Published On: Tue, Nov 10th, 2015

Trung Quốc: Giá sản xuất tháng 10 lại giảm, lạm phát thấp hơn dự kiến

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc khiêm tốn hơn dự kiến trong tháng 10, trong khi giá sản xuất tiếp tục giảm tháng thứ 44 liên tiếp, làm vơi dần áp lực giảm phát đã tồn tại bấy lâu trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo số liệu được công bố vào thứ 3 của Cục thống kê Quốc gia (NBS) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 1,3% so với năm ngoái, trong khi mức tăng của tháng 9 là 1,6%. Con số này thấp hơn mức dự tính 1,5% mà các nhà kinh tế đưa ra khi hãng tin Reuters thăm dò.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm 5,9% trong tháng 10 so với cùng kì năm ngoái, cũng bằng với tỉ lệ giảm trong tháng 9 và giảm nhiều hơn một chút so với mức 5,8% mà các nhà kinh tế dự tính.

Các con số lạm phát đưa ra không có gì đáng ngạc nhiên khi giá sản xuất giảm và giá tiêu dùng hầu như không hề tăng. Một phần cũng là do giá các mặt hàng giảm mạnh vào năm 2015, phần khác cũng phản ánh mức cầu nhiều loại hàng hóa đang sụt giảm.

Các công ty công nghiệp nặng và khai khoáng điêu đứng vì đợt sụt giá bất động sản kéo dài đã khiến cho cầu các mặt hàng của các hãng này giảm mạnh, hiện đang ở tình trạng vô cùng thê thảm.

Luan Group, một doanh nghiệp nhà nước về khai khoáng, cho biết trong tháng vừa qua họ đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài cắt giảm sản lượng và để cho người lao động nghỉ không lương trong thời gian dài.

Trung Quốc đã và đang nằm trong chu kì nới lỏng nhiều nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng lạm phát ở mức thấp có nghĩa là lãi suất thực tế còn cao so với nhiều công ty, đặc biệt là đối với những nhà sản xuất mà đã phải chịu giá tại xưởng sụt giảm trong nhiều năm liền.

Ngân hàng Trung ương đã cắt giảm lãi suất gốc 6 lần từ tháng 11 năm ngoái và liên lục giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng.

Các chuyên gia kinh tế cho biết rằng: Bắc Kinh sẽ còn cần nhiều biện pháp kích cầu hơn để đảm bảo mức tăng trưởng đạt mục tiêu 6,5% trong 5 năm tới, mở đường cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế tăng trưởng nhờ tiêu dùng.

Số liệu thương mại thất vọng phân tích kỳ vọng bởi một biên độ rộng vào tháng với kim ngạch xuất khẩu giảm 6,9 phần trăm và hàng nhập khẩu bị trượt 18,8 phần trăm. Các hoạt động trong khu vực nhà máy của Trung Quốc giảm trong tám tháng vào tháng Mười, khảo sát tư nhân và chính thức cho thấy, mặc dù việc đọc chỉ với một tốc độ chậm hơn các cơn co thắt.

Các số liệu về thương mại không như những gì các chuyên gia kì vọng khi xuất khẩu sụt giảm diện rộng 6,9% trong tháng 10 và nhập khẩu thì trượt xuống 18,8%. Các cuộc khảo sát cả riêng và chính thức đều cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy cũng giảm đi liên tiếp 8 tháng qua.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021