Published On: Thu, Aug 15th, 2019

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng để chống chảy máu đồng USD

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Nguồn tin Reuters khẳng định Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu vàng đáng kể nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu ngoại tệ.

Theo Reuters, Trung Quốc đã cắt giảm nhập khẩu vàng từ tháng 5. Lượng vàng chảy vào Trung Quốc giảm 300-500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 15-25 tỷ USD.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy nước này nhập khẩu 575 tấn vàng trong nửa đầu năm 2019, giảm mạnh so với con số 883 tấn cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc hạn chế mua vàng trong thời điểm chiến tranh thương mại leo thang. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống mức chậm nhất trong gần 30 năm qua, giá đồng NDT sụt giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2008.

1-tq

Trước thương chiến, Trung Quốc là nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, mua khoảng 1.500 tấn (60 tỷ USD) năm 2018, tương đương một phần ba tổng nguồn cung của thế giới.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với trang sức vàng, vàng thỏi đầu tư và tiền xu đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ qua khi quốc gia này trở nên giàu có hơn. Kho dự trữ vàng của Trung Quốc tăng gấp 5 lần lên gần 2.000 tấn trong thời gian vừa qua.

Trong tháng 5, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 71 tấn, giảm hơn 50% với mức 157 tấn của tháng 5/2018. Tháng 6, chỉ 57 tấn vàng được đưa vào Trung Quốc, trong khi con số cùng kỳ năm 2019 là 199 tấn.

Doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu mua vàng bằng đồng USD từ các nhà cung ứng Thụy Sĩ, Australia và Nam Phi. Một nhóm ngân hàng địa phương và quốc tế thực hiện các giao dịch nhập khẩu vàng và được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cấp hạn ngạch nhập khẩu hàng tháng.

Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành công nghiệp vàng thỏi khẳng định Trung Quốc đã ngừng cấp hoặc gia hạn hạn ngạch nhập khẩu vàng trong vài tháng qua. Dù vậy, một số ngân hàng vẫn có thể nhận hạn ngạch từ các kênh nhập khẩu khác.

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng để chặn dòng chảy của đồng USD ra nước ngoài trong thời điểm giá đồng NDT đang sụt giảm.

“Vàng đi vào đồng nghĩa với việc USD chảy ra ngoài”, một nhà quan sát nhấn mạnh. Nguồn tin Reuters cho biết khoảng 88 tỷ USD đã chảy ra khỏi Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2019.

Theo Zing News/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

lon_thit_flbp Giá tăng từng ngày, nguy cơ thiếu 500 ngàn tấn thịt lợn

Giá thịt lợn hơi nhích lên từng ngày, có nơi chạm mốc 55.000 đồng/kg khiến nguy cơ thiếu thịt lợn ngày càng hiện rõ. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán có thể thiếu tới 500 ngàn tấn, tương đương 20% nhu cầu. Thịt lợn hơi cả […]

Phân tích

Gartman Dennis Gartman nói gì về vàng trước hội nghị Jackson Hole?

Các cơ quan tiền tệ ở châu Âu, châu Á và cuối cùng ở Hoa Kỳ, không có lựa chọn nào khác ngoài việc mang lại sự nới lỏng định lượng, đây là thông điệp mới nhất từ người theo dõi thị trường lâu năm Dennis Gartman hôm thứ Năm. Nhà đầu tư kì cựu […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng