Published On: Mon, Feb 17th, 2014

Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ tài chính

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Một công cụ đầu tư trị giá 160 triệu USD do ngân hàng lớn thứ hai Trung Quốc phát hành đã không thể trả nợ đúng hạn lần thứ 4 liên tiếp.

Sản phẩm “Songhuajiang River No.77” huy động 972,7 triệu NDT (160 triệu USD) thông qua 6 đợt, đã thất bại trong việc trả nợ vốn và lãi cho nhà đầu tư lần thứ tư liên tiếp vào ngày chi trả dự kiến đầu tháng này. Các nhà đầu tư cũng được Quỹ Tín thác tỉnh Cát Lâm – đơn vị cấu trúc sản phẩm nói trên – thông báo rằng họ sẽ không nhận được chi trả vào đợt chi trả thứ 5 dự kiến vào ngày 19-2.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), đơn vị đứng ra bán sản phẩm này (dùng huy động vốn cho một công ty than), đã quảng cáo về sản phẩm như một sự đầu tư “ít rủi ro và lợi nhuận cao”, 9,8%/năm, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi.

Trước đó, Trung Quốc đã tránh được vụ vỡ nợ tín thác đầu tiên trong ít nhất 1 thập kỷ vào tháng trước, khi các nhà đầu tư trong một sản phẩm tín dụng trị giá 3 tỷ NDT (500 triệu USD) do China Credit Trust Co. phát hành được ứng cứu 3 ngày trước khi đáo hạn. Sản phẩm đầu tư này được bán ra bởi ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, ICBC cũng dùng để huy động vốn cho một công ty than. Các nhà phân tích lo ngại Trung Quốc có thể đối mặt với những vấn đề sâu xa hơn trong lĩnh vực huy động vốn tín thác.

Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ tài chính, bản tin kinh tế, thông tin kinh tế

Trung Quốc có tổng cộng tới 5.300 tỷ NDT các sản phẩm tín thác phải đáo hạn trong năm nay, tăng 50% so với năm 2013. Việc vỡ nợ các sản phẩm đầu tư như vậy chắc chắn sẽ gây ra sóng gió lớn cho hệ thống “ngân hàng ngầm” trị giá hàng ngàn tỷ USD của nền kinh tế lớn nhì thế giới.

Sản phẩm “Songhuajiang River No.77” dùng để huy động vốn cho Công ty Shanxi Liansheng Energy. Nhưng công ty này phải nộp đơn tái cấu trúc phá sản vào tháng 11 năm ngoái sau khi phải gánh chịu khoảng 30 tỷ NDT nợ. Dù vậy, Quỹ Tín thác tỉnh Cát Lâm vẫn cho rằng không có vấn đề gì đáng ngại: “Theo chúng tôi biết, cho đến nay không có vấn đề với tài sản của công ty. Công ty đang đàm phán với nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại vô cùng lo lắng. “Tất cả chúng tôi đều rất hoang mang” – Shanghai Securities News trích lời một nhà đầu tư về ngày đáo hạn 19-2. Cho đến nay, cả Công ty Shanxi Liansheng Energy lẫn CCB đều không tiếp điện thoại của các nhà báo gọi đến, trong khi Quỹ Tín thác tỉnh Cát Lâm lại từ chối bình luận.

Dù có rủi ro vỡ nợ cao, lĩnh vực tín thác của Trung Quốc vẫn phát triển mạnh trong những năm qua do hứa hẹn lợi suất cao hơn so với kênh huy động tiền gửi của ngân hàng. Tài sản tín thác ở Trung Quốc đã tăng tới 46% trong năm 2013, lên 10.900 tỷ NDT (1.800 tỷ USD).

Trong năm 2012, khoảng 20 tỷ NDT sản phẩm tín thác đã gặp khó khăn chi trả, chiếm 0,27% tài sản tín thác lúc đó. Nhiều chuyên gia cảnh báo các công ty không còn khả năng gánh vác những rủi ro gắn với tài sản tín thác. Với sự giúp sức của bảo đảm đầu tư, tín thác đã vượt qua ngành bảo hiểm để trở thành lĩnh vực tài chính lớn nhất Trung Quốc sau ngành ngân hàng.

Tài sản tín thác đã tăng hơn gấp 4 lần kể từ đầu năm 2010, dù các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực kiểm soát dòng chảy tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng. Khoảng 48% sản phẩm tín thác đã được bán để cung cấp tài chính cho khách hàng vay. 1/4 tài sản đó đã đi vào khu vực cơ sở hạ tầng, tính đến cuối năm 2013, tăng 1,6% so với đầu năm, và 10% vào bất động sản.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021