiều tàu tốc độ cao để truy đuổi, khi lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiến gần khu vực hạ đặt giàn khoan để tuyên truyền.

Ngày 4/7, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục cơ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 từ hướng Tây để tuyên truyền. Khi các tàu của cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến vào khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 12 hải lý, ngay lập tức 8 tàu của Trung Quốc triển khai đội hình thành hai nhóm để truy cản, trong đó một nhóm truy cản tàu cảnh sát biển và một nhóm truy cản tàu của kiểm ngư.

Trong nhóm truy cản tàu cảnh sát biển, Trung Quốc sử dụng tàu hải cảnh mang số hiệu 31101 và 1401 có tốc độ cao liên tục áp sát các tàu cảnh sát biển. Cuộc truy cản diễn ra căng thẳng khi tàu hải cảnh mang số hiệu 31101 của Trung Quốc liên tục tăng tốc để truy cản tàu cảnh sát biển 4033. Vận tốc lúc cao nhất khi truy đuổi của tàu hải cảnh mang số hiệu 31101 là 22 hải lý và áp sát tàu cảnh sát biển 4033 lúc gần nhất là 100m.

Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam

Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam

Ở hướng khác, Trung Quốc dùng tàu hải cảnh mang số hiệu 46101 và một tàu đầu kéo truy cản các tàu của kiểm ngư. Đặc biệt tàu hải cảnh mang số hiệu 46101 liên tục tăng tốc bám đuổi tàu kiểm ngư 822. Vận tốc lúc cao nhất khi truy đuổi là 20 hải lý. Do tàu hải cảnh 46101 của Trung Quốc có vận tốc lớn, nên sau 15 phút truy đuổi đã vượt lên tàu kiểm ngư 822 khoảng 100m và bất ngờ bẻ lái về phía bên phải của tàu kiểm ngư 822. Theo lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, hành động này của Trung Quốc nhằm tạo thế cho tàu kiểm ngư 822 đâm vào đuôi sau của tàu hải cảnh 46101 để tạo cớ cho rằng tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc.

Trước sự truy cản quyết liệt của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn bình tĩnh phối hợp với nhau xử lý tình huống để tránh đâm va, không mắc mưu của tàu Trung Quốc và an toàn.

Sau hơn một tiếng truy đuổi trên biển, khi đã đẩy các tàu của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 18 hải lý, các tàu của Trung Quốc mới dừng lại. Sau sự truy cản quyết liệt của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, tiếp tục tổ chức tuyên truyền khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Đáng lưu ý, lúc 1h sáng 4/7, từ hướng Tây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam phát hiện một tàu tên lửa tấn công nhanh của Trung Quốc liên tục di chuyển và đi vào giữa đội hình của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách 0,8 hải lý. Tàu này đi một vòng xung quanh các tàu của Việt Nam rồi đi về hướng Tây Nam.

Đến 11h trưa nay, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam lại phát hiện một máy bay trinh sát màu trắng mang số hiệu CMS 3808 bay một vòng ngay phía trên tàu cảnh sát biển 4033 và các tàu của kiểm ngư với độ cao khoảng 300m. Tiếp đó, lúc 11h35’, các máy bay này lại quay trở lại bay một vòng để tiếp tục trinh sát.

Từ hướng quan sát của tàu cảnh sát biển 4033 hôm nay cho thấy, giàn khoan Hải Dương 981 không có sự dịch chuyển bất thường nào.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021